Cuộc chơi cho nhà đầu tư lớn và bài học gái đẹp ế chồng


Thoái vốn tại Vinamilk: Cuộc chơi cho nhà đầu tư lớn và bài học “gái đẹp ế chồng”


Tháng 10/2017, SCIC dự định thoái tiếp 3,33% cổ phần tại Vinamilk. Thị trường đang chờ đợi những đổi thay trong phương thức thoái vốn của SCIC, đặc thù khi bài học bán “ế” cổ phần Vinamilk vào tháng 12/2016 vẫn còn đó.

Không để “gái đẹp ế chồng”

Theo kế hoạch do Tổng công ty Đầu tư và Buôn bán vốn quốc gia (SCIC) công bố mới đây thì 3,3% cổ phần của Đơn vị cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được chào bán sắp đến nằm trong số cổ phần chưa bán hết của đợt chào bán cuối năm ngoái. SCIC dự kiến thu về ít ra 7.000 tỷ đồng từ đợt thoái vốn này.

Còn nhớ, vào tháng 10/2016, thị trường sôi sục trước thông tin SCIC lần trước hết thoái 9% vốn tại Vinamilk sau rộng rãi năm nắm giữ, vì cổ phiếu VNM của Vinamilk vốn được số đông nhà đầu tư nước ngoại trừ yêu thích. Ngoài ra, khi phiên đấu giá chính thức diễn ra vào tháng 12/2016, SCIC chỉ bán được 5,4% cổ phần cho cổ đông to Fraser & Neave.

Dây chuyền sản xuất của Vinamilk. Ảnh: Lê Toàn
Dây chuyền sản xuất của Vinamilk. Ảnh: Lê Toàn

Cho nên, câu hỏi đặt ra là, trong đợt chào bán gần tới, SCIC sẽ rút kinh nghiệm như thế nào? Theo phân tích của những chuyên gia về đợt thoái vốn tháng 12/2016, SCIC đã mắc 1 số sai lầm như tổ chức chào bán trùng mang kỳ nghỉ lễ Giáng sinh của phương Tây, giá chào bán là 144.000 đồng/cổ phiếu – cao hơn hẳn thị giá lúc đó. Ngoại giả, nhà đầu tư nên đặt cọc 10% và thời kì chào bán gấp gáp cũng làm những nhà tư vấn ko kịp xây dựng phương pháp dựng sổ (book-building) theo chuẩn quốc tế.

Đàm đạo với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc phân tách của Tổ chức Chứng khoán Sacombank cho biết, SCIC buộc phải rút kinh nghiệm từ những sai sót lần trước, chủ động đổi thay phương thức chào bán, như ban bố sớm những khía cạnh trong kế hoạch chào báo, định giá, phương thức bán. Việc này sẽ bảo đảm những nhà đầu tư công ty mang đủ thời kì tham khảo và đưa ra quyết định.

“Giá chào bán năm ngoái được xem là cao, nhưng VNM là một trong các cổ phiếu nâng cao trưởng ổn định nhất thị trường về dài hạn. Thị giá VNM hiện thời tăng trưởng khả quan so mang năm ngoái là 1 thuận tiện cho SCIC khi đưa ra giá chào bán sắp đến. Giả dụ giá đấu mang cao hơn thị giá một tí thì cũng phù hợp có 1 cổ phiếu nâng cao trưởng đều như VNM và vẫn đủ sức thu hút nhà đầu tư”, ông Khanh phân trần quan điểm.

Theo bà Đào Nguyễn, chuyên viên phân tích cấp cao tại Công ty Chứng khoán Bản Việt, SCIC sẽ thu hút được phổ biến nhà đầu tư nước không tính giả dụ áp dụng cách thức dựng sổ, vốn đã được 1 số doanh nghiệp trong nước như Vietjet, Novaland hay VPBank sử dụng lúc gọi vốn ngoại.

“Dựng sổ sẽ giúp SCIC hiểu được mức độ quan hoài của nhà đầu tư đến đâu để đưa ra giá tiền ăn nhập. Nhà đầu tư được chủ động hơn trong việc quyết định giá mua và đặc biệt là không phải đặt cọc 10% như hình thức đấu giá”, bà Đào cho hay. Ngoại giả, khó khăn là hành lang pháp lý cho phương thức dựng sổ tại Việt Nam vẫn chưa được hoàn thiện.

Nhận biết người chọn

Phổ biến khả năng giá chào bán của đợt chào bán sắp đến sẽ cao hơn thị giá, phải những chuyên gia cho rằng, đây sẽ là cuộc chơi dành riêng những nhà đầu tư đơn vị, còn nhà đầu tư cá nhân chỉ nên tìm cổ phiếu qua sàn.

Theo ông Nguyễn Hồng Khanh, số cổ phần  được chào bán gần đến là khá ít, 1 số nhà đầu tư tổ chức lớn có thể sắm được toàn bộ. Bên cạnh đó, việc SCIC định hướng sẽ tiếp tục giữ cổ phần chi phối tại Vinamilk trong thời kì đến cũng sẽ khiến những công ty với ý định thâu tóm nên suy nghĩ lại chiến lược.

Còn bà Đào Nguyễn thì cho rằng, lượng cổ phiếu chào bán phổ biến hay ít không quan yếu bằng cách thức SCIC doanh nghiệp đợt chào bán. Giả dụ phương thức chào bán sở hữu rộng rãi thay đổi so có đợt tháng 12/2016, thì đa dạng nhà đầu tư tổ chức nước ko kể vẫn sẽ háo hức tham gia.

Trong báo cáo mời đây, chuyên viên phân tích Jonathan Seow của Ngân hàng CIMB (Singapore) cho biết, Fraser & Neave (F&N) vẫn đang “ngấp nghé” ý định tậu thêm cổ phần của Vinamilk từ tay SCIC. Bởi vậy, công ty này sẽ theo dõi sát sao đợt thoái vốn sắp tới và có khả năng tiếp tục tham dự cuộc chơi.

“F&N từ lâu đã công khai ý định tăng sở hữu tại Vinamilk. Hiện giờ, sau đợt sắm tháng 12/2016 và mua thêm trên sàn sau đó, nhà đầu tư này đang với 18,74% cổ phầm của Vinamilk và phổ biến khả năng sẽ tiếp tục săn đón lượng cổ phần đông từ SCIC”, ông Seow nhận xét trong báo cáo.


Nam Phương

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here