Hai kịch bản cho thị trường M&A 2017


Nhóm nghiên cứu thuộc Diễn đài M&A 2017 đã đưa ra 2 kịch bản dự báo cho thị trường M&A năm 2017.

Theo Nhóm nghiên cứu thuộc Diễn đài M&A 2017, với kịch bản thận trọng, giá trị M&A tại vn dự báo sẽ đạt 5 tỷ USD (tương đương mức suy giảm 14% so với năm 2016).

Kịch bản thứ 2 là trong trường phù hợp có sự đột biến ở những thương vụ lớn từ thoái vốn doanh nghiệp nhà nước thì giá trị M&A năm 2017 hoàn toàn có thể đạt mốc 6,2-6,5 tỷ USD hoặc cao hơn (tương đương tăng trưởng hoạt động mua bán 6.5-10%).

.
Toàn cảnh buổi họp báo công bố Diễn đài M&A 2017 đang diễn ra tại Thủ đô sáng 20.7.2017

“Như vậy với kịch bản thận trọng, giá trị M&A hoạt động mua bán Việt nam duy trì ở mức trên 5 tỷ USD liên tục trong 3 năm 2015 – 2017. Dĩ nhiên, vận tốc tăng trưởng đã chậm rì rì lại để hy vọng những thương vụ mới hiện ra, cũng như kì vọng các động thái mạnh bạo hơn của Chính phủ và các doanh nghiệp”, Nhóm nghiên cứu thuộc Diễn đàn M&A 2017 nhận định.  

Trong năm 2017 – 2018, các thương vụ M&A tiếp tục dồn vào một chỗ nhiều vào lĩnh vực bán từng cái, hàng tiêu dùng và bất động sản. Bên cạnh, các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, hạ tầng được kỳ vọng sẽ sinh ra những thương vụ lớn, đóng góp giá trị đáng kể cho hoạt động M&A tại Việt nam trong giai đoạn đến.
Giai đoạn đến cũng có thể trông đợi các thương vụ quy mô lớn hơn, nhất là các thương vụ phát hành đơn nhất chọn đối tác chiến lược hoặc thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước lớn cổ hủ phần hóa và sự tham gia của các chủ đầu tư nước ngoài.

Dưới đây là dự báo khuynh hướng M&A một vài ngành tiềm năng trong năm 2017 của Nhóm nghiên cứu thuộc Diễn đàn M&A 2017:

Ngành chế biến hàng tiêu dung & Bán lẻ

Ngành bán từng cái tiếp tục là mục tiêu của các nhà đầu tư bởi tốc độ tăng trưởng và nhu cầu tiêu xài cao của hoạt động mua bán. Với một thị trường trên 90 triệu dân với dân số trẻ, các thương vụ trong lĩnh vực hàng tiêu dùng cũng rất được ân cần. Các thương vụ này có thể bao gồm chuyển nhượng các công ti sở hữu những thương hiệu địa phương lâu đời hoặc mới nổi, kèm theo đó là một thị phần đối với một số chủng loại hàng hóa.

Tuy nhiên, sự thâm nhập vào hoạt động mua bán tiềm năng này qua lĩnh vực M&A có thể bị giới hạn do số lượng các mục tiêu có thể đầu tư hoặc mua lại. Các doanh nghiệp có thể mở rộng mục tiêu sang các chuỗi bán lẻ trong ngành hẹp hoặc đầu tư các mô hình thương mại điện tử.

Ngành Thực phẩm và Đồ uống tại vn với tăng trưởng rất mạnh và có triển vọng rất lớn. Hình như các hoạt động mở rộng và cấu kết để gia tăng chuỗi giá trị trong ngành Thực phẩm và Đồ uống của các doanh nghiệp nội địa thông qua M&A. Những doanh nghiệp có tiếng trong nước như hai doanh nghiệp bia lớn nhất vn là Sabeco và Habeco,  hay Vinamilk vẫn có chỗ trống cho các chủ đầu tư nước ngoài và sẽ biến thành mục tiêu hấp dẫn cho các tập đoàn lớn từ châu Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Nông nghiệp

Trong vòng vài năm qua có làn sóng những chủ đầu tư lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp, và sau giai đoạn đầu tư, sẽ có sự phân hóa giữa các doanh nghiệp trong ngành. Vì thế các thương vụ tạo ra cá biệt cho đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp và chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư sẽ hình thành.

Ngoài ra, sẽ có sự sản xuất trong chuối giá trị, các doanh nghiệp không chỉ đầu tư vào mảng trồng trọt hoặc chăn nuôi mà sẽ cả lĩnh vực sản xuất và phân chia, bao gồm cả bán lẻ các vật phẩm nông nghiệp hướng đến hoạt động mua bán Việt nam và các nước trong khu vực.

Ngân hàng & Phục vụ tài chính

Trong những năm qua, ngành ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu; trong thời gian tới, một vài thương vụ liên quan đến quá trình này tiếp tục được thực hiện và hoàn tất.

Khuynh hướng được các chủ đầu tư niềm nở trong thời gian tới là các lĩnh vực tài chính cá nhân, tài chính tiêu dùng, hoạt động thẻ, kĩ nghệ ngân hang v.v. vốn còn nhiều tiềm năng đối với vn.

Chủ đầu tư nước ngoài sẽ còn cơ hội, chẳng hạn như BIDV vẫn còn room cho chủ đầu tư chiến lược. Hoặc các công ty tài chính, hoặc bảo hiểm của các ngân hàng cũng sẽ cần tìm đối tác để phát hành nhằm bảo đảm sức cạnh tranh trên hoạt động mua bán.

BĐS

M&A bất động sản đang thú vị cả các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Các chủ đầu tư nước ngoài, điển hình là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đang trong cuộc đua tìm kiếm thời cơ đầu tư tốt nhất với kỳ vọng về dòng tiền sinh lời bất biến và lãi suất cao. Cùng với đó, kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, các thoả thuận thích hợp tác song phương và đa phương có hiệu lực, vận tốc tăng trưởng dân số và thành phố hoá cao là các yếu tố thúc đẩy vietnam trở thành thị trường thú vị nhất khu vực.

Các chủ đầu tư khối nội, tuy không nhập cuộc vào các thương vụ có giá trị lớn nhất, nhưng đang từng bước chuyển mình để làm chủ các thương vụ M&A lớn nhờ ưu điểm về tiếp cận quỹ đất, am hiểu thị trường; nâng cao kỹ năng cạnh tranh và làm tiền đề để thú vị vốn từ khối ngoại.

Các thương vụ M&A sẽ diễn ra trên quy mô lớn ở tất cả các phân khúc, nổi bật là loại hình khu đất phát hành, với các dự án BĐS tinh vi. BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp là thị phần được vồ cập trong các hoạt động M&A với đà “bùng nổ” từ năm 2016.
Chi phí thực hiện thương vụ M&A tại các địa điểm đẹp ở khu trọng tâm có thể ngày càng tăng do sự khan hiếm về quỹ đất tại các khu vực này.

Chợ hạ tầng – năng lượng

vn đã có chủ trương huy động vốn từ khu vực tư nhân để đầu tư cơ sở hạ tầng. Và một trong những cách huy động vốn đang được nghiên cứu đó là chuyển nhượng quyền khai thác một số cơ sở hạ tầng, khác lạ là sân bay, Hoa phượng đỏ biển… Với quan điểm bán một phần cơ sở hạ tầng để lấy nguồn vốn đó xây dựng cơ sở hạ tầng khác, đồng thời thiết lập một hoạt động mua bán cạnh tranh về cung cấp dịch vụ mà chi tiết ở đây là cung ứng phục vụ sân bay, Hoa phượng đỏ đại dương…

Chủ trương này nếu được thi hành sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tham gia. Với đặc điểm ngành hạ tầng, năng lượng thì các thương vụ quy mô hàng trăm, thậm chí hàng tỷ USD có thể sẽ hiện ra và tạo động lực lớn cho thị trường M&A tại vietnam.

Ngành viễn thông – công nghiệp

Tại Việt nam, những thời cơ trong ngành viễn thông được kỳ vọng là Viettel tiếp tục với vai trò người đi mua và sản xuất thị trường viễn thông tại các nước nhà trên thế giới. Hình như, với chủ trương tái cấu trúc VNPT và đặc biệt và cổ phần hóa MobiFone sẽ là cơ hội mà các chủ đầu tư đã trông chờ quá lâu. Theo khảo sát của MAF năm 2014, MobiFone là cái tên được các chủ đầu tư đánh giá là thu hút nhất và có thể thu hút một lượng vốn đáng kể khi cổ hủ phần hóa và chọn đối tác chiến lược.

Trong lĩnh vực công nghiệp, cùng với sự phát hành của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại vietnam. Các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái cũng mở đầu có những bước đột phá, và nhận được sự đon đả của các quỹ đầu tư trong nước lẫn khu vực. Nền tảng kĩ nghệ cung cấp cho các vật phẩm Ngân hang, giáo dục, thương mại điện tử chiếm được sự quan tâm đặc biệt với các thương vụ lớn.

 Bên cạnh, việc niêm yết thành công của VNG trên sàn chứng khoán Mỹ NASDAQ một lần nữa tạo động lực cho các doanh nghiệp tạo ra dựa trên nền tảng kĩ nghệ tại vn. Hứa hẹn, trong tương lai sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công tạo một nguồn hàng có chất lượng cao cho hoạt động M&A tại Việt Nam.

Các ngành khác

Các ngành lĩnh vực khác được đánh giá là tiềm năng cho các hoạt động đầu tư và M&A tại vietnam trong thời điểm đến bao gồm ngành giáo dục, dược phẩm – chăm nom sức khỏe.

Diễn đàn M&A vietnam 2017 do Báo Đầu tư và AVM Vn phối phù hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ diễn ra tại Trọng tâm Hội nghị GEM, TP.HCM ngày 10/08/2017, với chủ đề “Tìm bước đột phá”.
-Đây là sự kiện thường niên lớn nhất về hoạt động M&A doanh nghiệp và kết nối đầu tư tại vn, quy tụ 500 khách tham dự là các nhà làm chính sách, các chuyên gia uy tín, lãnh đạo các doanh nghiệp.
-Hình như Hội thảo chuyên sâu về hoạt động M&A tại Việt Nam với chủ đề “Tìm bước đột phá”; Gala Dinner &Vinh danh các Thương vụ & Nhà tư vấn M&A tiêu biểu năm 2016- 2017; Diễn đài sẽ Sản xuất Đặc san “Toàn cảnh hoạt động mua bán M&A doanh nghiệp vn năm 2017” Khóa đào tạo cao cấp về Chiến lược M&A.


Nhóm nghiên cứu thuộc Diễn đài M&A 2017

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here