Hoạt động kinh doanh tiếp tục xuống dốc, Vinasun phải cắt giảm 8.000 công phu chính thức

CTCP Ánh Dương vn (Vinasun – VNS), doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi lớn nhất vn vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 và 6 04 tuần đầu năm với đà sụt giảm chưa có dấu hiệu dừng lại trước sự cạnh tranh khỏe mạnh của những kẻ thù dựa trên nền tảng công nghệ như Uber và Grab.

Ngoài ra các chỉ số tài chính chưa cho thấy tín hiệu khả quan, con số đáng xem xét nhất trong công bố của Vinasun lần này là công ti đã cắt giảm phù hợp đồng chính thức với gần 8.000 người, giảm lượng nhân sự từ 17.160 hồi đầu năm xuống chỉ còn 9.179 tính đến cuối quý 2.

Được biết việc cắt giảm lái xe xuất phát từ quyết định chuyển sang mô hình cho thuê xe thay vì phân chia phí taxi. Điều này đã được đề cập tại đại hội cổ hủ đông của Vinasun.

Trong mô hình chia sớt doanh thu truyền thống, Vinasun chiếm hữu xe và thuê người lái rồi chia sẻ doanh thu với lái xe. Lái xe nhận 40-60% doanh thu và phải chịu tiền xăng. Trong khi đó, Vinasun nhận phần còn lại và trả các chi tiêu khác liên quan tới xe như chi tiêu điểm đón khách, bảo dưỡng định kỳ, chi phí sửa chữa xe.

Trong mô hình này, lái xe là nhân viên của Vinasun và Vinasun chịu bổn phận nộp bảo hiểm cho người lái xe.

Với mô hình cho thuê lái xe, lái xe nhận cục bộ doanh thu và trả cho Vinasun một khoản phí thuê cố định từ 600.000-800.000 đồng. Lái xe sẽ chi trả tổng thể chi phí liên quan đến xe bao gồm chi phí xăng xe, chi tiêu bảo dưỡng, chi tiêu sửa xe, chi phí bến đỗ. Trong mô hình này, Vinasun sẽ không chịu bổn phận nộp bảo hiểm xã hội cho lái xe.

Hiệu quả kinh doanh tiếp tục sụt giảm

Số liệu tài chính hợp nhất Vinasun cho thấy, hoạt động kinh doanh của Vinasun tiếp tục đà đi xuống khi doanh số từ hoạt động kinh doanh taxi vẫn chưa có tín hiệu ngừng giảm.

Đáng chú ý trong quý II, doanh thu của Vinasun đã giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, xuống 810 tỷ đồng kéo theo lãi gộp trong kỳ giảm 27% xuống còn 116 tỷ đồng. Đây là mức giảm lớn nhất trong vòng nhiều năm qua.

Trong quý II, Vinasun vẫn dang duy trì mức biên lãi gộp của hoạt động kinh doanh taxi là 14,3%, tương đương cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận từ hoạt động động kinh doanh chỉ đạt 11,6 tỷ đồng, giảm gần 80% so với mức 55,8 tỷ đồng của cùng kỳ.

Cộng với lợi nhuận từ thanh lý xe, Vinasun đạt 58,7 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 42% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 bốn tuần đầu năm, Vinasun đạt 1.903 tỷ đồng doanh thu, giảm 16% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế đạt 127,6 tỷ đồng, giảm 32%. Đóng góp chính vào lợi nhuận vẫn là thanh lý xe cũ với xấp xỉ 75 tỷ đồng.

BCTC quý II/2017

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here