46 tuổi, có thu nhập cố định và tiền dè xẻn nên đầu tư bao nhiêu vào bitcoin, ethereum để kiếm lời?

image

“1% tài sản”. Đó chính là câu trả lời của Chamath Palihapitiya – chủ đầu tư lớn đứng đằng sau chiến thắng của Facebook khi lần trước tiên ra công chúng.

Vừa qua, Jason Calacanis – một trong những nhà đầu tư sớm vào Robinhood và Uber – đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Tôi nghĩ là tôi sẽ mua ethereum. Một người nam nhi 46 tuổi, có thu nhập cố định và tiền tiết kiệm như tôi nên đầu tư bao nhiêu % của cải ròng vào tiền ảo?”

Ngay sau đó, Chamath Palihapitiya – hiện đang là đối tác quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm Social Capital Partnership và được Business Insider đánh giá là một trong 100 hero tuyệt vời nhất thung lũng Silicon Valley – đã trả lời ngắn gọn chỉ bằng vẻn vẹn một con số: “1%”.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm, đầu tư rủi ro cao giống như chơi cờ bạc. Nhưng một số nhà đầu tư lớn vẫn kiếm được tiền một cách dễ ợt.

Khi phải đứng trước những loại item không may như bitcoin hay ethereum, hầu hết các nhà đầu tư chiến thắng đều sử dụng nguyên tắc 1%.

Bill Miller – giám đốc quản lý danh mục và cũng là một nhà đầu tư nhiều người biết đến với 15 năm liên tiếp đánh bại thị trường tại tổ chức kinh doanh quản lý quỹ Legg Mason – cũng từng sử dụng chiến thuật này khi đánh giá được tiềm năng của bitcoin vào 3 năm trước. Năm 2014, Miller đã dùng 1% của cải ròng để mua vào bitcoin. Hiện thời, của nả của ông đã tăng gần gấp 10 lần và bitcoin thì nằm vào top item được nắm giữ trong quỹ phòng hộ của ông.

Theo tường thuật của tờ Gara, dù rằng đã đi tới kết luận rằng lợi nhuận tiềm năng của bitcoin rất cao và có thể lớn hơn tổng lỗ, ông Miller vẫn quyết định chỉ đầu tư vào bitcoin 1% tài sản ròng.

Có vài lý do cho nguyên tắc 1%. Thứ nhất, hạn nhạo báng tỷ lệ của nả đầu tư vào các sản phẩm rủi ro cao như bitcoin hay ethereum giúp chủ đầu tư tránh bị lỗ quá nặng mà chẳng thể bù đắp nhưng vẫn có thể thu lợi nhuận nếu đặt cược đúng.

Tất cả các khoản đầu tư đều có nguy cơ trở về 0 – sự khác nhau chỉ là kĩ năng lỗ cao hơn hoặc ít hơn. Vậy nên, một nhà đầu tư mưu trí thường biết cách chịu không may có lí để có thể bù đắp nếu lỗ.

Theo số liệu từ Standard and Poor’s, có tới 92,2% nhà quản lý quỹ tương hỗ không đánh bại được chỉ số S&P 500 trong 15 năm qua.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng không tốt hơn là bao. Tính tới ngày 20/7/2017, lợi nhuận trung bình mà các chủ đầu tư cá nhân kiếm được kể từ đầu năm là 8,63% – thấp hơn so với lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng giai đoạn là 11,75%.

Nói cách khác, thời cơ để hùa theo điều mà ông Miller đã làm với bitcoin không phải là cao. Do đó, nguyên lý 1% có thể là một cách mưu trí để khách hàng thử vận may mà không phải chịu nguy cơ mất trắng.

Hãy nhớ, khi bạn đang bán tức là có một người đang mua và người đó có thể biết một thứ mà người dùng không biết.

Nếu ngờ vực vào quyết định của mình, hãy nhớ đến lời khuyên của Warren Buffett: dễ chơi là gắn vào một quỹ chỉ số S&P 500.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here