Đức là đối tác ưu tiên của vn trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0


Đức là đối tác ưu tiên của vietnam trong cuộc Cách mạng kĩ nghệ 4.0


Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt, đối thoại với vài doanh nghiệp hàng đầu của Đức chiều 6/7 (theo giờ vn) tại Thủ đô Berlin, CHLB Đức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc gặp gỡ, đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc chạm chán, đối thoại với vài doanh nghiệp hàng đầu của Đức

Tại cuộc chạm mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cung ứng tin tức về vietnam – điểm đến đầu tư thu hút với kinh tế tăng trưởng nhanh, vĩ mô ổn định. Cùng với việc chuyển dịch tăng trưởng kinh tế sang các ngành có giá trị tăng thêm cao, vn tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do, phấn đấu thuộc nhóm đứng đầu ASEAN về môi trường kinh doanh.

Nhấn mạnh Đức là một trong những đối tác ưu tiên của vn trong bối cảnh cuộc cách mạng kĩ nghệ lần thứ 4, Thủ tướng cho biết vietnam có nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, có kĩ năng tiếp cận nhanh với công nghiệp mới. Việt Nam đã nằm trong top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương và top 30 nhân loại về gia công phần mềm. vn và Đức có thể thúc đẩy thích hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng như thương mại, đầu tư, đào tạo, năng lượng, ngao du, công nghiệp tin tức.

Sau khi yêu cầu chỉ huy một vài bộ làm rõ thêm các vấn đề mà nhà  đầu tư quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp giải đáp, đối thoại. Thủ tướng bộc bạch, nếu có thời gian 1 ngày thì “chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả các vấn đề các bạn đặt ra”. Nhưng với thời điểm eo hẹp trong hơn 1 giờ đồng đại dương, giải đáp ngắn gọn, cụ thể của Thủ tướng đối với từng vấn đề cũng liên tiếp nhận được các tràng pháo tay của nhà đầu tư.

Ông Cedrik Neike, thành viên Hội đồng quản trị Siemens cho biết đang phù hợp tác với doanh nghiệp vietnam tăng nhanh phát hành công nghiệp số hóa và công nghiệp 4.0 tại vietnam. Siemens là tập đoàn kĩ nghệ lớn hàng đầu ở Châu Âu và mong muốn hợp tác với vn trong cung cấp năng lượng xanh, chú tâm y tế. Siemens và các công ty của Đức cũng muốn tham gia thúc đẩy dự án tàu điện ngầm ở Thành phố Hồ Chí Minh hay việc đầu tư chế biến các máy turbin khí.

“Siemens là chủ đầu tư rất nhiều người biết đến ở Việt Nam nhưng lúc trước các vị căn bản bán thiết bị, tất cả người dân đều biết Siemens. Hiện giờ các khách hàng chuyển sang làm tàu điện ngầm, rồi xây đắp nhà máy turbin khí thì chúng tôi rất hoan nghênh. vietnam mong muốn các khách hàng sẽ đầu tư đóng chai tại vietnam, không chỉ cho thị trường vn 100 triệu dân mà cho cả hoạt động mua bán gần 650 triệu dân của các nước ASEAN và kể cả sang Trung Quốc”, Thủ tướng cho biết.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ, đối thoại
Toàn cảnh buổi chạm mặt, đối thoại

Giám đốc tài chính của BayerHelthcare Pharma, ông Julio Triana đặt vấn đề làm thế nào để Công ti là đối tác để thúc đẩy cung ứng thuốc men chất lượng tốt cho người dân vietnam. Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh “giá thuốc vn còn cao quá nên quyền lợi của người dân nghèo bị tác động” và mong muốn doanh nghiệp giúp nhiều người dân Việt Nam tiếp cận được thuốc tốt với giá tốt nhất.

Được Thủ tướng giao làm rõ thêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Chính phủ vietnam rất khuyến khích đầu tư của tư nhân cũng như đầu tư nước ngoài về lĩnh vực tài chính y tế như bảo hiểm y tế, về trang thiết bị y tế, dược, xây dựng các cơ sở hạ tầng chăm nom sức khỏe ban đầu cũng như các bệnh viện, kể cả khuyến khích hình thức phù hợp tác đầu tư công-tư (PPP). “Kể cả y tế, chúng tôi có chế độ về vốn và đất rút gọn nhất”, Bộ trưởng nói.

Ông Karsten Vierke, Tổng giám đốc của Philips Lighting DACH, cho biết Tổ chức kinh doanh muốn giúp vietnam giảm lượng tiêu thụ điện, phát hành thị trấn lanh lợi.

Hoan nghênh ý nghĩ đó của nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết “công ti điện 4.0 dành dụm năng lượng đến 65% là điều vietnam rất hoan nghênh”. Ở vietnam, hiện cứ tăng trưởng 1% GDP thì phải tăng tới 2% năng lượng điện tiêu thụ. Về lĩnh vực thành phố thông tminh, một vài địa phương tại vn đã có chủ trương của Chính phủ.

Thủ tướng cũng hoan nghênh nhà đầu tư Dustche Bank của Đức đã hợp tác đầu tư vào vietnam trong lĩnh vực tài chính và thân mật đến phát hành số hóa ở Việt Nam trong lĩnh vực này. Thị trường chứng khoán vietnam ổn định và tăng trưởng liên tục. Chỉ số VN-Index vừa đạt mức cao nhất trong 9 năm qua.

Về đề nghị của nhà đầu tư Đức thành lập Phòng Công nghiệp và Thương mại song phương, Thủ tướng cho biết sẽ nghiên cứu ý kiến này để vận dụng sao cho phù hợp với quy định vietnam và thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Đức vào đầu tư hợp tác ở vn.

Trước câu hỏi của chủ đầu tư Đức về chính sách dài hạn để tạo ra ngành năng lượng tái tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã ký một quyết định theo đó giá điện mặt trời ở mức khá cao là 9,35 cent/1kWh. vn còn có tiềm năng lớn về các nguồn năng lượng tái tạo như gió và sóng đại dương. Thủ tướng cũng cho biết sẽ giao Bộ Công Thương trình một khung giá mới về điện gió để khuyến khích các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Nêu ra một số tấm gương điển hình của các chủ đầu tư nước ngoài chiến thắng khi đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm, Thủ tướng cho rằng tiềm năng phù hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước còn rất lớn. Với kim ngạch hai chiều trên 9 tỷ USD và đầu tư của Đức vào vn khoảng 2 tỷ USD, Thủ tướng cho rằng đây là mức thấp và mong muốn các nhà đầu tư Đức đầu tư mạnh bạo hơn vào Việt Nam, gắn với đóng gói chứ không chỉ tập trung vào tiêu thụ sản phẩm.

Chính phủ vietnam cam kết tạo mọi điều kiện, vồ cập tới nguyện vọng đường đường chính chính của nhà đầu tư, “coi thắng lợi của các bạn là chiến thắng của Việt Nam”.

Ngay sau cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham quan nhà máy chế biến turbin khí của Tập đoàn Siemens.


Như Chính

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here