“Mua những cũ rích phiếu đang tăng, và bán những gì đang giảm”

image

Bài viết này đề cập đế những phát ngôn điển hình của Johnes nhằm hiểu rõ hơn về triết lý giao dịch của ông, cũng như rút ra được những bài học cho bản thân mỗi người.

Để thành công trong giao dịch bạn phải luôn có một khao khát chẳng thể mệt mỏi, chẳng thể dập tắt đối với những kiến thức về thị trường

Không có một bữa ăn nào free, và không có người nào đạt được thành tích vượt trội so với cộng đồng mà không trải qua những khó khăn thất bại, liên tục học hỏi từ những thất bại đấy để hoàn thành những kiến thức về hoạt động mua bán theo thời điểm. Ở câu nói trên, Johnes muốn nhắc chúng ta rằng chiến thắng trong trading luôn phải bỏ ra công lao rất lớn và dài lâu, chứ chẳng thể một sớm một chiều.

Cũng như các nhà đầu tư huyền thoại khác để thực hiện được vụ giao dịch lớn nhất của mình trên thị trường vào năm 1987, Johnes cũng đã mất tới hơn 10 năm kể từ ngày trước tiên mở màn sự nghiệp giao dịch của mình.

Mua những gì đang tăng, và bán những gì đang giảm

Ở đây ông muốn nói tới những gì liên quan tới thực tế vận động của hoạt động mua bán, bởi người dùng có thể dùng rất nhiều phương pháp hay kiến thức để chọn ra những cổ hủ phiếu khi mua hoặc bán. Đương nhiên một sự thật rằng khi giao dịch mà người dùng bị lỗ thì khách hàng đang sai, ít nhất về mặt thời gian.

Chiến lược này của Johnes giúp ông tập trung vào những biến động thực thụ đang diễn ra chứ không hề hành động theo cảm tính bởi bạn chỉ đúng khi người dùng bổ ích nhuận.

Luôn dự báo những lệnh mình có thể vào sai

Việc dự báo những lệnh mình có thể vào sai, giúp ta dồn vào một chỗ vào việc bảo toàn vốn đầu tiên chứ không phải nghĩ đến việc kiếm lợi nhuận trước. Một nguyên lý bình ổn trên thị trường tài chính, không thua thì bạn chỉ có thể thắng chứ không bao giờ hòa.

Chỉ có kẻ thua cuộc mới chơi trò bình quân giá

Việc bình quân giá chả khác nào việc phóng đại thua lỗ hiện tại, khi giá đã giảm từ lần trước tiên ta mua việc cần thiết nhất là xem đã chạm đến giới hạn của lệnh dừng dỗ hiện tại hay chưa nhằm tối thiểu hóa chi tiêu.

Bình quân giá chỉ đến từ việc hiểu rất rõ hoạt động kinh doanh cũng như giá trị nội tại của doanh nghiệp, và dường như số thi hành được điều này chỉ chiếm đoạt 1 tỷ lệ rất nhỏ. Do vậy, nếu chúng ta là một người phổ biến tại sao phải bình quân giá khi thua lỗ?

Luôn sẵn sàng cho những điều tồi tệ nhất xảy ra

Mỗi một trader khi chấp hành giao dịch nên đặt câu hỏi trước khi hành động đấy là không may của thua lỗ này nếu có lớn đến mức độ nào, và chúng ta có chấp nhận được mức độ đó hay không? Có như vậy, chúng ta mới có thể sống khỏe khi coi giao dịch là một nghề được.

Thị trường luôn vận đông, đương nhiên nó vẫn lặp đi lặp lại các mô hình cô động trong dĩ vãng như một câu trích dẫn trong kinh thánh: “Không có gì mới dưới ánh sáng mặt trời, điều gì đã từng xảy ra sẽ được lặp lại trong tương lai”. Do vậy việc học hỏi những kinh nghiệm của những chủ đầu tư có những thành tích đáng nể trong dĩ vãng luôn là một đoạn đường tắt để giúp chúng ta tiến tới thành công nhanh hơn. Paul Tudor Johnes chính là một nhà đầu tư như vậy, đáng để chúng ta học hỏi.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here