Cổ phiếu “họ MB” nổi sóng

Phiên giao dịch cuối tháng 7/2017 chứng kiến sức nóng của các cổ phiếu “họ MB” như MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội và MBS của CTCK MB.

Nếu như MBB tăng phiên thứ 3 liên tiếp lên giá 23.800 đồng, ghi nhận mức tăng 17% kể từ ngày 21/07 đến nay thì MBS như món ngon mới mẻ và có phần hấp dẫn hơn khi biên độ giao dịch trên sàn HNX cao hơn. MBS có lúc tăng trần và kết phiên tăng 9% lên 12.100 đồng.

Thực tế các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng và chứng khoán đã có sự tăng trưởng rất ấn tượng trong nửa đầu năm 2017. MBB tăng 70% và MBS đã tăng gấp 3 lần. Và ngoài hiệu ứng “doanh nghiệp quân đội” mởi nổi lên gần đây trên sàn chứng khoán thì sức nóng của các cổ phiếu này trong ngắn hạn còn gắn liền với những thông tin chưa được xác nhận, do NĐT truyền tai nhau.

MBB vốn vẫn luôn được đánh giá là một trong những ngân hàng có tình hình quản trị rủi ro tốt nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Theo đánh giá của CTCK HSC, MBB đang tận dụng lợi thế hệ số LDR thấp trước đó để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng ở những phân khúc mang lại lãi suất cao như cho vay khách hàng cá nhân. Tổng dư nợ cho vay tăng 14,6% so với đầu năm đạt 172.678 tỷ đồng. Sau mức tăng trưởng chậm chỉ là 0,43% trong quý I, tăng trưởng tín dụng tăng tốc trong quý II và tăng 14,1% so với quý liền trước. Trong đó, cho vay khách hàng cá nhân và cho vay khu vực FDI là động lực tăng trưởng tín dụng chính.

Nhờ đó, thu nhập lãi thuần của ngân hàng đã tăng mạnh, cải thiện tỷ lệ NIM từ 3,57% lên 4,3%.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của MBB đối với số đông nhà đầu tư có lẽ đến từ các kế hoạch bán công ty con. Báo cáo của HSC nhận định, MBB sẽ bán 49% cổ phần MCredit cho Shinsei Bank – Shinsei Financial, một công ty con, là công ty lớn thứ ba trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng của Nhật Bản với thị phần khoảng 6% – với giá 22.000 đồng/cổ phần; tương đương tổng giá trị là 539 tỷ đồng. Với giá trị sổ sách là 10.000 đồng/cổ phần; thì MBB sẽ lãi xấp xỉ 290 tỷ đồng.

Ngoài ra, các nhà phân tích HSC dự tính MBB sẽ bán cổ phần MBLand với giá 15.000 đồng/cổ phần; tương đương tổng giá trị là 465 tỷ đồng.

Về phía MBS, trong làn sóng kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán khi thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất khu vực, hay việc MBS là 1 trong những công ty chứng khoán đầu tiên đủ điều kiện cung cấp dịch vụ cho chứng khoán phái sinh, thì một số tin đồn trên thị trường cũng đang là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Theo đó, các nhà đầu tư đồn đoán rằng MBS sắp được một quỹ đầu tư ngoại mua vào một khối lượng lớn cổ phiếu, giá cao hơn khoảng 20% so với giá hiện tại. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư hưng phấn, muốn tham gia vào đội ngũ cổ đông của MBS. Tất nhiên, mọi thông tin đều ở dạng không chính thức.

Trên sàn còn một doanh nghiệp “họ MB” là tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội MB (mã chứng khoán: MIG). Cổ phiếu này giao dịch trên UPCoM từ ngày 05/05/2017 và có diễn biến giá không hấp dẫn cùng thanh khoản thấp. Tuy vậy, trong phiên hôm qua, MIG cũng tăng 1,5% và trong phiên sáng ngày 01/08, MIG cũng tăng tiếp hơn 2% lên giá 13.800 đồng.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here