Ai đang gom cũ kĩ phiếu BHS?

image

Dù xuất hiện những ý kiến trái chiều về hoạt động doanh nghiệp sau sáp nhập, nhưng chẳng thể phủ nhận tiềm năng tăng trưởng của thương hiệu mía đường TTC.

Hiện nay, ngành đường Việt Nam tăng trưởng bình quân 3%/năm và với ngành đường TTC là 7% – 8%/năm, mục tiêu tăng trưởng 10% cho các năm tiếp theo. Theo kế hoạch doanh thu hợp nhất niên độ 2017-2018 của SBT ước đạt 8.400 tỷ đồng, trong đó BHS ước đạt 4.700 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế phù hợp nhất gần 680 tỷ đồng.

Sau sáp nhập, quy mô của SBT sẽ tăng nhanh với hơn 5.570 tỉ đồng vốn điều lệ, tổng của nả 15.900 tỉ đồng, trở thành công ti mía đường có diện tích lớn nhất vn. Đây cũng là cơ sở để SBT đáp ứng các điều kiện tiên quyết về tiêu chí “vốn hóa”, tiệm cận kế hoạch niêm yết tại thị trường quốc tế Singapore, vốn đang được triển khai.

Cũ kĩ phiếu SBT nằm trong rổ chỉ số ETF và hiện nay cả 02 mã cũ rích phiếu SBT, BHS đều chiếm được sự đầu tư từ các quỹ uy tín như Deutch Bank, CreditSuisse, Morgan Stanley…. Tiêu chí đầu tư của các tổ chức nước ngoài là chọn các cổ lỗ phiếu có kết quả hoạt động kinh doanh hiệu quả, tiềm năng đầu tư dài lâu, các chỉ số ngắn hạn như PE, EPS… chỉ nhập vai trò một phần nhỏ khi định giá doanh nghiệp.

Ví dụ việc nhìn nhận và bình chọn giá trị doanh nghiệp thông qua chỉ số PE như: Một số doanh nghiệp niêm yết cho các ngành có chỉ số P/E khá cao, như ngành BĐS với P/E trung bình từ 66 đến P/E 87 ngành tiêu xài với P/E trung bình 58.9, ngành xây dựng với P/E trung bình từ 56.6 tới 63.9… Nên bên cạnh P/E làm tham chiếu cho việc đầu tư cũ kĩ phiếu, thì nhân tố khác rất quan trọng là tiềm năng hoạt động và chiến lược tạo ra của Công ti.

Nói về tiềm năng, thương hiệu này luôn được đánh giá là có diện tích dẫn đầu hoạt động mua bán đường trong nước với hơn 30% phân khúc nội địa và vùng nguyên liệu lên đến gần 50.000 ha sau sáp nhập, chiếm đoạt 16% quy mô cả nước, sản lượng mía 3,4 triệu tấn chiếm hữu 22% sản lượng cả nước. Giới chuyên môn cũng đánh giá TTC như một đơn vị tiên phong trong hoạt động M&A và mở rộng thị trường bên ngoài phạm vi nội địa, thiên hướng tất yếu của số đông doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Điều này biểu thị tầm nhìn chiến lược của ngành đường TTC cho quá trình hội nhập sắp đến.

Mục tiêu này đã được SBT và BHS chuẩn bị trong thời gian dài, thông qua việc hiện thực hóa các chiến lược mở rộng quy mô, như sáp nhập CTCP Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (SEC, hiện nay là TTCS – Gia Lai) với tỉ lệ hoán đổi 1:1,05, nâng mức tăng trưởng thị giá của TTCS lên hơn 200% chỉ sau 2 năm (từ 15.000 đồng vào năm 2015 lên trên 30.000 đồng vào đầu năm 2017).

SBT và BHS cũng đã hoàn tất thương vụ mua lại Tổ chức kinh doanh Mía đường HAGL và đổi tên công ty này thành TTC Attapeu, mang lại cho SBT ưu thế vượt trội về vùng chất liệu với diện tích vùng chất liệu ngày càng tăng trên 10.000 ha ngay trong niên độ 2018-2019, tổ chức canh tác trên quy mô lớn, hiện thực kế hoạch giảm giá thành sản xuất đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp Thái Lan.

Như vậy, ngành đường TTC đang chiếm hữu những gì, đó là Vùng nguyên liệu trong và ngoài nước, các cánh đồng lớn gắn liền với cơ giới hóa đồng ruộng, công nghiệp đóng chai hiện đại, tận dụng hiệu quả các phụ phẩm như chế biến điện với công suất nhiệt điện hiện thời lên tới 152 MW, thương hiệu sản phẩm và chuỗi hệ thống phân phối tốt và các brandshop khắp các tỉnh thành, Áp dụng công nghệ và quy trình tự động trong quản lý, vận hành…

vận dụng mạnh mẽ ưu thế của các Áp dụng Kĩ nghệ thông tin trong quản lý nông nghiệp, khách hàng như: Phần mềm quản lý nông nghiệp FRM, Phần mềm quản lý khách hàng CRM, phần mềm quản lý chuỗi hệ thống phân chia DMS… Ngành đường TTC sẽ tập trung chuyên môn hóa theo các lĩnh vực: Thương mại, nông nghiệp, đóng hộp và nghiên cứu…

Tới nay, khoảng cách giá của BHS và SBT đang dần được rút ngắn, với mức giá 25.000 đồng và 38.000 đồng/cũ kĩ phiếu… dường như các nhà đầu tư đều quan tâm sao tỷ trọng hoán đổi gần như đồng nhất nhưng có mức cao thấp khác nhau này. Quan sát thấy khối lượng cổ phiếu BHS giao dịch hàng ngày tương đối cao, bình quân 3 tới 5 triệu cổ lỗ phiếu/ngày, sự vồ cập càng lớn thì BHS càng được giao dịch với vệc sử dụng đòn bẩy tài chính từ các nhà các nhà đầu tư.

Nếu vẫn còn tâm lý đầu tư ngắn hạn, chốt lời cổ lỗ phiếu BHS trước ngày hủy niêm yết, thì thị giá cũ rích phiếu đang nằm trong tay chính các chủ đầu tư, thay vì tiềm năng tăng trưởng đích thực của doanh nghiệp.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here