Hòa Phát vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết hiệu quả nhất 6 năm liền

Hòa Phát vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết hiệu quả nhất 6 năm liền

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cũng là doanh nghiệp hiếm hoi liên tục 6 năm nằm trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất. Điểm đáng để ý, trong bảng xếp hạng Top 50 năm nay là có tới 12 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên hoạt động mua bán chứng khoán hơn 1 tỷ USD, trong đó có Hòa Phát với hơn 1,7 tỷ đô la Mỹ.

Năm 2016, HPG đạt 33.885 tỷ đồng doanh thu và 6.606 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng tương ứng 34% và 89% so với năm 2015, vượt tương ứng 21% và 106% kế hoạch năm 2016; đóng góp vào ngân sách Nhà nước 3.435 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2015 và nằm trong Top 30 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Những kỷ lục Hòa Phát đạt được trong năm 2016 như giữ phân khúc số 1 và gián đoạn trong ngành thép, ống thép, phía bên trong; đạt doanh thu, lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay trong mảng điện lạnh; nông nghiệp bắt đầu ghi nhận lợi nhuận… Tất cả đều nhờ Hòa Phát đã thi hành đồng loạt nhiều chiến lược, nhất là chiến lược ngày càng tăng về diện tích.

Diện tích và hiệu quả kinh doanh của Hòa Phát cũng tăng lên đáng kể khi đưa giai đoạn 3 Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Hải Dương vào vận hành, giúp tổng công suất đóng gói của Hòa Phát đạt đến 2 triệu tấn/năm. Diện tích này sẽ còn tăng trưởng vượt bậc khi Khu liên thích hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất đi vào hoạt động (dự định cuối năm 2019).

Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay của Hòa Phát, với tổng công suất 4 triệu tấn/năm và cần vốn đầu tư cố định là 40.000 tỉ đồng.

Chiến lược và cũng là lợi thế khác của Hòa Phát là tài năng đóng chai khép kín: chế biến thép từ quặng sắt, qua công nghệ lò cao BOF. Nhờ vậy, Hòa Phát chủ động được nguyên liệu (nguồn phôi thép), giảm chi phí, hạ giá thành, tăng cạnh tranh cũng như đạt biên lợi nhuận tốt.

Ở mảng ống thép và tôn mạ, Hòa Phát đang đầu tư mở rộng đóng hộp ống thép tại Hưng Yên, Đà Nẵng, Bình Dương và Long An nhằm mục tiêu đến năm 2020 đạt 30% phân khúc ống thép, đồng thời đẩy nhanh tiến độ nhà máy sản xuất tôn mạ màu, mạ lạnh các loại với công suất 400.000 tấn/năm tại Hưng Yên. Dự án tôn Hòa Phát dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2018.

Với BĐS, cuối năm nay, Hòa Phát sẽ mở đầu bàn giao căn hộ ở Mandarin Garden 2 và sẽ bàn giao toàn thể vào năm kế tiếp, đồng thời mở rộng khai thác hạ tầng các KCN tại Hưng Yên và Hà Nam.

Hoàng Minh

 

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here