Ca ghép gan khẩn cấp cứu bệnh nhân thoát chết ngoạn mục


Ko sở hữu thời kì để chuẩn bị nhưng ca ghép gan trong hoàn cảnh nguy cấp diễn ra thành công đã giúp bệnh nhân thoát chết. Đây là 1 trong các ca ghép gan cấp trước hết thành công tại Việt Nam.

Ghép tạng là một trong những lĩnh vực mũi nhọn được Vinmec tập trung phát triển
Ghép tạng là một trong các lĩnh vực mũi nhọn được Vinmec tụ hợp tăng trưởng

Anh LTT (sinh năm 1980, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) sở hữu tiền sử viêm gan B từ nhỏ nhưng không được phát hiện do ko mang triệu chứng. Từ tháng 2/2017, lúc sở hữu biểu hiện vàng da, vàng mắt, mỏi mệt, anh đi khám thì được chẩn đoán đã suy gan cấp trên nền viêm gan B, phải lọc máu và thay huyết tương hàng ngày. Giải pháp tối ưu là ghép gan.

Đến đầu tháng 7/2017, tình trạng anh T trở thành nguy nan do gan bị suy nặng, bắt đầu bước vào giai đoạn tiền hôn mê, giả dụ ko ghép gan ngay sẽ thúc đẩy trực tiếp đến tính mệnh. Do trước ấy đã sắm được người cho gan ăn nhập, anh T tức thời được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City để tiến hành ghép gan cấp cứu. “Ngay trước khi vào phòng ghép gan bệnh nhân vẫn nên lọc máu, thay huyết tương để duy trì sự sống”, BS Đào Đức Dũng – Trọng tâm ghép tạng Vinmec thuật lại.

Ghép gan – một trong các kỹ thuật khó nhất của lĩnh vực ngoại khoa –  nếu tiến hành trong điều kiện bình thường đã phức tạp nhưng trong cảnh huống ghép gan cấp cứu thì mức độ phức tạp nâng cao lên đa dạng lần. Nhờ êkip ghép tạng sở hữu trình độ chuyên môn cao và kết hợp chặt chẽ mang các chuyên khoa khác, đặc biệt là kinh nghiệm từ 2 ca ghép gan thành công trước ấy bắt buộc bệnh viện Vinmec Times City dù chỉ có một ngày chuẩn bị đã triển khai ca ghép gan cho anh T thuận tiện mà ko gặp bất kỳ trở lực nào.

Vinmec tiếp tục lớn mạnh mạnh lĩnh vực ghép tạng

Ghép tạng là 1 trong các lĩnh vực mũi nhọn được Vinmec ưu tiên lớn mạnh sở hữu mục đích thực hành từ 20-30 ca ghép gan; 80-100 ca ghép thận và hàng trăm ca ghép tế bào gốc mỗi năm. Bệnh viện cũng đang xây dựng các quy trình kỹ thuật ghép tạng từ người cho chết não để mở mang sang các lĩnh vực ghép tim, ghép tụy trong tương lai gần.

Ngay sau ca ghép gan cấp kéo dài 9 giờ đồng hồ, anh T thoát khỏi tình trạng lọc máu, thay huyết tương, thể trạng phục hồi từng ngày.

Sau 2 tuần, người bệnh với thể tự ăn uống sinh hoạt, ko lệ thuộc vào dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Những xét nghiệm cho thấy mạch máu gan và khả năng tưới máu của gan ổn định, chức năng gan thận cải thiện rõ rệt, mọi chỉ số sinh tồn trở về mức thường ngày.

Anh T được xuất viện sau một tháng ghép gan và tiếp tục được hướng dẫn theo dõi hậu phẫu kết hợp uống thuốc theo đúng chỉ định của chưng sỹ.

“Lúc tôi hôn mê, gia đình đã sợ lành ít dữ đa dạng. Có thể khỏe mạnh trở lại sau ca ghép gan đích thực là “phép màu” của tôi và gia đình” – anh T xúc động san sẻ.

Đây là 1 trong số ít những ca ghép gan cấp đầu tiên thành công tại Việt Nam. Trước đó, vào tháng 4/2017, Bệnh viện Vinmec Times City đã phối hợp sở hữu Bệnh viện Việt Đức thực hành thành công ca ghép gan cấp cho một bệnh nhi suy gan cấp tới từ Thanh Hóa.

GS.TS Bùi Đức Phú, Gíam đốc Bệnh viện Vinmec Times City kiểm tra: “Để sở hữu thể thực hành ngay ca ghép gan trong cảnh huống nguy cấp cho bệnh nhân mà ko bắt buộc chờ đợi, chuẩn bị lâu là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của cả êkip, đặc thù là hàng ngũ chưng sỹ giải phẫu – Gây mê hồi sức – Chăm nom hậu phẫu cùng quy trình chuyên môn chuẩn, cơ sở vật chất đương đại. Kinh nghiệm từ 2 ca ghép gan phức tạp trước cũng là nhân tố đóng góp không nhỏ cho thành công của ca ghép gan đặc biệt này”.

Như vậy, đây là ca ghép gan thiết bị 3 thành công tại Bệnh viện Vinmec Times City trong vòng 4 tháng qua và cũng là ca bệnh mới nhất trong số khoảng hơn 20 ca ghép gan từ người cho sống được thực hành trên toàn quốc tính từ năm 2004 đến nay.

Nhu cầu ghép mô, tạng, trong đấy sở hữu ghép gan ở Việt Nam hiện cực kỳ to và đang gia tăng chóng vánh mang khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Mang việc khiến chủ được công nghệ ghép gan – kỹ thuật cực kỳ khó trong lĩnh vực ghép tạng, Vinmec đã mở thêm nhiều hy vọng và chọn lựa mới cho người bệnh trong nước.


Hải Đăng

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here