Thành Thành Công sẽ sản xuất 20 dự án điện mặt trời


Đây là tin tức vừa được chỉ đạo Tập đoàn Thành Thành Công đưa ra tại Hội nghị bạn ngành năng lượng của Tập đoàn này vừa tổ chức tại TP.HCM. Theo kế hoạch của TTC, 20 nhà máy năng lượng mặt trời của Tập đoàn đến 2020 sẽ đạt 1.000 MW.

“Mặt trời luôn mọc đằng Đông lặn đằng Tây và luôn như vậy. Tôi rất hào hứng về sự đầu tư vào điện mặt trời cũng như điện gió”, ông Đặng Văn Thành Chủ tịch TTC nói.

Theo ông Thái Văn Chuyện, Tổng giám đốc TTC, năng lượng mặt trời là 1 trong 4 mảng chính trong nhóm ngành đầu tư vào năng lượng tái tạo của Tập đoàn cùng với thủy điện, điện gió và nhiệt điện. Ông Chuyện còn ví von, 20 nhà máy này sẽ là “20 nhà máy in tiền cho Tập đoàn tới 2020”.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC khẳng định đến 2020, Thành Thành Công sẽ là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành năng lượng tại Việt Nam.
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC khẳng định đến 2020, Thành Thành Công sẽ là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành năng lượng tại vietnam.

Tính đến 2017, TTC đang đầu tư vào thủy điện và 17 nhà máy nhiệt điện, doanh nghiệp tư nhân chiếm hữu số lượng nhà máy lớn nhất vn.  Từ nay đền 2020, Tập đoàn sẽ đầu tư thêm hai ngành mới là điện gió và điện mặt trời. Chi tiết, hiện tập đoàn này đã chọn được một vài địa điểm phát hành dự án như điện mặt trời Thành Long với diện tích 37 ha, điện mặt trời TTC Tân Hưng với 68 ha, điện mặt trời Tanisugar Tân Phú với 75 ha…Được biết, nguồn vốn cho tất cả các dự án này tiêu tốn khoảng 1 tỷ USD.

“Chúng tôi sẽ phát hành dự án này theo vốn góp là 30% và vốn vay 70%. Hiện TTC đã có 300 triệu USD chuẩn bị”, ông Thái Văn Chuyện nói.

Theo thây mặt Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) những năm gần đây, trái đất chứng kiến sự rót vốn 200 tỷ USD vào năng lượng tái tạo. Đầu tư vào điện gió khá định hình trong khi đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng đáng kể. Đến nay ngành năng lượng mặt trời chỉ mới dồn vào một chỗ ở một vài hoạt động mua bán trọng tâm như châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ… và được kỳ vọng vào tương lai sẽ phát huy hết tiềm năng.

Tại vn, nguồn năng lượng tái tạo chủ quản phụ thuộc thủy điện. Dự đoán đến năm 2025, Việt Nam cần đầu tư 74 tỷ USD vào các nhà máy năng lượng nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng tăng lên gấp đôi, chính phủ vietnam đã cam kết tăng công suất điện lên 14% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2030. Ngành tại Việt Nam có nhiều tiềm năng đầu tư vì nhu cầu trong mai sau rất cao, đây cũng là ngành thúc đẩy các ngành công nghiệp khác sản xuất. Do đó, IFC chuẩn bị cung cấp nguồn tài chính và các hỗ trợ khác về kỹ thuật, đồng thời kêu gọi các đối tác cùng đầu tư vào ngành năng lượng đặc biệt là năng lượng sạch.

Tham dự hội nghị, ông Yasushi Ujioka – thây mặt AAM là thành viên HĐQT GEC cho biết tổng công suất năng lượng tái tạo tại ASEAN hiện khoảng 4GW, chiếm đoạt 0,5% tổng số nhân loại. Tổng công suất năng lượng tái tạo ASEAN vẫn còn dưới 10% về công suất phát điện. ASEAN đặt mục tiêu đầy tham vọng là nâng tỷ lệ này lên 23% vào năm 2025 và các nước thành viên khác cũng đạt mục tiêu 11-30% vào năm 2030.

Chi tiết, tới năm 2020, TTC dự kiến đạt công suất 1.000 MW điện mặt trời, 40MW điện gió – chiếm giữ 73% tỷ trọng toàn ngành năng lượng của tập đoàn, còn lại là 222 MW thủy điện chiếm hữu 16% và nhiệt điện 150 MW choán 11%. Điện mặt trời được tạo ra dưới cách thức đầu tư dự án mới còn điện gió vừa đầu tư dự án mới vừa góp vốn đầu tư với tỷ lệ trên 51%.

Theo ông Thái Văn Chuyện – Tổng giám đốc Tập đoàn TTC, TTC đã lên kế hoạch triển khai 20 dự án điện mặt trời tại Tây Ninh (324 MW), Bình Thuận (300 MW), Ninh Thuận (300 MW), Huế (30 MW), Gia Lai (49 MW) … suất đầu tư tối đa 20 tỷ đồng/MW, IRR đạt từ 15% trở lên, thời gian hoàn vốn dưới 12 năm.

Các dự án này mở màn khởi công vào quý IV năm 2017, công tác kỹ thuật do đối tác chiến lược AAM có nhiều kinh nghiệm đã và đang thực hiện nhiều dự án điện mặt trời tại khu vực châu Á phụ trách, triển khai dự án theo cách thức đấu thầu EPC. Tập đoàn TTC góp 30% vốn, phần còn lại huy động từ ngân hàng và các tổ chức tài chính.


Hồng Phúc

image

Nguồn: Báo Đầu tư – baodautu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here