17 du khách vietnam bị bỏ rơi, 2 chỉ dẫn viên bị bắt giữ

Cảnh sát Thái Lan trong một hoạt động tuần tra trên phố. (Ảnh minh họa)
Cảnh sát Thái Lan trong một hoạt động tuần tra trên phố. (Ảnh minh họa)

Được biết, đoàn khách tham quan gồm 17 người đăng ký đi tour ngao du Thái Lan với giá 6,5 triệu tiền việt/khách thông qua Công ti Cổ hủ phần Giáo dục Ứng dụng EPAC.

Đương nhiên, khi đến nơi, họ không được bố trí chỗ ăn, ở và phải tự túc về phương tiện đi lại. Hướng dẫn viên của công ti cũng “mù tịt” về ngoại ngữ, việc giao tiếp phải nhờ tới các thành viên trong đoàn.

Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi 2 hướng dẫn viên của công ti này là anh Ngô Thanh Tới và anh Dương Hoài Hận bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ do có hành vi “tổ chức đưa người sang ngao du trái phép”. Các thành viên trong đoàn phải tự xoay sở cho đến khi được cảnh sát Thái Lan cung cấp trở về nước.

Mua bán với báo chí, ông Trần Dương Xuân Vĩnh (Chủ tịch HĐQT Công ti Cổ lỗ phần Giáo dục Ứng dụng EPAC) công nhận việc anh Hận và anh Đến đã bị bắt giữ tại Thái Lan, nhưng lý do lại là “vi phạm giao thông”.

Về việc 17 hành khách bị “bỏ rơi” trên đất Thái, ông Vĩnh giảng nghĩa: “Những đối tác (của ông Vĩnh ở Thái Lan) đều đồng loạt hủy thích hợp đồng nên mọi phục vụ của chuyến đi đều bị cắt. Do đó, anh Hận, anh Tới tự ý thuê xe và các dịch vụ khác nên bị chính quyền Thái Lan cho là hoạt động du lịch “chui”.

Liên quan đến vụ 17 khách vãn lai bị bỏ rơi tại Thái Lan, chiều 20/7 trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Hoàng Em – Phó chánh Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho biết, tới thời điểm hiện nay phía Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Giáo dục Vận dụng EPAC chưa xuất trình được giấy phép hoạt động của mình.

Ông Trương Hoàng Em tin tức: “Sáng nay sở VHTT&DL có tổ chức cuộc họp gồm Công an, thanh tra sở, phòng quản lý du lịch của sở với đại diện công ty EPAC. Tại buổi làm việc, đại diện công ti EPAC chưa cung ứng được giấy tờ liên quan tới hoạt động kinh doanh của công ti.

Do đó, Sở đề nghị trong thời điểm sớm nhất, doanh nghiệp phải cung ứng toàn vẹn các giấy tờ liên quan tới hoạt động của công ti. Nếu phía doanh nghiệp không cung cấp được thì sở sẽ có hướng xử lý vi phạm và phạt hành chính, đồng thời phía công an cũng sẽ chú ý nghĩa vụ của công ti để hướng xử lý tiếp theo”.

Cũng theo lời ông Em, tại buổi làm việc, chỉ huy Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ đòi hỏi phía công ti khẩn trương phối hợp với ngành công dụng bảo lãnh cho hướng dẫn viên và trưởng đoàn là anh Ngô Thanh Đến và Dương Hoài Hận về nước.

Còn Thây mặt phía công ti EPAC hứa họ sẽ bồi thường 100% chi phí tour cho khách, thời gian lờ đờ nhất là ngày 10/8. Được biết, 17 khách đi du lịch Thái Lan lần này phần lớn đều là cán bộ hưu trí ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Hình như đó, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Ngao du-TCDL) cho biết, đây là sự việc nghiêm trọng. Ngay sau khi nắm được sự việc, Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi Sở VHTTDL Cần Thơ đề nghị Sở này phối phù hợp với các ngành tác dụng kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành của Tổ chức kinh doanh này để bảo đảm quyền lợi của khách tham quan cũng như có hướng xử lý thích hợp.

Bên cạnh, phía Tổng cục Ngao du cũng đề nghị, Cần Thơ chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn ngao du, tăng cường công tác quản lý điểm đến ngao du. Kiểm tra, rà soát các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp để đảm bảo quyền lợi của khách tham quan.

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here