Ninh Bình: Trung tâm liên lạc họ Đinh Việt Nam

(DVT.vn) – Ngày nay, tất cả các tỉnh, thành phố trên đất nước ta đều có người họ Đinh định cư. Nhưng Ban Liên lạc họ Đinh hiện đặt ở Ninh Bình.

Nếu để tìm ra một dòng họ giàu bản sắc và mang đặc trưng văn hóa Ninh Bình nhất thì có lẽ dòng họ Đinh Ninh Bình là dòng họ đáp ứng được nhiều tiêu chí nhất. Họ Đinh Ninh Bình không chỉ tồn tại dọc suốt chiều dài lịch sử Việt Nam với hơn 1.000 năm văn hiến mà hiện tại còn là dòng họ chiếm tỷ lệ cao nhất ở Ninh Bình, cùng với họ Nguyễn. Họ Đinh Ninh Bình cũng chiếm tỷ lệ đông nhất về số lượng nhân khẩu họ Đinh so với các địa phương khác ở Việt Nam.

Sông có cội, nước có nguồn

Sở dĩ Ninh Bình được chọn là nơi đặt Ban Liên lạc họ Đinh vì đây là nơi gắn với quê hương và sự nghiệp của đức Đinh Tiên Hoàng Đế – người có công đánh tan loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn để vinh quang trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau 1.000 năm Bắc thuộc. Và Đinh tộc khẳng định: “Ở đấy chắc chắn có cả hậu duệ của đức ngài Ngoại giáp Đinh Điền.”

Nhà thờ họ Đinh ở Ninh Bình. (Ảnh: Internet)
Nhà thờ họ Đinh ở Ninh Bình. (Ảnh: Internet)

Tất cả con cháu họ Đinh đều muốn dồn về một gốc như một lẽ đương nhiên. Bởi như đền thờ tam quốc công, thờ Đinh Lễ, Đinh Bồ, Đinh Liệt ở Đông Cao, Trung Chính, Nông Cống, Thanh Hoá đã ghi:

Mộc xuất thiên chi do hữu bản.
Thuỷ lưu vạn phái tố tòng nguyên.

Nghĩa là:

Cây mọc nghìn cành do có gốc.
Nước chảy muôn nơi vẫn tự nguồn.

Điều đó có ngụ ý, họ Đinh có trăm ngàn nhánh, chi, cành trên khắp đất nước Việt Nam, nhưng vẫn có cội nguồn chung của nó.

Độc đáo họ Đinh ở Ninh Bình

Điều đặc biệt là dòng họ Đinh Ninh Bình phân bố trên khắp các xã của tỉnh, nhưng tập trung với mật độ cao ở nửa phía bắc.

Nhiều người lý giải việc họ Đinh ở Ninh Bình chiếm số lượng lớn vì nơi đây là quê hương của Vua Đinh Bộ Lĩnh (Gia Phương, Gia Viễn là nơi sinh; Gia Thủy, Nho Quan là quê mẹ và nơi lớn lên; Trường Yên, Hoa Lư là nơi vua xây dựng kinh đô Đại Cồ Việt), họ Đinh tồn tại từ lâu và có ảnh hưởng đến các dòng họ khác.

Do một số biến cố trong lịch sử như khi nhà Lý cướp ngôi nhà Tiền Lê, nhà Hồ cướp ngôi nhà Trần, nhà Mạc bị thất thủ, thì con cháu họ Lê, họ Trần, họ Mạc ở Ninh Bình đều đổi sang họ Đinh, dòng họ của vị danh nhân được tôn vinh trên vùng đất này sẽ hợp lý và an toàn nhất. Nhiều nhánh họ Đinh ở Ninh Bình hiện tại vẫn còn mang phong tục: sinh Đinh tử Lê, sinh Đinh tử Trần, sinh Đinh tử Nguyễn… có nghĩa là khi sinh mang họ Đinh nhưng khi chết thì mang họ Lê, Trần hay Nguyễn…

Bất luận là người họ Đinh thực thụ hay từ họ khác chuyển sang thì những người họ Đinh ở Ninh Bình hôm nay cũng đều tự hào vì dòng họ mình đã đóng góp cho quê hương những anh hùng kiệt xuất trong lịch sử. Họ Đinh gắn với vùng đất cố đô như hai trong một, giống như họ Phùng ở vùng Sơn Tây, họ Phan ở Nghệ Tĩnh; thậm chí nói tới họ Đinh là nghĩ tới Ninh Bình và nói tới Ninh Bình là nghĩ tới họ Đinh.

Cổng vào đền thờ vua Đinh. (Ảnh: Internet)
Cổng vào đền thờ vua Đinh. (Ảnh: Internet)

Vừa qua, tại 175 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội, cuộc gặp lần đầu tiên của cộng đồng người họ Đinh Việt Nam đã diễn ra thân mật và đông vui. Ông Đinh Văn Tư , Phó Chủ tịch thường trực Hội người cao tuổi Việt Nam cho rằng, kết nối họ Đinh là khát vọng của tất cả các con cháu họ Đinh trên mọi miền Tổ quốc.

Dòng họ Đinh quyết định, trước mắt lấy Ban đại diện họ Đinh Phượng Vũ làm nòng cốt, địa chỉ kết nối. Về lâu dài sẽ lấy cố đô Hoa Lư làm trung tâm, các chi họ Đinh cần xây dựng phương án nhân sự cho mỗi tỉnh, huyện có Ban Liên lạc, thường trực, chương trình hành động, kế hoạch phát triển, kinh phí đóng góp.

Anh Đinh Xuân Lộc, một tổng giám đốc trẻ người Ninh Bình, nói: “Tôi tham gia cuộc họp để tìm hiểu thêm về họ Đinh. Tôi nghĩ việc hướng về cội nguồn là công việc thiêng liêng, lôi cuốn nhiệt tình, tâm huyết của tuổi trẻ. Tôi mong một ngày nào đó gặp mặt ở Hoa Lư, Ninh Bình. Và có lẽ đó cũng chính là tâm huyết của con cháu họ Đinh trên mọi miền Tổ quốc”.

Hàn Mai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here