“Bắt mạch” dải dao động cổ phiếu DXG quý IV


Nửa đầu năm 2017, kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh – Đất Xanh Group (mã DXG, sàn HOSE) biến động khá thất thường, khiến việc dự đoán xu hướng của cổ phiếu DXG trong nửa cuối năm 2017 khó khăn hơn.

Thăng trầm 2 quý đầu năm

Theo kết quả kinh doanh quý II/2017 của Đất Xanh Group, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đã sụt giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 293 tỷ đồng (năm ngoái đạt 772 tỷ đồng). Do đó, doanh thu lũy kế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 879 tỷ đồng, giảm đáng kể so với con số 1.087 tỷ đồng của cùng năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế của Đất Xanh trong quý II/2017 chỉ đạt hơn 81,3 tỷ đồng, giảm tới 57% so với quý II/2016. Tuy nhiên, điều may mắn cho doanh nghiệp này là trong quý I/2017, Công ty đã tích lũy được khoản lợi nhuận khá lớn, tới 152 tỷ đồng, tăng 415% so với cùng kỳ năm 2016, chủ yếu nhờ Dự án Luxcity.

.
Một dự án do Đất Xanh phát triển

Luxcity là dự án khu căn hộ thương cao cấp tại TP.HCM, khởi công từ tháng 8/2015, bao gồm 2 tòa cao 19 tầng với 432 căn hộ cao cấp và tầng hầm giữ xe thông giữa 2 tòa nhà. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích khu đất 7.480,6 m2 và diện tích xây dựng 39.706 m2. Tầng trệt là nơi bố trí các dịch vụ tiện ích như sảnh đón khách, phòng tập gym, nhà trẻ, café, siêu thị mini…

Lợi nhuận tăng mạnh trong quý I đã gánh cho sự sa sút trong quý II, nên tổng lợi nhuận 2 quý đầu năm 2017 của Đất Xanh đạt hơn 270 tỷ đồng, vẫn tăng khá mạnh so với kết quả hơn 165 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong nửa đầu năm tuy đạt mức khá, nhưng vẫn chưa đủ bù cho sự pha loãng của cổ phiếu Đất Xanh sau khi công ty này tăng vốn trong năm qua. Do đó, lãi cơ bản trên cổ phiếu 6 tháng đầu năm chỉ đạt 710 đồng/cổ phiếu (năm ngoái là 1.271 đồng/cổ phiếu).

Kỳ vọng nửa cuối năm 2017

Những thăng trầm trong hoạt động kinh doanh 2 quý đầu năm khiến giá cổ phiếu DXG của Đất Xanh cũng biến động theo. Giá cổ phiếu này đã tăng mạnh, từ mức khoảng 10.500 đồng/cổ phiếu vào đầu năm nay, lên 22.000 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 5/2017. Tuy nhiên, sau đó, giá cổ phiếu này giảm sâu, xuống còn hơn 16.000 đồng/cổ phiếu hiện nay.

Hiện tại, việc dự đoán diễn biến tiếp theo của DXG sẽ phụ thuộc nhiều vào những kế hoạch hoạt động của công ty này trong nửa cuối năm. Nhìn trên bình diện chung, nhà đầu tư vẫn hoàn toàn có thể đặt hy vọng vào viễn cảnh sáng sủa hơn trong nửa cuối năm 2017 do các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn đang trên đà tiến triển. Mới đây, Đất Xanh đã ký kết hợp tác chiến lược lâu dài với 20 đối tác lớn trong nước và quốc tế.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc Đất Xanh cho biết, kế hoạch hợp tác này sẽ hiện thực hóa mục tiêu cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Trong số các đối tác mới ký kết hợp tác, Đất Xanh đã bắt tay với một số công ty xây dựng lớn như An Phong và CBM nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công. Đây là những công ty xây dựng có năng lực, đã tham gia xây dựng thành công nhiều dự án cho Đất Xanh tại TP.HCM như Sunview Town (quận Thủ Đức), Luxcity, Luxcity Officetel, Luxgarden (quận 7).

Về tình hình tài chính, theo lý giải của Đất Xanh, sự sụt giảm lợi nhuận trong quý II/2017 do các dự án đầu tư đang trong giai đoạn dở dang, chưa hoàn thiện. Do đó, Công ty có thể sẽ ghi nhận doanh thu, lợi nhuận khi các dự án hoàn thành. Nhìn vào báo cáo tài chính quý II/2017 của Đất Xanh, nợ phải trả của Công ty tại thời điểm 30/6 tăng vọt so với đầu năm. Riêng nợ ngắn hạn tăng gần gấp đôi và sự gia tăng này chủ yếu đến từ hạng mục phải trả ngắn hạn khác, với số dư cuối kỳ lên tới 1.220 tỷ đồng (đầu kỳ chỉ 343 tỷ đồng). Đây là số dư nợ phát sinh từ một số hoạt động như thu hộ tiền cho chủ đầu tư, tiền phải trả đặt cọc mua căn hộ…

Trong nửa đầu năm 2017, Đất Xanh có số dư tiền mặt thu về từ hoạt động kinh doanh khá lớn, đạt dương 633 tỷ đồng (cùng kỳ âm 158 tỷ đồng). Tuy nhiên, giai đoạn này, Công ty chi khá mạnh tay cho hoạt động đầu tư, riêng số tiền góp vốn đầu tư vào các đơn vị khác lên tới 1.137 tỷ đồng. Để bù đắp khoản tiền này, Công ty vẫn phải gia tăng vay nợ với chênh lệch tiền vay và trả trong kỳ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Tính chung, tổng nợ phải trả hiện tại của Đất Xanh là 4.300 tỷ đồng, lớn hơn đôi chút so với vốn chủ sở hữu (3.900 tỷ đồng). Đây vẫn là mức khá an toàn về khả năng thanh toán.


Chí Tín

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here