Công ty chứng khoán cày xới mảng trái phiếu doanh nghiêp


Trái phiếu doanh nghiệp đang là mảnh đất màu mỡ cho các đại gia tài chính khai phá ở nhiều góc độ khác nhau.

.
Dự kiến, đến giữa tháng 8/2017, Quỹ đầu tư trái phiếu SSI (SSIBF) sẽ chính thức đi vào hoạt động

Lộ diện gương mặt nhà đầu tư trái phiếu mới

Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) vừa cho biết, Công ty đang tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho Quỹ đầu tư trái phiếu SSI (SSIBF) với tổng giá trị vốn huy động ban đầu tối thiểu là 50 tỷ đồng. Đến giữa tháng 8/2017, SSIBF sẽ chính thức đi vào hoạt động.

SSIBF là quỹ đại chúng nội địa thứ 3 được quản lý bởi SSIAM, sau Quỹ mở SSI-SCA và Quỹ ETF SSIAM HNX30. SSIBF sẽ áp dụng chiến lược đầu tư chủ động dựa trên các đánh giá tổng thể về chính sách vĩ mô, triển vọng kinh tế, mức độ tăng trưởng của ngành cùng đánh giá sức khỏe tài chính của các tổ chức phát hành.

Điều đáng chú ý là, SSIBF sẽ phân bổ tối thiểu 80% tài sản quỹ vào trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi và các công cụ có thu nhập cố định; tối đa 20% vào cổ phiếu, bao gồm cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu chuẩn bị niêm yết. Kỳ hạn của danh mục trái phiếu của Quỹ sẽ là kỳ hạn tổng hợp phụ thuộc vào tỷ lệ phân bổ vào nhóm tài sản với mục tiêu đầu tư dài hạn và nhóm tài sản với mục tiêu đầu tư ngắn hạn và có thanh khoản tốt hơn.

Bà Lê Thị Lệ Hằng, Tổng giám đốc SSIAM cho biết, Quỹ đầu tư trái phiếu SSI hướng đến các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức có mong muốn tăng trưởng tài sản dài hạn và danh mục đầu tư an toàn. Một nhóm đối tượng khác của quỹ này là các nhà đầu tư mong muốn mức lợi nhuận cao hơn so với kênh gửi tiết kiệm, nhưng vẫn có thể rút vốn bất cứ lúc nào và nhận về lợi tức thực tế trong thời gian đầu tư.

Khai thác “vỉa” tư vấn phát hành trái phiếu

Động thái của Quỹ đầu tư trái phiếu SSI là phát triển khối nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, trong khi một “vỉa” khác được các đại gia ngành chứng khoán khai thác đối với trái phiếu doanh nghiệp là đẩy mạnh hoạt động tư vấn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Hai động thái này được coi như “2 bàn tay cùng vỗ”, một bên tạo cung, một bên tạo cầu cho sân chơi được kỳ vọng sẽ rất hấp dẫn này trong tương lai.

Mới đây, ông Khổng Phan Đức, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán VietinBank (VietinBankSc) đã cho biết, trong giai đoạn 2017 – 2018, VietinBankSc sẽ đẩy mạnh mảng tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp. “Đây cũng là cách mà công ty chứng khoán có thể hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận được những cơ hội đầu tư tốt”, ông Đức nói.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, VietinBankSc đã thực hiện thu xếp thành công gần 11.000 tỷ đồng trái phiếu cho các doanh nghiệp. Trong đó, một số thương vụ khá lớn được thực hiện suôn sẻ như thương vụ phát hành 6.200 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Công ty cổ phần Bất động sản DPV, thương vụ phát hành trái phiếu riêng lẻ chuyển đổi ra thị trường quốc tế của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tần kỹ thuật TP.HCM trị giá 60 triệu USD (1.350 tỷ đồng)…

VietinBankSc cho biết, hoạt động tư vấn thu xếp vốn đã đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh của Công ty trong 6 tháng đầu năm 2017. Theo đó, doanh thu toàn Công ty trong 6 tháng đầu năm đạt 135 tỷ đồng, tăng 38%; lợi nhuận trước thuế đạt 83 tỷ đồng, tăng 137% so với cùng kỳ năm 2016.

Riêng trong mảng tư vấn, trong nửa đầu năm nay, VietinBankSc đã thực hiện được 42 hợp đồng tư vấn, chủ yếu liên quan đến đăng ký niêm yết cổ phiếu, đăng ký giao dịch cổ phiếu, thoái vốn và thu xếp vốn.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, trong năm 2016 đã có 129.636 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành, tăng hơn 300% so với năm trước đó. Số dư trái phiếu doanh nghiệp đến cuối năm 2016 đã lên tới 245.000 tỷ đồng, tăng 71% so với thời điểm cuối năm 2015.

Một số nhà quan sát cho biết, đang xuất hiện dòng tiền mới từ các thị trường châu Á đổ vào trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Điều này được lý giải bởi mức lãi suất khá hấp dẫn của trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam so với các thị trường khác.


Hải Bằng

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here