Chuyện ông tấn sĩ Việt kiều mang 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 1.

Hai câu đầu trong lời bài ca Nam Bộ kể về vẻ đẹp tỉnh giấc Trà Vinh cũng đã bộc lộ chuẩn xác các điểm nổi trội nhất về đặc điểm kinh tế của mảnh đất này. Ấy là đồng lúa xanh, sông nước và… hết. 

Cách TP Hồ Chí Minh 200 cây số, Trà Vinh nằm giữa sông Cổ Chiên và sông Hậu, có khoảng trống 2.342 km2, trong ấy 80% thể tích là đất nông nghiệp, kinh tế do vậy, chính yếu tập kết vào nông nghiệp với hai ngành chính là lúa nước và thủy sản. 

Kinh tế thuần nông khiến Trà Vinh luôn nằm trong danh sách những thức giấc nghèo nhất Việt Nam. Năm 2016, thu ngân sách địa phương đạt một.850 tỉ đồng trong khi chi ngân sách Quốc gia đạt 7.822 tỉ đồng. Toàn thức giấc còn đến hơn 30 nghìn hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 11%, trong ấy đồng bào Khmer chiếm đến 60%. Những cạnh tranh về kinh tế của 1 tỉnh giấc vùng sâu vùng xa, hẳn nhiên, cũng kéo theo các yếu kém của hệ thống cở sở hạ tầng ít được đầu tư.

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 2.

Mặc dầu vậy, những khó khăn đó ko ngăn được bước chân 1 Việt kiều Canada trở về quê hương lập nghiệp. Mang bằng tấn sĩ khoa học, có trên 200 bằng sáng chế và một nhà máy sinh sản thứ in ấn tại Canada, nhưng ông Mỹ quyết định bỏ lại toàn bộ để về Trà Vinh đầu tư. 

“Vì sao ông lại sắm Trà Vinh?”

“Tôi nghĩ đó là vì tình yêu quê hương. Tên của tôi xuất hành từ nơi sinh ra: làng Thanh Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Dòng tên như một định mệnh gắn chặt tôi với mảnh đất này”, tấn sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, nhà sáng lập tập đoàn Mỹ Lan, san sớt.

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 3.

Chuyện về nước của ông Mỹ, nên khởi đầu từ năm 1999, khi ông Mỹ đưa con gái về Việt Nam thăm quê. Nghe lời gợi ý của con, đầu năm 2000, ông sắm một mảnh đất tại Bãi Sao, Phú Quốc, mở thử một quán cà phê lấy tên là Mỹ Lan, mục tiêu bắt sóng kinh doanh du lịch sắp đổ vào Việt Nam. 

Marketing được 1 thời kì, ông Mỹ nhận ra buôn bán cà phê, du lịch là đúng thiên hướng thị trường nhưng lại không hợp có sở trường của mình và cũng chưa “xứng tầm” có ý nghĩa nên đóng góp cho quê hương. 

Thế là tới năm 2004, ông quyết định về khu công nghiệp Long Đức, tỉnh giấc Trà Vinh đầu tư 10 triệu USD xây dựng 1 nhà máy kỹ thuật in – chuyên ngành giúp ông nên danh tại IBM, Kodak rồi sau này là đơn vị riêng tại Canada.

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 4.

Mang tiếng là khu công nghiệp, nhưng mảnh đất rộng 20ha ông Mỹ thuê bản tính chỉ là đất ruộng. Cơ sở hạ tầng nghèo nàn ở làm cho việc xây dựng nhà máy ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Về Việt Nam lại không quen đi xe máy, hàng ngày ông Mỹ phải đạp xe 5km từ khu công nghiệp Đức Long lên thị xã Trà Vinh (nay là đô thị) để email cho vợ con thông tin tình hình.

Chính các hành động khó hiểu này mà với người gọi ông Mỹ mang biệt danh “Việt kiều té giếng” bởi bao nhiêu nơi tốt hơn ông ko làm, lại chọn chốn “khỉ ho cò gáy” này để đổ tiền vào. Ông nghe xong, chỉ cười nghĩ, “đúng là té giếng, mà lại lỡ té giếng… dầu thì sao?”

Sự kết hợp giữa tư duy của 1 nhà kỹ thuật và thương lái cho ông Mỹ khả năng “nhìn đời bằng con mắt khác”. Với ông, Trà Vinh không chỉ gói gọn trong cụm từ “1 vùng quê nghèo”.  

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 5.

Trường hợp dòng trừ yếu tố yêu quê hương, thì ông Mỹ cho rằng, giả dụ xét về vị trí địa lý, Trà Vinh nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, cách biển 65 km, là nơi quanh quéo năm ko chịu bão lũ.

“Về giao thông, đường bộ đúng là cản trở nhưng nguyên tố này có thể khắc phục trong mai sau. Còn về đường biển, chỉ phải ra khỏi biển Ba Động là thấy Singapore, thấy cả thế giới ngoài ấy rồi”, ông Mỹ cho hay.  

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 6.

Ko rõ góc nhìn của ông Mỹ mang quá lạc quan ko. Nhưng sự kiên trì giúp ông tới năm 2006 khánh thành nhà máy chuyên ngành khoa học in, máy rửa bản in, quang đãng điện tử. Nhà máy sản xuất khoa học vật liệu bản in CTP (computer – to – plate) mà ông đã được cấp bằng sáng chế, đăng ký bản quyền tại nhiều nhà nước trên thế giới.

Ra đời nhà máy khoa học cao tại vùng đất thuần nông, nhưng về mặt nhân lực, ông Mỹ cũng ko lo lắng. Bởi theo ông, mở 1 nhà máy kỹ thuật cao ở Trà Vinh hay Tp.HCM hay Hà Nội thì tình trạng khan thảng hoặc hào kiệt vẫn diễn ra.

“Ví như chịu đầu tư, anh tài sẽ tới”. Năm 2007, ông Mỹ kết hợp với Đại học Trà Vinh có mặt trên thị trường khoa Hóa học áp dụng, khiến trưởng khoa rồi mời những sinh viên ngay từ năm trước nhất thực tập tại Mỹ Lan để làm quen. Mỹ Lan cũng dựa vào đây để bù đắp dung tích về nhân công.

Hẳn nhiên, ko phải việc gì ông Mỹ nghĩ và làm cũng trơn. “Không tính nguồn vốn không gặp khó khăn ra, còn tiến hành đầu tư dòng gì tôi cũng gặp từ khổ tới… cực kỳ khổ”, ông Mỹ nhớ lại.  

Duyên cớ là bởi, thời ông Mỹ về nước, dòng tiếng “Việt kiều” ko cần khi nào cũng có ý nghĩa thấp đẹp. Rộng rãi người mang thái độ cảnh giác có ông và đề cập rằng Việt kiều về nước chỉ lo vơ vét, lừa đảo rồi “chuồn” mất. Rồi lĩnh vực in ấn mà ông Mỹ chọn lựa cũng là lĩnh vực mẫn cảm, được Nhà nước kiểm soát đặc biệt. Dòng tên ban đầu là Công ty hóa chất Mỹ Lan cũng khiến nhiều người dị nghị, lo ngại gây ô nhiễm môi trường, và phổ biến chuyện khác nữa. 

Để đổi thay tư duy của mọi người, ông Mỹ chỉ với cách kiên trì, nhẫn nại chứng minh cho họ thấy bằng thành tựu.

Sau khi tổ chức Mỹ Lan đi vào hoạt động ổn định, ông Mỹ lập thêm 2 công ty Sản xuật vật tư ngành in Mỹ Lan chuyên nghiên cứu lớn mạnh bản in và công ty cổ phần Mylan Quang điện tử. 

1 thập kỷ tăng trưởng, tới nay mỗi năm tập đoàn Mỹ Lan sản xuất ra khoảng 10 triệu m2 bản in, phần nhiều là xuất đi những nước. Riêng mang thị trường trong nước, bản in CTP của Mỹ Lan chiếm khoảng 60% thị phần. 

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 8.

Để chứng minh mình tuân thủ chặt chẽ các quy định mang môi trường, không tính việc công bố chất lượng nước thải, ông phủ xanh 70% dung tích nhà máy. Năm 2016, doanh thu của Mỹ Lan vào khoảng 17 triệu USD.

Quan yếu hơn, sự xuất hiện của Mỹ Lan và nhà máy tại khu công nghiệp Long Đức 10 năm qua đã khiến đổi thay dung mạo nơi đây, được gọi mang 1 loại tên tương đối mĩ miều là “thung lũng quang đãng điện tử”.  

“Ngày đầu tôi tới đây chưa sở hữu gì, nay nó đã trở nên một khu vực sa sầm uất, đổi thay cuộc sống cả một khu vực”, ông Mỹ nhớ lại.  

Thế nhưng, hành trình của vị tấn sĩ có cả trăm bằng sáng chế ko giới hạn lại tại đây. Năm 2015, ông bất ngờ giao lại mọi quyền quản lý doanh nghiệp cho vợ. Ở tuổi 60, ngọn lửa khởi nghiệp lại bùng cháy trong ông. Mạnh mẽ.  

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 9.
Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 10.

Bí quyết trung tâm thành phố Trà Vinh 3km, Cù Lao Long Trị nằm giữa chiếc sông Cổ Chiên nơi ông Mỹ ở 3 tháng nay không mang nước tưới cây. Nguyên nhân là bởi nước sông ở đây quá mặn. 

Chứng kiến cảnh người dân thất bát vì hạn mặn, ông Mỹ thấy xót xa. Những trải nghiệm từ người bán kem trở thành 1 nhà kỹ thuật, rồi 1 Giám đốc điều hành no ấm đã cho ông phổ biến bài học quý báu về ý nghĩa của dòng nghèo và đam mê muốn thoát nghèo. 

Quê hương của ông được tự nhiên trời phú tôm cá đầy sông, lúa gạo đầy đồng nhưng vẫn nghèo khổ. Trường hợp muốn đổi thay, buộc phải đổi thay từ đây. 

“Chỉ còn một cách độc nhất là phải ứng dụng kỹ thuật đương đại để giúp bà con dân cày giữ được an ninh, an toàn thực phẩm”, ông Mỹ nghĩ suy.

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 11.

Tư duy “đổi góc nhìn” của vị tiến sĩ kỹ thuật một lần nữa được vận dụng. Ông cho rằng, đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp khoa học tham dự vào để gia tăng chuỗi giá trị nông nghiệp, từ sinh sản, chế biến, cung cấp tới tiêu thụ, vốn đều đang gặp vấn đề. 

Cá nhân ông Mỹ nhìn ra cực kỳ rộng rãi vấn đề đang tồn tại trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Chả hạn, trong lĩnh vực vật tư, bà con nông dân đều đang tiêu dùng quá liều lượng thuốc trừ sâu và phân bón. Trong lĩnh vực sản xuất, mang tình trạng nhỏ lẻ, manh mún, phí phạm cần lao. 

Trong lĩnh vực chế biến, 40% sản phẩm nông nghiệp, hàng tồn kho được xử lý không đúng quy trình. Trong lĩnh vực sản xuất, hàng hóa được di chuyển qua quá đa dạng lớp trung gian dẫn đến tình trạng bị đội giá và thu nhập người dân cày bị cắt xén. Trong lĩnh vực tiêu thụ, nông sản qua quá phổ biến kênh nhỏ lẽ dẫn tới việc không thể tầm nã xuất được cội nguồn.

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 12.

Tham vọng của các dự án startup nông nghiệp của ông Mỹ ấy là nên giải quyết được những bài toán trên. Nghĩ là làm cho, ông Mỹ quyết định tiến hành 1 khi 3 dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Cù Lao Long Trị. 3 dự án startup có tên Smart Fertilizer, Rynan Techonologies và Rynan Agrifoods. 

Rynan là tên ghép từ chữ mẫu rút cuộc tên các thành viên trong gia đình ông gồm: Con trai Christopher, ông Thanh Mỹ, vợ ông bà Nhàn, con gái Christina và con trai Brian. 

Hành trình khiến cho đúng loại sai trong nông nghiệp của ông Mỹ bắt đầu. Trước hết, điều ông muốn khiến cho là giải quyết hạn mặn đang diễn ra trên dòng sông Cổ Chiên. Cực kỳ bất thần, chỉ sau một ngày với máy đi đo, ông và những thành viên Rynan đã chóng vánh mua ra “bí mật” của loại sông này.

“Sông Cổ Chiên bị nhiễm mặn nhưng lại với vài giờ nước ngọt trong ngày như 5 giờ sáng, 1 giờ trưa, mang lúc một ngày sở hữu tới 3-4 tiếng mang nước ngọt. Biết được điều này, tôi tức thời biểu ‘những cháu’ nghiên cứu đồn đãi quan trắc để báo cho dân cày biết khi nào nước sông ngọt để bà con có thể tiêu dùng được nước”, ông Mỹ nhắc. 

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 13.

‘Những cháu’ là cụm từ ông Mỹ thường dùng để nói về viên chức của mình, các người còn cực kỳ trẻ đang làm cho việc tại Rynan Technologies, các con người tâm huyết và sáng tạo. Các người mà theo ông, sẽ kế thừa kỹ thuật và kiến thức để đưa Rynan tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhắc cả khi không có ông. “Trong số đó, sở hữu các cháu sẽ đóng vai trò cổ đông sáng lập”, ông nhắc.

Để luôn thể cho bà con theo dõi, Rynan Technologies tạo ra một vận dụng trên smartphone kết nối trực tiếp có phao quan trắc đặt dưới sông.

Duyệt y vận dụng, những chỉ số như độ mặn, độ oxy hòa tan, nhiệt độ, độ PH sẽ được gửi lên hệ thống đám mây và trả kết quả về cho người dùng dứng dụng. Nhờ đấy, nông dân sở hữu thể biết được khi nào độ mặn tốt hơn mức cho phép để bơm nước tưới tiêu.

Những sản phẩm khác liên quan tới điện toán đám mây trong dự án này là đồng hồ nước sáng dạ được ông Mỹ sáng chế và sinh sản ngay trong tầng hầm nhà mình.  

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 14.

Cứ thế, startup của ông Mỹ có mặt trên thị trường với mục tiêu giải quyết hàng loạt các bài toán cụ thể. Chả hạn, bài toán ông Mỹ cho rằng buộc phải giải quyết nhất đó là bài toán về phân bón. Là người đứng ra lập chuyên ngành nước của đại học Trà Vinh, lúc triển khai cho sinh viên đi lấy nước về phân tích, ông Mỹ phát hiện ra hồ hết nước đều bị ô nhiễm do phân bón.

“Phân đạm mang bón tan siêu nhanh bắt buộc chỉ 40% được lúa tiếp thu, còn lại 60% đạm mất đi do bốc tương đối, bị nước mưa trôi rửa. Phân lân, phân cali cũng vậy, mưa trôi xuống sông sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, bốc khá lại sản sinh lượng khí gây hiệu ứng nhà kính. Muốn tránh thiệt hại, nên sở hữu loại phân bón sáng dạ hơn”, ông Mỹ cho biết.  

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 15.

Mất 3 năm nghiên cứu, tậu hiểu tại nhiều nhà nước mang nền nông nghiệp tiên tiến như Israel, Mỹ, Rynan mới tạo ra được cái phân bọc polymer và lớp vỏ nano 3 lớp bên ngoại trừ giúp tan chậm và kiểm soát được lưu lượng hấp thụ.

Sau khi nghiên cứu thành công, ông Mỹ quyết định đầu tư 7 triệu USD để xây dựng nhà máy với công suất 20.000 tấn thành phẩm/năm ra thị trường. Dự định tháng 3 năm sau, nhà máy sẽ đi vào khánh thành và đạt doanh thu 12 triệu USD trong năm trước nhất.

Chi phí đầu tư và nghiên cứu ban đầu vô cùng cao trong lúc thời điểm hoàn vẫn vẫn còn là dấu hỏi. Song ông Mỹ cũng vô tư nhiều.  

“Khởi nghiệp hay startup theo nghĩa của người Mỹ, ấy là với thể chấp nhận lỗ vài năm, nhưng đến điểm bùng phát thì sẽ tăng trưởng theo sỗ mũ. Để khiến cho được điều này, ta phải với sản phẩm đột phá, giả dụ ta ko làm cho thì ko ai làm được.”, ông Mỹ nói về 3 dự án mới của mình.

Dù sao, với cá nhân ông Mỹ, các quyết định của ông từ khi về nước tới nay, ko có rộng rãi động lực kinh tế. “Giả dụ vì tiền, tôi đã ở Canada vận hành tổ chức và cho thuê bằng sáng chế rồi”, ông cười đề cập.

“Ông sẽ còn muốn khởi nghiệp thêm bao lâu nữa?  

Chuyện ông tiến sĩ Việt kiều sở hữu 200 bằng sáng chế về nước và kế hoạch khởi nghiệp tuổi 60: - Ảnh 17.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here