Diễn đài M&A 2017: Tạo bước đột phá


Đúng như dự đoán của Nhóm nghiên cứu thuộc Diễn đài M&A vn, từ năm 2014 đến nay, hoạt động mua bán mua bán – sáp nhập (M&A) đã sinh ra nhiều đợt “sóng” lớn, lớp sau luôn cao hơn lớp trước.

Thực tế, kỷ lục đã được lập và phá vỡ khi qua hai năm liên tục (2015 -2016), giá trị M&A đạt mức cao nhất từ trước đến nay với đỉnh mới là 5,82 tỷ USD vào năm ngoái. Nếu giữ được đà tăng trưởng như giai đoạn 2014 – 2016, hoạt động mua bán M&A hoàn toàn có thể cán đích chu kỳ và thậm chí vượt mức 20 tỷ USD vào cuối năm 2018.

Song từ cuối năm 2016 tới nay, số lượng lẫn giá trị thương vụ M&A có dấu hiệu đủng đỉnh lại, thương vụ “bom tấn” đã không hình thành, hoạt động mua bán có dấu hiện trầm lắng quay về. Vấn đề là phải làm gì để hoạt động mua bán M&A tăng trưởng, vượt kỷ lục 5,82 tỷ USD, cán mốc 20 tỷ USD giai đoạn 2014 – 2018?

.
Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban tổ chức M&A 2017 phát biểu tại Họp báo công bố Diễn đài tại Thủ đô sáng 20.7.2017

Cốt truyện trên hoạt động mua bán M&A những năm gần đây cho thấy, thị trường đang cần cú hích lớn từ động thái chế độ từ Chính phủ và từ chính doanh nghiệp để tận dụng dòng vốn ngoại đang đổ vào thị trường vietnam trước lúc dòng vốn này có xu hướng chậm trễ lại, xong xuôi giai đoạn tăng trưởng nóng của M&A toàn cầu.

Mày mò, hiện thực hoá các nhân tố để thúc đẩy thị trường, tạo sự đột phá ở chu kỳ cuối của “làn sóng thứ hai” trong 2 năm 2017 – 2018 không chỉ là mục tiêu của riêng Ban Tổ chức Diễn đài M&A 2017, mà là mối đon đả của không ít doanh nghiệp đang muốn mở rộng quy mô, vươn tầm khu vực và trái đất.

Nhân tố trước tiên để thị trường M&A có thể tăng trưởng đột phá là “mở nút thắt” về hình thức chế độ khuyến khích, tạo điều kiện cho hoạt động M&A. Đó là các cơ chế, chính sách đẩy nhanh tiến trình cổ hủ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, tăng nhanh thoái vốn, “nới room” cho chủ đầu tư nước ngoài, cung cấp doanh nghiệp trong nước huy động vốn trên hoạt động mua bán chứng khoán nước ngoài… Nếu thi hành rốt ráo, thì đó sẽ là nguồn động lực thúc đẩy thị trường M&A tăng cả về chất và lượng.

Ngoài cơ chế, chế độ, việc nhiệt tình, tạo thêm nguồn hàng dồi dào về số lượng, phú quý về chất lượng, đủ sức thú vị cũng góp phần thúc đẩy hoạt động M&A. Nguồn hàng này đến từ các doanh nghiệp nhà nước thuộc diện thoái vốn, cũ kĩ phần hoá, từ khối doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu hợp tác, mở rộng quy mô, mở rộng thị trường nhằm tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Nguồn hàng này còn tới từ các start – up mới có tiềm năng, với tinh thần Chính phủ kiến tạo, doanh nghiệp hành động.

Các khâu nhằm tạo sự đột phá này có quan hệ mật thiết với nhau, bổ sung cho nhau. Nếu khâu đột phá về chế độ đòi hỏi sự cố gắng, quyết tâm của cơ quan quản lý thì khâu “đột phá nguồn hàng” cần sự sáng tạo, nhanh nhạy của chính doanh nghiệp. Theo đó, chừng thành công, hiệu quả mang lại, tài năng đột phá thực thụ dựa vào rất nhiều vào kĩ năng “phù hợp đồng tác chiến” của cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Một nhân tố cần thiết tạo sự đột phá cho hoạt động mua bán M&A chính là dòng vốn nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài. Trong 10 năm qua, khối ngoại luôn là “người dùng chiến lược” lớn nhất, vào vai trò quan trọng trong hoạt động M&A tại vn. Nhiều phần thương vụ tỷ USD được chấp hành với sự góp mặt của các chủ đầu tư quốc tế. Qua các thương vụ M&A chất lượng, khối ngoại không chỉ mang lại nguồn vốn lớn cho thị trường, mà còn mang về cho đối tác nội công nghiệp, kiến thức quản lý và thị trường. Đây là “bàn đạp” để doanh nghiệp trong nước bước ra hoạt động mua bán quả đât. Chắc chắn, dòng vốn nước ngoài sẽ vào vn nhiều hơn một khi cánh cửa M&A ngày càng rộng mở, khi cách thức chế độ tiếp tục được khơi thông, khi nguồn hàng ngày càng phú quý.

Thị trường M&A 2017-2018 đang chờ những cú bứt phá, những thương vụ ấn tượng. Nguồn hàng kếch xù đang tới từ tiến trình thoái vốn, cổ hủ phần hoá các doanh nghiệp diện tích như Habeco, Sabeco, Vinamilk, Petrolimex… hay những cuộc gọi vốn tư nhân tầm quốc tế của Vietjet, FLC, VNG… Đây được xem là những “mỏ quà”có thể đưa hoạt động mua bán M&A vào cao trào mới, đạt kỷ lục mới trước khi làn sóng M&A thứ 2 lắng xuống vào năm 2018.


Tú Ân

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here