Cán cân thương mại cốt truyện đa chiều


Trong nửa đầu năm nay, cán cân thương mại diễn biến đa chiều, xuất khẩu sang hầu hết các hoạt động mua bán đều tăng trưởng khá, trong đó có 50 thị trường xuất khẩu của vn tăng trưởng ở mức hai con số.

.
Cán cân thương mại đa chiều theo hướng tích cực, phản ánh thực trạng kinh tế nước nhà đang tiến bước vững chắc trong hành trình hội nhập và sản xuất

Nhiều hoạt động mua bán xuất khẩu tăng nhanh

Tuy vietnam xuất khẩu sang hơn 100 thị trường, song trong 6 04 tuần đầu năm chỉ ghi nhận kim ngạch xuất khẩu ở 80 thị trường có danh tính cụ thể. Trong số 80 thị trường này, có 62 thị trường tăng trưởng, trong đó, châu Á có 21 hoạt động mua bán trong số 25 hoạt động mua bán có danh tính (21/25), châu Âu có 22/32 thị trường; châu Mỹ là 9/9 thị trường; châu Phi là 8/12 hoạt động mua bán, châu Hồ là 2/2 thị trường. Trong số 62 thị trường tăng trưởng thì có 50 thị trường đạt mức tăng 2 con số.

Xét về kim ngạch, có 25 hoạt động mua bán xuất khẩu của Việt Nam đạt từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có 2 hoạt động mua bán vượt ngưỡng 10 tỷ USD, là Mỹ (19,6 tỷ USD) và China (12,9 tỷ USD).

Châu Á vẫn là hoạt động mua bán xuất khẩu chính, với kim ngạch 49,3 tỷ USD, chiếm đoạt 50,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp theo là châu Mỹ (24,5 tỷ USD), châu Âu (19,4 tỷ USD).

Ở châu Á, xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á tăng 26,6%, Đông Bắc Á tăng 30,6%. Riêng TQuốc không chỉ đơn thuần là hoạt động mua bán có kim ngạch xuất khẩu đứng đầu châu lục này, mà nhập khẩu cũng tăng, tạo kim ngạch hai chiều trong 6 tháng đạt 40 tỷ USD.

Hoạt động mua bán Nga và các nước trong Liên kết Kinh tế Á – Âu có mức tăng chấp nhận được. Trong 6 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu sang Nga tăng 27,7% và nhập khẩu từ nước này tăng 25,7%. Tuy vậy, kim ngạch hai chiều Việt – Nga 6 04 tuần mới đạt 1,7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, xuất khẩu sang thị trường châu Phi giảm. Xuất khẩu sang vài nước tăng, nhưng kim ngạch quá nhỏ, nên không cõng được cả châu lục.

Cán cân thương mại tình tiết đa chiều

Với các nước trong ASEAN, cán cân thương mại đã có dấu hiệu cải thiện. Nếu như 6 tháng 5 2016, vn nhập siêu từ ASEAN 3,3 tỷ USD, thì 6 bốn tuần đầu năm nay, con số này đã giảm còn 3,1 tỷ USD. Phải chăng đã có tín hiệu tích cực từ việc chấp hành các cam kết trong Đồng đội Kinh tế ASEAN (AEC).

Ngoài ra đó, quan hệ thương mại vietnam – Hàn Quốc lại có cốt truyện khác. Trong 6 bốn tuần đầu năm, xuất khẩu vào Hàn Quốc tăng 29%, trong khi nhập khẩu từ hoạt động mua bán này tăng đến 51%, dẫn tới nhập siêu đến 9,8 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Với mức nhập siêu đó, Hàn Quốc đã vượt qua Trung Quốc, biến thành thị trường nhập siêu lớn nhất của vietnam. Nhiều kỹ năng, khi tận dụng những cơ hội từ Hiệp định thương mại hòa bình giữa hai nước, Hàn Quốc đã tranh thủ được nhiều hơn phía vietnam.

Với châu Âu, mức xuất siêu trong 6 tháng 5 2017 là 12,4 tỷ USD (tăng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái).

Trong khu vực Mỹ La tinh và vùng Caribê, cán cân thương mại cũng tình tiết rất khác biệt. Dường như vietnam xuất siêu sang Mexico 1 tỷ USD thì lại nhập siêu từ Argentina 1 tỷ USD. Tính bình thường, vn xuất siêu vào khu vực này trong nửa đầu năm nay.

Diễn biến đa chiều về cán cân thương mại nói trên phản ảnh tính nhiều chủng loại trong quan hệ thương mại với các nước của Việt Nam. Đẩy mạnh xuất khẩu bền vững, nhưng không máy móc thu hẹp nhập khẩu, mà liên hiệp hài hòa giữa hai hoạt động này để phát hành cán cân thương mại một cách tích cực, phản ánh thực trạng kinh tế giang sơn đang tiến bước vững chắc trong hành trình hội nhập và sản xuất.


Nguyễn Duy Nghĩa

image

Nguồn: Báo Đầu tư – baodautu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here