Cách rèn con hay bố mẹ Việt nên tham khảo!

Trong xã hội văn minh, vật chất giàu có như hiện giờ, tình nâng niu của bố mẹ dành cho con trẻ thường được thể sinh ra bằng cách trao cho con ngày càng nhiều các giá trị vật chất.

Thậm chí, có người còn nghĩ rằng, cho dù điều kiện gia đình không giàu sang cũng phải cho con thứ tốt nhất, người khác có, con cũng chẳng thể thiếu.

Vì lẽ này mà trẻ nhỏ thường có nhiều quần áo đến mức mặc chẳng hết, đồ chơi nhiều chất thành núi lớn núi nhỏ, đồ ăn vặt được ăn thay cơm…

Đương nhiên, điều này có tốt cho con hay không? Đọc xong bài này, hẳn các bậc phụ huynh sẽ tự nhận ra nhiều điều quan trọng cho bản thân và cho con cái.

Chọn của trẻ càng nhiều, cảm giác sung sướng hạnh phúc càng ít

Một bà mẹ trẻ chia sớt trên mạng xã hội, rằng nam nhi của cô là một giáo đồ của truyện tranh. Cuối tuần trước, người em họ của cô mua tặng cho cháu 10 cuốn truyện, thằng bé tỏ ra vô cùng vui vẻ.

Cậu để tất cả số sách được tặng lên bậu cửa sổ. Vì muốn đọc một lúc cho hết nên cứ nhìn cuốn này một lúc, nó lại chuyển sang cuốn kia xem một lúc. Mỗi cuốn đọc chưa đến 5 phút đã chuyển sang cuốn khác, xem được một số trang lại thôi.

Cứ như vậy, chưa đến nửa tiếng, con trai đã “đọc” hết lượt 10 cuốn truyện vừa được tặng.

Được lựa chọn quá nhiều sẽ khiến cho trẻ không tìm kiếm được niềm vui trọn vẹn từ những thứ đang sở hữu. Ảnh minh họa.

Được chọn lựa quá nhiều sẽ khiến cho trẻ không tìm kiếm được niềm vui trọn vẹn từ những thứ đang sở hữu. Ảnh minh họa.

Trước đây, mỗi lần mua sách cho con, cô chỉ mua đúng một cuốn và những lần đó, cậu bé đều đọc rất chú ý, đến những đoạn hay còn cười khoái trá.

“Sách dì mua cho con có hay không?” – người mẹ hỏi. Cậu bé trả lời mẹ, sách không được hay cho lắm.

Trong trường phù hợp này, thực ra, không phải sách không hay. Vì cậu bé đứng trước rất nhiều cuốn truyện có thể chọn, xem cuốn này lại tiếc cuốn kia nên có hiện tượng phân tâm trong quá trình đọc sách, lẽ tự nhiên sẽ không thể cảm thu được 100% nụ cười.

Thế nên, có những lúc, cho trẻ lựa chọn quá nhiều không phải là chuyện tốt, bởi khi các bé bị sa đà vào những lựa chọn, cảm giác vui vẻ, hạnh phúc đáng có sẽ bị giảm đi đáng kể.

Chọn càng nhiều, sự lưu ý của trẻ càng thấp

Hẳn nhiều người có hưởng thụ như thế này: Khi đến các bến xe, nhìn thấy rất nhiều hạng mục giải trí thu hút, bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn cái nào chơi trước;

Đi ăn buffet cũng vậy, nhìn trên bàn bày la liệt những món ăn ngon, chúng ta cũng không biết nên ăn cái gì trước và có khi, đồ ăn rất ngon nhưng vẫn có người cảm thấy không ngon.

Đó là bởi càng nhiều chọn, chúng ta càng bị phân tâm trước những thứ phải lựa chọn, sự để ý, dồn vào một chỗ sẽ bị giảm. Chỉ khi chúng ta toàn tâm toàn ý tập trung vào một việc gì đó, chúng ta mới cảm thu được nụ cười trong đó.

Người lớn luôn có suy nghĩ muốn cho trẻ nhỏ thật nhiều những điều tốt đẹp nhưng khi việc chúng ta cho đi vượt qua giới hạn nhất định, các con sẽ bị loạn trước những lựa chọn trước mặt, không biết bản thân rốt cuộc nên lấy cái nào trước.

Không chỉ giảm thiểu sự tập chung, chuyên chú, lẽ thiên nhiên, trẻ cũng sẽ bị mất đi nụ cười, không biết trân trọng thứ mình đang có.

Bố mẹ nên nghiêm khắc trước những yên cầu, vòi vĩnh của con cái trước những thứ trẻ muốn. Đó là cách để hình thành thói quen tốt cho trẻ về nhiều mặt trong cuộc sống.

Để tránh những “công dụng phụ” không đáng có xuất phát từ việc lựa chọn, bố mẹ nên làm gì?

Cho con mọi thứ một cách mù quáng sẽ chỉ mang đến sự phiền phức cho quá trình trưởng thành của trẻ. Vậy thì, bố mẹ nên làm gì để đem lại những điều tốt nhất cho con?

1. Đồ chơi vừa đủ

Các chuyên gia người Mỹ cho rằng, lượng đồ chơi phù hợp nhất cho một đứa trẻ là 5 món. Ít hơn 5 món, trẻ sẽ cảm thấy tự ti, không bằng anh em nhưng nhiều hơn 5 món, trẻ sẽ bị phân tán sự tập trung, xem xét.

Ngoài ra, nếu trẻ chơi đồ chơi có sự chỉ dẫn của người lớn, hiệu quả trong việc vui chơi sẽ tăng lên gấp đôi.

2. Trang phục cũng không nên quá nhiều, cần thiết nhất là phải thoải mái

Các nhà tâm lý học người Nhật Bản chỉ ra rằng, cùng một mùa trong năm, một đứa trẻ tốt nhất chỉ nên được chuẩn bị 5 bộ quần áo, 3 đôi giày và 2 chiếc mũ.

Bên cạnh đó, ở những phương diện khác trong cuộc sống, bố mẹ cũng cần tinh giản dè xẻn và dạy con lối sống dè xẻn, đầy đủ để tìm thấy niềm vui từ những điều giản dị nhất.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here