Khởi nghiệp 4.0 do lứa 20s quyết định, không phải do các tập đoàn lớn

Khởi nghiệp 4.0 do lứa 20s quyết định, không phải do các tập đoàn lớn

Nhận định về kỹ năng nắm bắt và sản xuất những sản phẩm khởi nghiệp trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, các thuyết trình tại Hội thảo “Khởi nghiệp 4.0: Thế giới và Việt Nam” cho rằng, khởi nghiệp 4.0 sẽ do những người trẻ ở độ tuổi dưới 20 quyết định.

3 diễn giả trao đổi tại Hội thảo "Khởi nghiệp 4.0: Thế giới và Việt Nam"
3 trình diễn mua bán tại Hội thảo “Khởi nghiệp 4.0: Quả đât và Việt Nam”

Sáng 9/7, Hội thảo “Khởi nghiệp 4.0 – Quả đât và vn” do Group Quản trị và Khởi nghiệp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 300 startup vietnam và các diễn giả trong nước và quốc tế.

Tại Hội thảo, bên cạnh việc san sớt kiến thức, kinh nghiệm và trưng bày vài mô hình khởi nghiệp 4.0 thành công trên nhân loại và vietnam, các startup vn có cơ hội trực tiếp đối thoại với 3 trình bày nổi tiếng là chị Lan Phan Bercu, Nhà sáng lập LanBercu TV, Tác giả “36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại”; ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Alpha Books, Phó Tổng Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương; và ông Lâm Minh Chánh, Chủ tịch và Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP SuperVIP, Đồng sáng lập Group Quản trị và khởi nghiệp; để làm rõ và tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp mình.

Theo các thuyết trình, quả đât đang chuyển mình khỏe khoắn khi bước sang nền kinh tế 4.0 với những đột phá công nghệ và cải tiến, mang tới những tiện ích ngoài sức tưởng tượng cho người dùng.

Công nghệ 4.0 đã cất cánh cho rất nhiều doanh nghiệp startup trên trái đất, tạo nên những cú huých mạnh khỏe. Đó là xu hướng tất yếu của trái đất, và vn không phải là ngoại lệ.

“Những sản phẩm công nghệ kỷ nguyên 4.0 sẽ được mở bán thị trường trong 4-5 năm đến, nó đã được thực hiện trong phòng lab và sẽ được đưa ra nhân loại”, chị Lan Bercu khẳng định.

Lấy ví dụ về những cỗ máy in 3D đã in được ô tô chạy được ngay, hay tới 2022 sẽ in được quả thận đầu tiên, thuyết trình Lan Bercu đặt câu hỏi cho các “Vậy chúng ta, những nhà doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp ở nước đang phát triển như vn nắm bắt được gì, học hỏi và áp dụng được gì?”

Nhà sáng lập LanBercu TV cho rằng, để tiếp cận và phát hành cùng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp startup phải bảo đảm nguyên lý tiến thưởng 8 chữ A nếu muốn khởi nghiệp thắng lợi gồm: Adopt (tiếp nhận), Alter (chuyển hoá), Add (thêm vào), Allure (thu hút), Associate (kết hợp), Ally (câu kết), Acquire (đầu tư) và Avoid (tránh)”.

Theo ông Lâm Minh Chánh, các startup là doanh nhân chứ không phải là nhà chế tác. Do đó, hãy học hỏi và sáng tạo, tối ưu hóa item của mình phù hợp với môi trường là được.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Cảnh Bình khẳng định, thời của các Tập đoàn kĩ nghệ ở Việt Nam đã qua, và chỉ có sự cố gắng cùng sự may mắn mới giúp các đơn vị đó sinh tồn, đi qua thời 4.0.

“Khởi nghiệp 4.0 do lứa 20s (20 tuổi trở xuống) quyết định, không phải do các tập đoàn lớn của vietnam. Đó là những người có hoài bão lớn, có khả năng nắm bắt công nghiệp nhanh, có tư duy đột phá”, ông Bình nói.

Thuyết trình Lan Bercu bình chọn, “Thật sự, cuộc chơi, nguyên lý chơi đã đổi mới! Cuộc cách mạng công nghệ đã đổi mới tất cả. Nếu chúng ta không hiểu cuộc chơi với những nguyên tắc chơi mới thì chúng ta sẽ bị thiệt thòi, và dẫn đến thất bại”.

Thanh Huyền – Thu Phương

 

image

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here