Chính phủ muốn biết doanh nghiệp cần gì để lớn hơn nữa


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ muốn biết doanh nghiệp cần gì để lớn hơn nữa


“Chúng tôi sẽ nghe để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo ra khung khổ pháp lý, môi trường kinh doanh tốt nhất để từ đó thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói với các tập đoàn kinh tế tư nhân.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Hoàng Minh
Toàn cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Hoàng Minh

Có mặt trong Tọa đàm Chính phủ và các tập đoàn kinh tế tư nhân cùng đồng hành phát triển kinh tế sáng 30/9/2017, có nhiều chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân lớn.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Ô tô Trường Hải; bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BGR; bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH TrueMilk; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air; ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco; ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công… đã có mặt rất sớm.

“Mục tiêu cuộc gặp là chúng tôi muốn nghe tình hình các doanh nghiệp vướng phải trong phát triển, các vấn đề đặt ra khi thực hiện các nghị quyết trung ương 5”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao đổi ngay khi bắt đầu Tọa đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, doanh nghiệp tư nhân chiếm vị thế gần như tuyệt đối về số lượng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân đã rất thành công.

Tuy nhiên, trong số gần 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, 96% là doanh nghiệp quy mô nhỏ. Số lượng doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn vẫn rất ít.

“Các doanh nghiệp ngồi đây là những người đại diện. Nhưng chúng ta cần nhiều hơn nữa tập đoàn tư nhân lớn mạnh. Nút thắt là gì? Nhà nước làm gì, doanh nghiệp cần làm gì?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề.

Thủ tướng cho biết, tham dự Tọa đàm có các thành viên của Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính…

“Chúng tôi sẽ nghe để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo ra khung khổ pháp lý, môi trường kinh doanh tốt nhất để từ đó thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vào tháng 5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc gặp mặt với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Thông điệp được đưa ra sau Hội nghị là năm 2017 sẽ là năm cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Từ đó đến nay, các đợt ra soát điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành được các bộ, ngành thực hiện rốt ráo theo yêu cầu cắt giảm các thủ tục, yêu cầu không cần thiết, không phù hợp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cho rằng, họ cần nhiều hơn các quyết định có tác động thực sự tới hoạt động sản xuất kinh doanh.


Khánh An

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here