Cổ phần hoá đơn vị nhà nước đang đứng trước vận may bất thần?

image

Theo HSBC, kiên tâm “xốc lại” công đoạn cổ phần hoá các DNNN diễn ra trong bối cạnh nợ công đang càng ngày càng gia tăng. Tức là Chính phủ đang kỳ vọng việc cổ phần hoá sẽ giúp nâng cao thu và giảm gánh nặng tài chính. Dù vậy, đây ko bắt buộc là nhiệm vụ dễ dàng như đánh giá của HSBC ở hai mặt: thách thức cách tân DNNN và tiêu pha Chính phủ.

Về canh tân DNNN, như HSBC dẫn lại số liệu do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ban bố: 97% số DNNN đã được cổ phần hoá nhưng chỉ với 8% cổ phần trong số đấy được bán cho tư nhân.

Hơn nữa, những DNNN và các cơ quan hành chính địa phương vẫn còn chậm thực thi vì lo ngại nhiều vi phạm sở hữu thể bị phơi bày trong giai đoạn cổ phần hoá.

Ngoài ra, HSBC cũng chỉ ra 1 nguyên do khác: các cuộc cải cách trước đã tạo điều kiện cho các DNNN nhỏ, khiến thấm tháp lỗ được bán đi, hoặc đóng cửa. Những tổ chức còn tồn tại lại với quy mô to hơn phổ biến mang cơ cấu với và quản lý phức tạp, thậm chí đôi khi không với báo cáo tài chính và nghĩa vụ nợ rõ ràng. Điều này đã tương tác ko nhỏ tới quá trình cổ phần hoá DNNN.

Về chi tiêu Chính phủ, HSBC đề cập rằng họ nhận thấy các rủi ro hữu hình làm cho Chính phủ có thể không đạt mục đích thâm hụt ngân sách 3,5% trong năm 2017. Việc này chỉ giảm thiểu được giả dụ Chính phủ có khả năng khiên chế chi tiêu trong ngắn hạn. Ngoại giả, nó khó xảy ra trong bối cảnh Chính phủ đặt ra những mục tiêu nâng cao trưởng.

Bên cạnh đó, HSBC ghi nhận các nỗ lực của Chính phủ để cải thiện các vấn đề trên.

Nó đã được cụ thể hoá bằng Quyết định 58/2016 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký nhằm đẩy mạnh việc thoái vốn tại các DNNN bằng cách dòng bỏ hoặc giảm mức mang tối thiểu mà Chính phủ nắm giữ trong 1 số ngành nhất mực. Mục đích chính sẽ cổ phần hoá thêm 137 DNNN, trong đấy liệt kê khía cạnh 103 tổ chức mà Chính phủ sẽ giữ lại quyết có.

Đến tháng 2/2017, Thủ tướng tiếp tục ban hành văn bản chỉ dẫn gửi tới Bộ Tài chính, đề xuất các quy định để đẩy mạnh cổ phần hoá DNNN thích hợp sở hữu tiêu chuẩn quốc tế.

Cách tân DNNN cũng là 1 chủ đề chính trong Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ năm, họp hồi tháng 5. Tại đây, các nhà hoạch định chính sách đã thông qua quyết nghị nhấn mạnh sự cấp thiết đẩy mạnh canh tân và cổ phần hoá các DNNN.

Trên thực tại, năm 2016 và quý I/2017 Chính phủ đã phê chuẩn đề nghị cổ phần hoá cho 63 DNNN, trong đó, đa phần là doanh nghiệp to.

Mặc dù chờ đợi xem đây có cần là xu hướng tới hết năm không nhưng HSBC cho rằng các tín hiệu cho thấy thách thức vẫn còn đáng nói.

“Chúng tôi tin rằng những giải pháp canh tân bổ sung vẫn là nhân tố quan trọng để giúp Chính phủ thực hiện gần như chương trình cổ phần hóa của mình” HSBC cho biết.

Chả hạn, canh tân DNNN cơ bản tụ hội vào việc bán cổ phần thiểu số, trong lúc Chính phủ vẫn duy trì kiểm soát phần lớn, đây là duyên cớ khiến cho cho các nhà đầu tư chiến lược bị hạn chế khả năng định hình lại các doanh nghiệp, qua đó, bị cản trở tham dự vào toàn bộ quá trình – HSBC thí dụ.

Song song có ấy, để bảo đảm mục tiêu thâm hụt ngân sách 3,5%, HSBC khuyến cáo sẽ nên là 1 nhân tố căn bản cùng với việc Chính phủ nên giảm bớt tiêu xài mạnh mẽ.

Trên thực tiễn, thâm hụt ngân sách đã tăng liên tục trong những năm gần đây và theo ước tính của HSBC sẽ phải giảm xuống khoảng 7 tỷ USD để đáp ứng mục đích đề ra.

Số tiền này thậm chí còn thấp hơn mức thâm hụt của Chính phủ vào năm 2012 theo danh nghĩa. HSBC cũng chú thích điều này cũng sẽ diễn ra mang giả định Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% vào năm 2017 (HSBC dự đoán chỉ 6%).

Ngoài ra, HSBC cũng chỉ ra rằng Chính phủ Việt Nam đang gặt hái nhiều thành công trong công cuộc canh tân tác động khác ví dụ như đầu tư nước bên cạnh.

Về căn bản, HSBC nhận xét Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu cổ phần hóa, đặc biệt lúc Việt Nam theo đuổi con đường nâng cao trưởng kinh tế bền vững và hiệu quả hơn. Và mặc dầu còn quá sớm để biết được thoái vốn với mang lại doanh thu gia tăng cho Chính phủ không, HSBC nhận định các cuộc cách tân tiếp theo với thể mang lại những lợi ích mà đã tìm kiếm trong suốt thời gian trung hạn.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here