Gaddafi kêu gọi hàng triệu người xuống đường biểu tình

Thứ sáu, 07/10/2011 07:07

(DVT.vn) – Đại tá Muammar Gaddafi kêu gọi “hàng triệu người” dân Libya hãy kéo nhau xuống đường biểu tình để phản đối chính quyền lâm thời đã lật đổ ông.

Lời kêu gọi của ông Gaddafi được ghi trong một băng ghi âm và phát đi hôm 6/10 trên đài truyền hình Arrai tại Syria.

Trong cuốn băng trên, ông Gaddafi nói: “Tôi kêu gọi hàng triệu người dân Libya, bất kể đàn ông hay đàn bà, hãy đổ ra các quảng trường và đường phố tại tất cả các thành phố để chống lại NTC…”.

Ông Gaddafi còn tuyên bố các nhà lãnh đạo trong thế giới đang phát triển, những người công nhận Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) vốn lật đổ ông nhờ sự hậu thuẫn của NATO, sẽ phải hứng chịu số phận tương tự.

Hiện không ai biết tung tích của ông Gaddafi. Trong khi đó giao tranh vẫn tiếp tục tại thành phố Sirte, quê nhà của ông Gaddafi. Tại đây các cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra giữa các chiến binh NTC và lực lượng trung thành với ông Gaddafi được trang bị hùng hậu.

Hôm 5/10, các giới chức quân đội Libya tuyên bố lực lượng của họ có thể chiếm thành phố Sirte trong vài ngày tới. Thành phố này nằm cách Tripoli 360 km về phía đông.

Các nhà lãnh đạo NTC đã thề sẽ từ chức sau khi chiếm được Sirte, và sau khi Libya được giải phóng.

Trong khi đó, bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đánh giá chiến dịch Libya trong cuộc họp 2 ngày tại Brussels.

Hôm 6/10, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Gerard Longuet, nói rằng chiến dịch không kích của NATO tại Libya sẽ tiếp tục chừng nào còn những ổ kháng cự và cho tới khi chính phủ lâm thời Libya yêu cầu chấm dứt các cuộc không kích.

Ông Longuet cho rằng chiếm được Sirte là một chiến thắng có tính biểu tượng, nhưng các ổ kháng cự vẫn còn tại Bani Walid và các khu vực phía Nam.

Thái Hòa

Theo AP, AFP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here