Không hào nhoáng, phô trương, đây là cách những đôi giày “độc bản” của giới thượng lưu khẳng định chất chơi

Trong trái đất xa xỉ, nhắc tới bespoke là nhắc tới những món đồ độc nhất vô nhị với các mức giá cực kì đắt đỏ. Hiểu một cách nôm na, bespoke là những món đồ được khác đặt hàng với những yêu cầu riêng. Tính độc bản làm nên sự vô giá của các item bespoke và nó gấp rút được giới thượng lưu săn đón.

Thuở đầu, khái niệm bespoke chỉ giới hạn trong lĩnh vực thời trang, dần dần, nó lấn sân sang hàng loạt các lĩnh vực khác của ngành công nghệ xa xỉ như chế tạo đồng đại dương, bút máy, hộp nhạc, trang sức, laptop và xe hơi… Các vật phẩm bespoke không chỉ phục vụ các yêu cầu riêng của người dùng mà còn được làm thủ công hoàn toàn, độc nhất và vượt trên cả những chuẩn mực khiến cho chủ nhân tự hào.

Tại một xưởng nhỏ bụi bặm trong mộ tòa nhà công nghệ ở Hong Kong, John CW Lau, giám đốc của tổ chức kinh doanh giày Kow Hoo đang giám sát 4 thợ đóng giày làm việc. Bộ tứ có độ tuổi từ 60 tới 95 đang ngày ngày tỉ mẩn đóng những đôi giày thửa cho các doanh nhân giàu có bậc nhất xứ Hoa Phượng đỏ Thơm.

Những đôi giày bespoke vừa chân hoàn hảo ngay từ đầu.

Những đôi giày bespoke vừa chân tuyệt vời ngay từ đầu.

Ngoài ra đó, phía bên kia thành phố, trong một trọng điểm sắm sửa cao cấp, Jean-Michel Casalonga của thương hiệu Berluti đang tự tay đưa giày cho khách và nhận các đơn hàng mới. Người đàn ông 30 tuổi tới từ Paris đi khắp nhân loại để gặp gỡ những vị bạn muốn sở hữu những phục vụ cá nhân do tổ chức kinh doanh này cung ứng.

Giới nhà giàu đang tìm mua đủ thứ từ một đôi giàu Oxford cổ kính tới những loại giày độc với những chi tiết chỉ họ mới nghĩ ra. “Chúng tôi luôn lưu ý tới việc tìm kiếm sự cân bằng giữa sự dễ chịu và thẩm mỹ”, Casalonga nói.

Sức lôi cuốn của giàu bespoke không chỉ thỏa mãn mong muốn sở hữu một đôi giày với các cụ thể được làm thủ công theo yêu cầu và sở thích cá nhân của bạn, mà còn đem lại sự dễ chịu vượt trội. “Đôi giày vừa chân hoàn hảo ngay từ ngày trước tiên”, theo lời của Brandon Chau, một người có tiếng trong lĩnh vực thời trang nam ở Hong Kong. Chau cũng sở hữu 3 đôi giày bespoke.

Gary Tok, một doanh nhân Hong Kong có cả tá giày bespoke cho biết: “Với hầu hết đại chúng, hưởng thụ may đo sẽ mở đầu từ chiếc áo sơ mi, sau đó là một bộ vest. Rồi anh ta nghĩ, bước tiếp theo của đồ bespoke là gì? Câu trả lời là giày”.

Để sở hữu một đôi giày bespoke, người dùng phải thực thụ kiên nhẫn và khát khao được nhập cuộc vào mọi trình tự kiến tạo cũng như hoàn thành sản phẩm. Một đôi giày thường mất 6 đến 9 bốn tuần để kết thúc và chi tiêu có thể từ 1.500USD đến 9.000USD hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào chất liệu và nhà đóng chai.

Vì mất thời điểm như vậy, nên bạn của giày bespoke hầu hết là nam. Phong cách và kiểu dáng giày nam có tính định hình, duy trì lâu hơn, trong khi giày nữ thường thay đổi liên tục theo từng mùa và thiên hướng thời trang.

Tuyệt phẩm được chế tạo thủ công

Tới với thế giới giày bespoke, khách hàng sẽ phải làm quen với rất nhiều thuật ngữ mới mẻ. Cũng giống như đồ vest, một đôi giày có rất nhiều cụ thể. Mặc dù có nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng nhìn thông thường, giày bespoke ám chỉ một đôi giày được chế tác hoàn toàn mới, không theo khuôn mẫu nào và là độc nhất vô nhị.

Tất cả các công đoạn đều được làm thủ công.

Tất cả các công đoạn đều được làm thủ công.

Người thợ đóng giày sẽ đo kích thước chân của bạn để thiết kế một đôi giày độc nhất phụ thuộc số đo cụ thể. “Mọi thứ đều được làm thủ công từ đầu tới cuối. Số đo và đòi hỏi của mỗi bạn cũng khác nhau”, Casalonga cho biết.

Người thợ đóng giày có thể đưa ra các đề xuất và lời khuyên nhưng hầu hết các khách hàng ưa chuộng giày bespoke thích nhập cuộc các quá trình chế tạo đôi giày. Họ thường chỉ giao tiếp với một người thợ chính duy nhất trong suốt thời điểm đó.

Mua giày bespoke ở đâu?

Thuộc dòng thời trang cao cấp, các khu chợ giày bespoke cũng thương làm ở các kinh đô thời trang thế giới như London, Paris, Rome, Hong Kong, Tokyo và New York. Những người thợ làm giày có thể đi khắp nơi để gặp người dùng. Họ có thể mở những siêu thị tạm thời ở các đô thị không có siêu thị chính thức để làm nơi trao đổi với khách hàng.

Chất liệu phổ biến nhất cho giày bespoke là da bê, nhưng nhiều khách hàng thích chọn lựa các loại da hiếm như da cá sấu, đà điểu, thằn lằn, cá mập hay cá đuối…

Là hàng độc bản, một đôi giày bespoke có giá không hề rẻ. Tại George Cleverly, giày da bê có giá 4.200USD. Tại Berluti, Mức giá cho một đôi giày là 6.225USD, nhưng có thể hạ xuống 5.300USD từ đôi thứ 2 trở đi. Tại Kow Hoo, giá cho một đôi giày là 1.550USD.

Mỗi đôi giày bespoke là một phiên bản độc nhất.

Mỗi đôi giày bespoke là một version độc nhất.

Giá cho mỗi đôi giày có thể ngày càng tăng một số ngàn đô la Mỹ nếu bạn đòi hỏi thêm các cụ thể trang trí. Casalonga cho biết, thương hiệu giày của anh từng chạm mặt thử thách khi bạn đòi hỏi đôi giàu pha màu xanh lá ánh kim – nâu của anh ta phải có hiệu ứng nhăn ở mũi giày.

Mối quan hệ giữa người đóng giày và bạn cũng cực kỳ cần thiết. Doanh nhân Gary Tok nói: “Tôi chọn người đóng giày có thể đóng vừa chân tôi, thay vì cố khiến anh ta làm điều anh ta không thể. Tôi rất nghi ngờ những thợ làm giày bespoke tuyên bố có thể làm bất cứ thứ gì khách muốn”.

Tok cũng chỉ ra 3 đặc điểm để xác định người thợ làm giày bespoke có giỏi hay không: không thúc giục bạn, trao đổi cởi mở về yêu cầu của khách và kỹ năng giải quyết các vấn đề trong quá trình thử giày của khách.

Quá trình chăm nom giày bespoke cũng không quá cầu kỳ. Bình thường các cửa hàng sẽ cung cấp thêm cây giày (shoe tree) phù hợp với số đo của đôi giày và đánh xi miễn phí nếu khách mang giày tới cửa hàng. Dĩ nhiên, phần nhiều những khách hàng lâu năm như Chau thường tự làm lấy.

Tok cũng thích tự đánh giày: “Tôi và một vài người khách hàng thường tụ tập buổi tối để vừa đánh giày vừa hút xì gà, uống whisky. Dùng nước bọt để đánh giày giúp cân bằng độ ẩm tốt hơn. Vừa uống rượu vừa đánh giày rất thư giãn, cồn trong nước bọt sẽ giúp giày bóng hơn”.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here