Damsan sắp tung nước cờ quyết định


Năm 2016 sắp khép lại, nhiều công ty đã “lên dây cót” cho hoạt động năm 2017, trong đó, Công ty cổ phần Damsan (mã ADS, sàn HOSE) bộc lộ khá nhiều tham vọng với kế hoạch xây dựng Nhà máy Damsan 4 – nước cờ quyết định của mình.

Damsan là một doanh nghiệp niêm yết hoạt động trong lĩnh vực dệt may, được thành lập từ năm 2006. Đến năm 2015, doanh thu của công ty này đạt 1.520 tỷ đồng, với kim ngạch xuất nhập khẩu từ 60 – 70 triệu USD/năm. Nhà máy đầu tiên được Damsan đầu tư từ tháng 6/2006 là Nhà máy Damsan I với tổng vốn đầu tư 121 tỷ đồng, công suất 2.880 tấn sợi OE/năm tại Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh (TP. Thái Bình), với các máy móc chính nhập từ Đức và Thụy Sỹ. Tháng 6/2010, Damsan tiếp tục mở rộng đầu tư nhà máy Damsan II với tổng vốn đầu tư là 10 triệu USD, với công suất là 3.600 tấn sợi OE/năm và 720 tấn khăn/năm tại Khu công nghiệp Gia Lễ (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình). Các máy móc, dây chuyền công nghệ được nhập khẩu từ Đức, Thụy Sỹ, Nhật Bản.

.
Damsan dự kiến sẽ phát hành ra công chúng khoảng 15 triệu cổ phiếu trong năm 2017

Trong những năm gần đây, Damsan tiếp tục đầu tư thêm các nhà máy mới như: Dự án Nhà máy kéo sợi Eiffel (Nhà máy Damsan 3), với vốn đầu tư 282 tỷ đồng và Nhà máy Dệt khăn cao cấp có vốn đầu tư hơn 87 tỷ đồng. Hiện tại, Nhà máy Damsan 3 đã đi vào hoạt động và có sản phẩm, trong khi Nhà máy Dệt khăn cao cấp đã đầu tư xong cấu phần dệt, phần máy nhuộm đã giải ngân và đầu tư khoảng 60% công đoạn.

Đại gia ngành dệt may này còn tham gia một số dự án bất động sản. Trong đó, năm 2015, Damsan đã khởi công xây dựng Khu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại phường Quang Trung, TP. Thái Bình. Dự án này có quy mô 15 tầng, gồm 286 căn hộ, trị giá 130 tỷ đồng. Dự kiến, toà nhà này sẽ được bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống từ giữa quý I/2017.

Riêng về Dự án Nhà máy Damsan 4 – Đầu tư xây dựng nhà máy kéo sợi nồi cọc tại Khu công nghiệp xã An Ninh (Tiền Hải, Thái Bình), dự kiến xây dựng trong khuôn viên 70.000 m2. Dự án này đang trong quá trình thẩm định hồ sơ và còn chờ các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, đây có thể coi là một nước cờ có tính chiến lược đối với Damsan, không chỉ trong năm 2017, mà cả các năm tiếp theo.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online – Baodautu.vn, ông Lê Xuân Chiến, Giám đốc tài chính Damsan cho biết, để đáp ứng nhu cầu vốn cho Dự án Nhà máy Damsan 4, dự kiến đầu năm 2017, Damsan sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án phát hành ra công chúng khoảng 15 triệu cổ phiếu. Số tiền thu được từ phát hành cổ phiếu sẽ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu vốn cho Dự án Nhà máy Damsan 4, khoảng 60% nhu cầu vốn còn lại sẽ được công ty cân đối từ nguồn tự có và đi vay. Như vậy, nếu như kế hoạch huy động vốn của Damsan được thực hiện như kịch bản trên, thì quy mô vốn điều lệ của doanh nghiệp này sẽ tăng gấp gần hai lần so với mức 160 tỷ đồng hiện nay.

Lướt qua một số chỉ số cơ bản của Bản dự án đang được công ty này xây dựng cũng có thể thấy, đây là một dự án có thể thay đổi diện mạo của Damsan trong tương lai. Tổng đầu tư dự kiến cho dự án lên tới gần 725 tỷ đồng, tương đương số tiền đầu tư tất cả các dự án khác cộng lại. Các hạng mục chính được đầu tư cho Damsan 4 bao gồm xây dựng kết cấu hạ tầng, mua sắm máy móc thiết bị, chi phí lắp đặt, chi phí dự phòng và một số chi phí khác. Trong đó, xưởng kéo sợi và dệt có diện tích 25.000 m2, kho nguyên liệu, thành phẩm 7.000 m2 và các hạng mục khác hơn 15.000 m2. Dự kiến, chi phí đầu tư máy móc, trang thiết bị sẽ chiếm phần lớn vốn đầu tư, với khoảng trên 621 tỷ đồng, trong khi Công ty sẽ phải chi khoảng 52 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản.

Với những đường đi nước bước trong đầu tư đang theo chiều hướng “sóng sau lớn hơn sóng trước”, cổ phiếu ADS có vẻ đang nhận được tín hiệu tốt từ giới đầu tư, khi vừa có một đợt sóng đi lên từ tháng 10/2016 đến nay. Mặt bằng giá cổ phiếu ADS hiện khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn so với mốc trên 15.000 đồng/cổ phiếu thời điểm trước đó.


Chí Tín

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here