Không để diễn ra mối quan hệ giữa quan chức và doanh nghiệp sân sau

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa kỷ luật và đề nghị miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa vì những khuyết điểm nghiêm trọng. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra cũng đã cảnh cáo Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai vì tham gia điều hành doanh nghiệp do chồng mình là cổ đông sáng lập

Đây là những cảnh báo về mối quan hệ không bình thường giữa những cán bộ có chức có quyền với các doanh nghiệp sân sau. Mối quan hệ này có thể làm biến dạng các quyết định trong lãnh đạo quản lý, làm méo mó môi trường đầu tư kinh doanh và nếu không được ngăn chặn sẽ trở thành mảnh đất mầu mỡ cho lợi ích nhóm và tham nhũng tiêu cực.

Ở Đồng Nai, Công ty Cường Hưng là một doanh nghiệp liên tục thắng thầu trong các dự án lớn. Đây cũng là doanh nghiệp do chồng một lãnh đạo tỉnh ủy Đồng Nai là chủ tịch hội đồng thành viên. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, trước khi được bầu giữ cương vị chủ chốt Tỉnh ủy Đồng Nai, vị cán bộ này không chỉ ký nhiều văn bản vượt thẩm quyền để doanh nghiệp của chồng mở rộng lĩnh vực kinh doanh mà còn trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp này.

Tương tự, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vừa bị kỷ luật bởi mắc nhiều sai phạm trong thực hiện kê khai tài sản cũng như trong quá trình lãnh đạo cổ phần hóa Công ty Điện Quang. Mặc dù là cán bộ chủ chốt ngành công thương nhưng bản thân bà Thoa cùng nhiều thành viên trong gia đình vẫn đang nắm giữ một lượng cổ phần không nhỏ trong một công ty thuộc lĩnh vực mình quản lý.

Trên đây là hai trong nhiều câu chuyện cho thấy những cảnh báo về mối quan hệ không bình thường giữa một số cán bộ có quyền với doanh nghiệp sân sau đang là một xu hướng. Xu hướng này có thể làm biến dạng các chính sách để trục lợi.

Trong một cuộc khảo sát, Thanh tra Chính phủ cho biết có đến 40% doanh nghiệp khi được hỏi nói rằng đã từng sử dụng các mối quan hệ với các cán bộ có chức có quyền để có được điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với các dự án.

Con số này cho thấy đã đến lúc cần phải có một cơ chế giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm minh hơn đối với những cán bộ có những mối quan hệ không bình thường với doanh nghiệp. Chỉ có như vậy mới có thể phòng ngừa tham nhũng và kiến tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh.

image

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here