Các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ “đánh lớn” trên hoạt động mua bán tài chính ngân hàng vn?

image

Gần đây, các ngân hàng của Hàn Quốc đang gây sự lưu ý trên hoạt động mua bán tài chính bằng một loạt các thỏa thuận, phù hợp tác với không chỉ các doanh nghiệp lớn mà cả các ngân hàng của vn. Điều này làm dấy lên sự nghi hoặc của nhiều người về việc sẽ có những thương vụ “đánh lớn” hơn nữa trong mai sau gần của các định chế tài chính đến từ xứ sở Kim Chi.

Ngân hàng hàng đầu Hàn Quốc hợp tác đầy đủ với Ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng phát triển Hàn Quốc (KDB) là ngân hàng thương mại, sản xuất đầu tư thuộc chiếm hữu 100% của Chính phủ Hàn Quốc – cũng gần giống với BIDV khi chưa cổ hủ phần hóa. Ngân hàng này đứng số 1 ở Hàn Quốc về tổng tài sản và vốn chủ chiếm hữu, đứng thứ 94 trên thế giới. Không chỉ ở Hàn Quốc, ngân hàng này còn có sự hiện diện tại 22 nước trên quả đât.

Hồi trung tuần bốn tuần 4 năm nay, KBC khắc ghi sự hiện diện quan trọng ở vietnam với thỏa thuận hợp tác trọn vẹn với ngân hàng BIDV. Tại buổi chạm mặt Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ngân hàng KDB là ông Lee Dong Geol cho biết ông đánh giá cao triển vọng phát hành kinh tế của Việt Nam và KDB sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc mở rộng phù hợp tác đầu tư với các đối tác vn mà trước mắt là tăng nhanh phù hợp tác với BIDV.

Trong số các ngân hàng đã cũ kĩ phần, BIDV là ngân hàng đang có tỷ trọng chiếm hữu của Nhà nước cao nhất với hơn 95%, đồng nghĩa với việc ngân hàng này cũng đang có “room” dành cho khối ngoại cao nhất là đến 30% theo đúng chủ trương của Nhà nước.

Từ khi lên sàn chứng khoán vào năm 2014 đến nay, chỉ huy BIDV nhiều lần cho biết vẫn đang tìm đối tác chiến lược nước ngoài và có thể bán từ 25 – 30% vốn. Thậm chí hồi giữa năm 2015, ông Trần Bắc Hà khi đó là chủ tịch HĐQT còn cho biết sẽ chốt cổ lỗ đông chiến lược trong năm 2016 với mức giá bán cổ hủ phiếu tối ưu nhất tuy nhiên tới năm 2017 vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Cập nhật về việc bán vốn cho nước ngoài tại đại hội cũ rích đông năm 2017, tổng giám đốc ngân hàng ông Phan Đức Tú cho biết ngân hàng cũng rất mong muốn tìm kiếm đối tác nhưng còn gian truân. Cái khó thông thường của ngành ngân hàng khi bán vốn là họ chẳng thể bán giá thấp hơn hoạt động mua bán trong khi nhà đầu tư mua lô lớn thì lại muốn mua giá thấp. Trong 4 năm qua BIDV cũng đã hợp tác với các định nhạo báng tài chính tại các nền kinh tế phong cách.

Được biết ngoài đối tác Hàn Quốc nói trên, BIDV còn đang thích hợp tác với một đối tác Nhật Bản. Cũng không vứt bỏ kĩ năng những đối tác này có thể trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng có tài sản lớn nhất Việt Nam.

Mới đây, một ngân hàng lớn khác của Hàn Quốc là Daegu cũng lên tiếng thỏa thuận hợp tác toàn diện với OCB – ngân hàng đầu tiên của vn mà Daegu chọn.

Tại Hàn Quốc, Deagu đang là ngân hàng nắm giữ hơn 50% phân khúc cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) địa phương. Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB thì Daegu sẽ cung cấp cho OCB trên tất cả các mặt từ chuyển tiền, thanh toán quốc tế, phát hành item và người dùng SME; đào tạo kinh nghiệm trực tiếp về quản trị rủi ro, công nghệ thông tin hay phát triển vật phẩm tại Hàn Quốc…Quan trọng hơn, Daegu cam kết dành những chương trình đồng hành tốt nhất để tạo điều kiện cho OCB sản xuất hơn nữa trong tập thể doanh nghiệp Hàn Quốc tại vietnam và chia sớt những kinh nghiệm để biến thành ngân hàng chiếm giữ 50% phân khúc về doanh nghiệp SME tại địa phương.

2 đại diện của Hàn Quốc thành lập ngân hàng 100% vốn tại vn; Shinhan chi đậm mua đứt mảng bán từng cái của ANZ vietnam

Trong khi các thỏa thuận hợp tác với cả hai đại diện trong hai nhóm ngân hàng là Nhà nước chi phối và cũ rích phần tư nhân nói trên, các định giễu cợt tài chính của Hàn Quốc còn có những bước đi mạnh và trực tiếp hơn nữa trên hoạt động mua bán tài chính Việt.

Đầu tiên phải kể đến là Shinhan. Năm 2008, Ngân hàng Shinhan Việt Nam được cấp giấy phép và biến thành một trong 5 ngân hàng đầu tiên với 100% vốn đầu tư nước ngoài tại vn. Cuối năm 2011, để chứng minh cam kết vững bền tại hoạt động mua bán Việt Nam, Shinhan đã mua 50% cũ rích phần của ngân hàng Shinhan Vina (ngân hàng liên doanh với 50% cổ phần của Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam – Vietcombank và 50% cũ kĩ phần của ngân hàng Shinhan) và chính thức đổi tên thành Ngân hàng Shinhan vietnam.

Đầu 04 tuần 8/2016, một ngân hàng khác của Hàn Quốc là Woori Bank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cấp giấy phép thành lập và hoạt động ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Shinhan Bank lại một lần nữa được đề cập khi hồi tháng 4/2017, ngân hàng này tiếp tục vượt qua 4 tình địch khác mua được mảng bán từng cái vốn vẫn được xem là vô cùng màu mỡ của ANZ vn. Theo một tin tức nội bộ thì thương vụ này Shinhan đã chấp nhận chi đậm hơn rất nhiều các kẻ địch khác để có được ANZ.

Theo thỏa thuận, ANZ sẽ bàn giao cho Shinhan 8 chi nhánh và phòng giao dịch của ANZ vn tại Hà Nội và TP. HCM cũng như nhân viên khối dịch vụ ngân hàng bán từng cái. Mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ của ANZ dịch vụ khoảng 125.000 khách hàng cá nhân tại Việt Nam, với khoảng 320 triệu đô la Úc dư nợ cho vay và khoảng 800 triệu đô la Úc dư nợ tiền gửi. ĐƯợc biết công cuộc chuyển giao mảng bán từng cái của ANZ vn đang triển khai và dự định sẽ hoàn tất trước thời điểm cuối năm nay.

Trả lời phỏng vấn của báo chí Hàn Quốc mới đây, Tổng giám đốc Shinhan vn đã không dấu giếm tham vọng biến thành ngân hàng lớn thứ 6 trong mảng thẻ tín dụng tại vietnam và hướng đến địa điểm thứ 3 trong vòng 2-3 năm tới.

Ngân hàng Việt đừng chủ quan

Năm 2017 là tròn 25 năm thiết lập quan hệ thích hợp tác ngoại giao của vietnam và Hàn Quốc và 5 năm kí kết hiệp định Thương mại hòa bình (FTA) của hai nước. Cho đến nay các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc tại vietnam với sự đóng góp lên đến 48% GDP và Hàn Quốc cũng là chủ đầu tư nước ngoài số 1 của vn. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết họ vẫn có nhiều triển vọng phát hành ở vn trong bối cảnh nền kinh tế đang phát hành nhanh.

Trong khi các ngân hàng Việt Nam vẫn đang cố gắng để nhập cuộc vào việc cấp vốn tín dụng cho các doanh nghiệp FDI nhưng kết quả còn rất thấp thì các ngân hàng của nước ngoài, điển hình là Hàn Quốc lại đang cho thấy họ cơ sở vững mạnh hơn rất nhiều, không chỉ cấp tín dụng cho các doanh nghiệp bản địa mà ngay cả với những dự án to đùng của vietnam.

Mới nhất, ngân hàng Keximbank Hàn Quốc bày tỏ ý định muốn được đầu tư vào các tuyến metro tại Tp.HCM và khác lạ nhấn mạnh mong muốn tài trợ cho dự án đầu tư tuyến metro 4b-1 vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là dự án đã được nghiên cứu tiền khả thi từ đầu năm 2016, tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD.

Hình như, lãnh đạo Ngân hàng Keximbank cũng đon đả đầu tư vào tuyến metro số 4 và gói số 2 của tuyến metro số 5. Thiện chí này của phía Keximbank đã chiếm được sự ủng hộ nhiệt tình của ngành giao thông vận tải.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa thậm chí ủng hộ Keximbank đầu tư không chỉ các tuyến metro tại Tp.HCM mà với kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật sẽ tiếp tục niềm nở đến các dự án metro tại Thủ đô. Khác lạ, Bộ trưởng Nghĩa mong muốn Keximbank quan tâm đầu tư 3 dự án giao thông khác gồm Dự án Tân Vạn – Nhơn Trạch (gói thầu 1a và 1b); dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi; dự án cầu Mỹ Thuận 2 (khoảng 250 triệu USD).

Theo nhận định của giới quan sát trong ngành, bên cạnh làn sóng đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng của các định chế tài chính đến từ Nhật Bản, Anh, HongKong, Singapore hay Malaysia hoặc thậm chí là Mỹ thì sắp đến đây làn sóng hiện diện của các ngân hàng Hàn Quốc ở hoạt động mua bán vn mới chính là điểm nhấn. Vốn đã có những lợi thế về quan hệ thương mại đã thiết lập, cùng những tiềm năng còn chưa khai thác hết và khuynh hướng hội nhập sâu rộng của vietnam sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của các ngân hàng Hàn Quốc. Và các ngân hàng Việt bên cạnh việc đón nhận làn sóng đầu tư ấy cũng phải chuẩn bị chuẩn bị để cạnh tranh nếu muốn sinh tồn và sản xuất.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here