Kazakhstan tham dự CAEXPO 14 với vai trò đối tác đặc biệt


Ban Thư ký Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) cho biết, nước cộng hòa Trung Á Kazakhstan vừa xác nhận sẽ tham dự Hội chợ năm nay với vai trò đối tác đặc biệt.

Kazakhstan là quốc gia đóng vai trò đối tác đặc biệt tại CAEXPO lần thứ 14 diễn ra vào tháng 9 tới đây. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Kazakhstan là quốc gia đóng vai trò đối tác đặc biệt tại CAEXPO lần thứ 14 diễn ra vào tháng 9 tới đây. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

CAEXPO 2017 là kỳ thứ 14 liên tiếp của hội chợ này, dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 12-15/9/2017 tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Phái đoàn Kazakhstan dự kiến sẽ do Thứ trưởng Nông nghiệp Kazakhstan, bà Gulmira Isayeva dẫn đầu, thông tin cho biết.

Bà Gulmira Isayeva sẽ có bài phát biểu trong lễ khai mạc hội chợ. Ngoài ra, Kazakhstan sẽ chủ trì hội nghị xúc tiến quốc gia, lễ khai mạc khu gian hàng quốc gia và các chương trình kết nối giao thương khác nhằm trình bày những lợi thế của mình về nông nghiệp, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch và giáo dục… cũng như thúc đẩy cơ hôi và hình ảnh đất nước đối với hợp tác quốc tế.

CAEXPO lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Ninh, Trung Quốc vào năm 2004 theo sáng kiến của phía Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc xây dựng khu vực thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN.

Hiện, CAEXPO đã trở thành một sự kiện thường niên, thu hút sự tham gia của hàng nghìn doanh nghiệp Trung Quốc, ASEAN và một số quốc gia châu Á-Thái Bình Dương.

Qua 13 kỳ tổ chức thành công, CAEXPO đóng vai trò quan trọng, tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, trao đổi, xúc tiến kinh doanh và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với doanh nghiệp các nước ASEAN và Trung Quốc, góp phần đem lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp

Cho đến năm 2016, trên 3.000 doanh nghiệp Trung Quốc đã đăng ký hoạt động vào Kazakhstan. Với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – châu Âu đang chạy, tốc độ tàu hỏa hiện nay ở Kazakhstan nhanh gấp hơn hai lần trước đây, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế.

Sau nhiều năm tổ chức liên tiếp thành công, CAEXPO đã trở thành một hội chợ uy tín, một nền tảng hợp tác và trao đổi giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Cơ chế đối tác đặc biệt được dành cho những nước không nằm trong khu vực.

Trước Kazakhstan, các nước khác từng đóng vai trò đối tác đặc biệt tại CAEXPO tại những kỳ tổ chức lần trước bao gồm Australia, Hàn Quốc và Sri Lanka.

CAEXPO năm nay tập trung vào chủ đề thúc đẩy hội nhập kinh tế thông qua lĩnh vực du lịch. Hội chợ sẽ tiếp tục bố trí 5 khu gian hàng trưng bày lớn, bao gồm Khu gian hàng thương mại, Khu gian hàng hợp tác đầu tư, Khu thương mại dịch vụ, Khu công nghệ cao và Khu thành phố đẹp.


Anh Ngọc

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here