Đẩy giá thuốc lên 5.000% sau 1 đêm, CEO 8X bị kết án tối đa 20 năm tù

image

Martin Shkreli, kẻ từng được gọi là “người bị ghét nhất nước Mỹ”, vừa bị kết án vì tội danh lừa đảo. Nổi tiếng nhất với cú sốc gây chấn động ngành dược thế giới khi nâng giá loại thuốc quan trọng Daraprim lên 5000% chỉ sau 1 đêm, nhưng trong phiên tòa ngày hôm 4/8, Shkreli đã bị kết án lừa đảo nhà đầu tư tại 2 quỹ đầu cơ, nhận án 20 năm tù.

Theo kết luận của tòa, Shkreli bị kết 3 tội danh trong tổng số 8 lời buộc tội, trong đó có gian lận chứng khoán. Tuy nhiên những lời nối dối của cựu CEO 8X này với nhà đầu tư mới là tội danh khiến Shkreli mất tự do chứ không phải là động thái khiến giá thuốc tăng 5.000%. Shkreli (34 tuổi) bị buộc tội lừa dối các khách hàng về hiệu quả các 2 quỹ đầu cơ đang thua lỗ, bí mật sử dụng tiền của họ để lập ra công ty dược Retrophin và sau đó biển thủ 11 triệu USD từ Retrophin để hoàn trả cho khách hàng.

Lời tuyên án được đưa ra sau 1 phiên tòa kéo dài hơn 1 tháng và bị ví với 1 “rạp xiếc”. Riêng đối với lời buộc tội tăng giá thuốc Daraprim, quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn rất mất thời gian vì có quá nhiều thành viên căm ghét bị cáo. Một người gọi Shkreli là “con rắn độc”, người khác gọi là “bộ mặt đại diện cho lòng tham của các doanh nghiệp”.

Được những người hâm mộ gọi là “Anh trai dược phẩm” (Pharma Bro”, Shkreli có 1 lượng fan đông đảo trên Internet và thường xuyên livestream cuộc sống riêng tư tại căn hộ ở Manhattan. Buổi tối trước ngày ra tòa, Shkreli vẫn thoải mái chat với người hâm mộ, cho mèo ăn, chải chuốt và chơi cờ. Đã bị Twitter cấm sử dụng vì lăng mạ 1 nữ nhà báo, Shkreli tích cực hoạt động trên Facebook. Ngay sau khi bị kết án, anh ta lập tức lên YouTube bàn về kết luận của tòa.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here