“Không nên xây quá nhiều cao ốc dọc sông Cái”

image

Theo tin từ Cổng thông tin tỉnh Khánh Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị góp ý quy hoạch khu dân cư dọc bờ sông Cái Nha Trang.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, góp ý một số nội dung cho Dự án, trong đó khẳng định, quy hoạch đã khảo sát tương đối đầy đủ về hiện trạng khu vực lập quy hoạch. Tuy nhiên, số liệu về dân cư, hiện trạng đường giao thông, hạ tầng cơ sở (sân chơi thiếu nhi, khu tập thể thao…) vẫn chưa chính xác.

Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn cần căn cứ Quyết định số 2247/QĐ-UBND ngày 3-8-2016 của UBND tỉnh để đảm bảo đúng mục tiêu và nhiệm vụ quy hoạch. Cần nghiên cứu lại không gian đô thị và không nên xây dựng quá nhiều nhà cao tầng, tạo không gian xanh tiếp cận với dòng sông Cái để đảm bảo tính đặc trưng của vùng miền, tạo cảnh quan đẹp kết nối với du lịch sông nước.

Bên cạnh đó cũng cần xây dựng phương án giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho dân cư ở đây khi triển khai dự án. Nghiên cứu giải pháp thoát mưa hợp lý vì đây là khu vực trũng thấp, cần có giải pháp phân luồng bố trí giao thông tại một số nút giao: Cầu qua cồn Ngọc Thảo, cầu tại đường Thủy Xưởng, đường 23/10 và nút Ngọc Hội.

Ngoài ra, cần có giải pháp bảo vệ kè sông tại một số khu vực không làm đường, dọc sông. Nghiên cứu bổ sung các bãi đỗ xe và các điểm dừng xe tại khu vực có nhiều công trình dịch vụ vui chơi, giải trí và di dời một số mồ mả trong khu vực…

Được biết, theo đề xuất của đơn vị tư vấn (Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia – Bộ Xây dựng) khu dân cư bờ Nam sông Cái thuộc các phường: Phương Sơn, Ngọc Hiệp, Phương Sài có tổng diện tích quy hoạch khoảng 141,5ha.

Việc lập quy hoạch nhằm cải tạo, sắp xếp khu dân cư hiện hữu đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường; khai thác tối đa các lợi thế về vị trí địa lý, môi trường, cảnh quan thiên nhiên và văn hóa xã hội ven sông Cái, sông Bà Vệ và sông Kim Bồng. Việc phát huy giá trị các con sông này cũng nhằm phát triển dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch của TP. Nha Trang, tạo điều kiện để phát triển về phía Tây của thành phố.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here