Cô động mới khiến sếp lớn ngày đêm mất ăn, mất ngủ

Ngày 18/7 tại Thủ đô, đã diễn ra Hội nghị CEO SUMIT thường niên 2017 với chủ đề: “Cuộc chuyển đổi mập mạp thế kỉ 21 và Chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam”, do Công ti Cũ rích phần Lên tiếng Bình chọn Việt Nam (Việt Nam Report) phối hợp cùng Báo VietamNet tổ chức.

Trình diễn chính của Hội nghị, GS.TS Fredmund Malik, nhà tư tưởng về quản trị hàng đầu châu Âu, Chủ tịch Trọng điểm Quản lý St.Gallen, Thụy Sĩ và Viện Malik đã san sớt về lý thuyết biến đổi to con thế kỉ 21.

Đau đầu về sự biến đổi

GS.TS Fredmund Malik cho rằng, “cuộc biến đổi lớn tưởng thế kỷ 21” là sự biến đổi từ quả đât cũ, sang nhân loại mới hoàn toàn. Hiện chúng ta đang nằm trong cuộc biến đổi toàn cầu, có tính phức tạp (không phải phức tạp) tăng theo cấp lũy thừa.


GS.TS Fredmund Malik

GS.TS Fredmund Malik

Các tác nhân của nó là những thay đổi về nhân khẩu học, khoa học và công nghiệp, khác biệt là kỹ thuật số, các vấn đề sinh thái và kinh tế… Nguồn cốt yếu của sự tinh vi là sự liên minh gia tăng, ngày càng nhiều giữa các lĩnh vực với nhau trên phạm vi toàn cầu. Đó là kết quả chẳng thể tránh được của việc số hóa.

Như một thách thức, sự tinh vi sẽ tiêu diệt các tổ chức và hệ thống gắn liền với cách quản lý cũ, khiến nhiều DN sẽ mất kiểm soát và nhiều phần trong số đó sẽ sụp đổ.

song song sự phức tạp cũng trở thành cơ hội lớn nhất từ trước tới nay, là “mỏ quà” mới, là “chất liệu” cho trí mưu trí, sự tiến hóa và sáng tạo. Để khai thác những cơ hội mà sự tinh vi mang lại, những phương pháp quản trị mới, phải được áp dụng.

Có rất nhiều điều đang làm các CEO mất ngủ. Kết quả nghiên cứu từ Viện Malik tại châu Âu cho thấy: không thể đối phó với những thách thức ngày nay, nếu chỉ sử dụng các phương phương pháp truyền thống. Nhân loại không thay đổi sẽ cản trở “cuộc đại đổi mới”. Muốn thay đổi, nhưng làm gì và làm như thế nào, là câu hỏi lớn. Nhiều chỉ đạo biết phải làm điều gì đó, nhưng chỉ số ít biết làm như thế nào.

Không gian kinh doanh hiện nay có chừng mực bất ổn cao và ngày càng trở thành phức hợp. Sự đổi mới nhanh lẹ của kĩ nghệ đã ảnh hưởng sâu sắc tới hoạt động làm hàng hóa. Cho nên, việc không bắt kịp vận tốc phát triển của sự thay đổi là một không may rất lớn, đối với hoạt động của DN. Cách đây một số năm, không ai tin “gã đẩy đà” trong lĩnh vực phim ảnh là Kodak sẽ phải nộp đơn xin phá sản.

Cũng không ai có thể tin Nokia lại vất vả trong trận chiến sinh tồn hay không sống sót trong lĩnh vực kinh doanh máy tính bảng điện thoại. Chỉ cần không nắm bắt kịp thời, xu thế sản xuất của kĩ nghệ mà những gã mập mạp trong quá khứ đã “biến” thành “anh chàng tí hon” trong hiện nay.


Môi trường kinh doanh hiện nay có mức độ bất ổn cao và ngày càng trở nên phức hợp

Môi trường kinh doanh hiện giờ có hạn độ bất ổn cao và ngày càng trở nên tinh vi

Trong khi, các CEO cũng chạm chán nhiều khó khăn tinh vi, trong quản trị DN, như sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh mới trên hoạt động mua bán, công phu thiếu tài năng cốt lõi hay giá năng lượng biến động… “Tôi tin rất nhiều CEO đang trải qua những ngày tháng đau đầu với nhiều câu hỏi về sự biến đổi”, GS.TS Fredmund Malik nói.

Làm thế nào để nhận ra “cái mới”

Có những “cái mới” xảy ra ngoài kia mà nhiều người chưa biết. Hoặc là không nhìn thấy, hoặc là nhìn thấy nhưng không nhận ra. Điều gì đẩy kiến thức và hiểu biết của chúng ta đến giới hạn? Chúng ta phải mất bao lâu để nhận ra một điều gì đó “mới” đang diễn ra? Khi nào sự cách tân thực thụ trở thành khả thi?

Phần nhiều mọi sự cách tân đều có lịch sử phát triển, kéo dài hàng thập niên và có cả một cuộc chiến gian truân, cho tới khi chúng giành được thành công, ví dụ như ô tô ra đời, sau nhiều cố gắng không thắng lợi.


Sự phức hợp sẽ phá hủy các tổ chức và hệ thống gắn liền với cách quản lý cũ, khiến nhiều DN sẽ mất kiểm soát và sụp đổ.

Sự tinh vi sẽ phá hủy các tổ chức và chuỗi hệ thống gắn liền với cách quản lý cũ, khiến nhiều DN sẽ mất kiểm soát và sụp đổ.

Đại chúng thường nghĩ rằng những mô hình mới bất thần hình thành. Nhưng điều ấy không đúng. Họ chỉ bất ngờ và quá bất ngờ, chứ thực ra chúng đã tạo ra từ lâu, có khi kéo dài nhiều năm hoặc thậm chí là hàng thập kỉ, mà hầu như không gây được sự xem xét. Nó không chỉ ở trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong các lĩnh vực khác.

Những gì đang diễn ra ngoài kia, không phải là quá trình chuyển đổi từ “quả đât cũ sang thế giới mới” hay sao? Chỉ khi nào nhìn nó theo cách này, ta mới có thể hiểu nó và hành động sao cho thích hợp.

Nhân loại cần tiến lên và tò mò, thử và sai. Ở lĩnh vực mà nhân loại chưa hiểu hết, “thử và sai” vừa là phương pháp duy nhất, vừa là cách tốt nhất. Việc mắc sai lạc có tính hai mặt của nó: vừa cách tân, vừa phá hoại. Điều quan trọng là phải phân biệt được ở đâu và khi nào thì có thể mắc sai trái, đặc biệt là vì lí do gì? Một người nếu được toàn quyền hành động với các sai lầm trong quản lí có thể gây ra thiệt hại lớn. Rõ ràng mục đích mắc sai lầm không phải là việc tạo ra những lỗi sai, mà là học hỏi được gì từ chúng. Có chí ít hai cách để học từ những sai lầm của chính mình và từ những sai trái của người khác.

TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng, trong quản lý các CEO cần có tầm nhìn, tư duy chuỗi hệ thống; phải có hành động ngay để thích ứng khi Kĩ nghệ 4.0 đang bùng bổ tình tiết rất nhanh.

Không nên nhìn vấn đề ở những góc độ riêng rẽ như kiểu “thày bói xem voi”. Đôi lúc chia cắt vấn đề, hiện tượng, sự vật để để ý, thấy rất bình yên nhưng khi đặt trong bức tranh toàn bộ thì đáng báo động.

Phải tiếp cận theo nguyên lý “tảng băng trôi” giải quyết các vấn đề trên nền tảng tạo ra bền vững, tránh chỉ giải quyết bề mặt giống như phần nổi tảng băng mà không đon đả đến phần chìm của nó. Tư duy chiến lược phải có chuỗi hệ thống, không nên phấn kích khi nhìn thấy lỗ thủng trên con thuyền, nhưng không phải ở phía mình ngồi.

Xem xét tránh hiện tượng “con ếch bị nấu chín”. Ếch bơi trong nồi nước đang đun, ban sơ chỉ ấm nên từ tốn không cần nhảy ra ngoài. Nhưng rồi nước cứ nóng lên và ếch chết dần không còn kịp thoát ra nữa và sau cuối bị nấu chín. Đây là hiện tượng nhiều DN vn đã mắc phải trong thời điểm qua, TS Thành nhận xét.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here