Home Doanh nghiệp Giữ gìn, phát huy tình liên minh hữu nghị truyền thống Vn

Giữ gìn, phát huy tình liên minh hữu nghị truyền thống Vn


Giữ gìn, phát huy tình hòa hợp hữu nghị truyền thống Vn – Campuchia


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni khẳng định sẽ cùng nhau làm hết sức mình để giữ gìn, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau tình cấu kết hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn vẹn Vn-Campuchia mãi mãi xanh biếc, đời đời bền vững.

Hôm qua (20/7), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Ngay sau Lễ đón chính thức, tại chính Điện Hoàng Cung ở thủ đô Phnom Penh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành thảo luận với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia; khẳng định chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu mốc lịch sử khác biệt cần thiết trong quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, phù hợp tác vừa đủ Vietnam-Campuchia, diễn ra đúng vào dịp hai nước tổ chức trọng thể nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dàn xếp với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui vẻ trở lại thăm giang sơn Campuchia bạn bè tươi đẹp và giàu lòng mến khách sau hơn 5 năm kể từ chuyến thăm hữu nghị chính thức 04 tuần 12/2011, chạm chán lại Quốc vương Norodom Sihamoni, người người dùng thân cận và thân thiết của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư chân thành cảm ơn Quốc vương đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn sự đón rước trọng thị, chu đáo, biểu hiện sâu đậm tình liên hiệp, hữu nghị truyền thống và sự thích hợp tác trọn vẹn giữa hai dân tộc, hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Norodom Sihamoni đã báo cáo cho nhau về tình hình mỗi nước. Quốc vương Norodom Sihamoni chúc mừng những thành tích hoành tráng, có ý nghĩa lịch sử mà Vietnam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới quốc gia hơn 30 năm qua; đánh giá cao những cố gắng và tác phẩm to lớn mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Vn đạt được kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Vn; chúc nhân dân Vietnam sẽ thu được nhiều thành tích mới, to lớn hơn nữa, sớm thực hiện thành công sự nghiệp kĩ nghệ hóa, hiện đại hóa non sông.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui vẻ trước những thành quả to lớn, rất đáng tự hào mà nhân dân Campuchia đạt được trong những năm qua, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương, sự chỉ huy sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Vương quốc Campuchia; chúc mừng Campuchia vừa tổ chức chiến thắng bầu cử Hội đồng xã, phường khóa IV, tạo nền tảng giữ vững bình ổn chính trị, bảo vệ không gian tự do, sản xuất của Campuchia.

Tổng Bí thư chúc nhân dân Campuchia tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, hoành tráng hơn nữa trong sự nghiệp xây đắp và bảo vệ tổ quốc, góp phần xây đắp thành công một nước Campuchia tự do, cấu kết dân tộc, phù hợp tác và sản xuất.

Hai nhà Lãnh đạo đã cùng nhau nhìn lại chặng đường tạo ra quan hệ hai nước trong 50 năm qua, đánh giá cao ý nghĩa của việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24/6/1967; nhất trí cho rằng mối quan hệ láng giềng hữu nghị, liên hiệp khác biệt được Chủ tịch Biển Chí Minh, Quốc vương Norodom Sihanouk, cùng các thế hệ chỉ đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã vượt qua thử thách và đạt được những công trình hoàn toản, hoành tráng, quan trọng.

Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ lòng biết ơn thâm thúy đối với sự ủng hộ và giúp sức quý báu của người khách hàng lớn Vn đã dành cho nước nhà và nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, lật đổ chế độ diệt chủng, cũng như trong giai đoạn khôi phục và tạo ra non sông. Quốc vương khẳng định nhân dân Việt Nam là người bạn vĩ đại và tin cậy của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia mãi là người người dùng láng giềng tốt, luôn sát cánh bên cạnh nhân dân Vietnam; và Quốc vương sẽ tiếp tục sự nghiệp cao niên của Thái Thượng Hoàng Norodom Sihanouk vun đắp cho tình đoàn kết lớn tưởng, quan hệ hữu nghị trong sạch và sự phù hợp tác láng giềng tốt đẹp, đời đời bền vững Campuchia-Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sự tạo ra của Vietnam không thể tách rời sự ủng hộ và giúp đỡ của anh em quốc tế, nhất là sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước láng giềng, khu vực, trong đó có Vương quốc Campuchia. Đảng, Nhà nước và nhân dân Vn chân thành cảm ơn sự giúp sức hoành tráng, chí tình chí nghĩa mà Cố Quốc vương Norodom Sihanouk, Hoàng Thái hậu Norodom Moninieth Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, các thế hệ chỉ đạo và nhân dân Campuchia đã dành cho Vn từ trước đến nay.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định trước sau như một sẽ cùng nhau làm hết sức mình để giữ gìn, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ tương lai tình liên minh hữu nghị truyền thống và sự phù hợp tác trọn vẹn Việt Nam-Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư chúc Quốc vương mạnh bạo, trường thọ và trên cương vị cừ khôi của mình, tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự thịnh vượng của Vương quốc Campuchia và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đẩy đà giữa hai dân tộc Vietnam-Campuchia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Quốc vương và Hoàng Thái Hậu sang thăm Vietnam trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Quốc vương Norodom Sihamoni chân thành cảm ơn, vui mắt nhận lời và cho biết sẽ thu xếp để sớm quay về thăm Vietnam.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen​; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum; hội kiến Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin.

Sáng 21/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Vietnam đã đến thăm Đại Tăng thống Tep Vong tại Chùa Unalom và Đại Tăng thống Bukri tại Chùa Svay Pope, ở thủ đô Phnom Penh.


T.H

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here