Tổng thống Trump ban hành lệnh “cấm cửa” mới với 8 quốc gia, bao gồm Triều Tiên và Venezuela

image

Trong tuyên bố ngày 24/9, thời điểm lệnh cấm đi lại trước đó hết hạn, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tôi phải hành động để bảo vệ an ninh và lợi ích của đất nước và người dân Mỹ”. Cùng với đó là lệnh cấm nhập cảnh mới vào Mỹ với công dân từ 8 quốc gia bao gồm Iran, Libya, Syria, Yemen và Somalia trong danh sách ban đầu cùng với Venezuela, Triều Tiên và Chad được bổ sung. Sudan đã không còn nằm trong danh sách.

Lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực từ 18/10. Tuy nhiên, nhà chức trách có thể mở rộng một khoảng thời gian ân hạn để tránh tình trạng hỗn loạn trên các sân bay ở Mỹ và nước ngoài khi lệnh cấm này đột ngột có hiệu lực. Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan liên bang khác để thực hiện lệnh cấm một cách “trật tự”.

Việc Iran, Triều Tiên và Venezuela có mặt trong danh sách “cấm cửa” của Mỹ có thể làm tình hình địa chính trị toàn cầu nóng lên. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Triều Tiên và Venezuela cũng khiến lệnh cấm của Tổng thống Trump không bị gọi là động thái nhằm vào người Hồi giáo. Dẫu vậy, một quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh đó không phải là lý do khiến hai quốc gia kể trên rơi vào danh sách này.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here