Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh nhất 17 năm

image

Nền kinh tế Triều Tiên đã tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất 17 năm trong năm 2016, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hãng tin Reuters dẫn một thông báo do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc báo cáo ngày 21/7 cho biết nền kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 3,9% trong năm 2016 so với năm 2015. Lúc trước, trong năm 2015, nền kinh tế nước này đã suy giảm do hạn hán và giá hàng hóa xuống thấp.

Đây là năm kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1999, khi nền kinh tế nước này tăng 6,1% – theo lên tiếng.

Bản thông báo cũng nói rằng, Triều Tiên – non sông có đối tác thương mại lớn nhất là China – đạt kim ngạch xuất khẩu tăng 4,6% trong năm 2016, mức tăng lớn nhất kể từ mức tăng 11,8% đạt được vào năm 2013.

Triều Tiên không công bố các số liệu kinh tế. Từ năm 1991 tới nay, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc năm nào cũng đưa ra các ước tính về kinh tế Triều Tiên dựa trên thông tin thu thập được bởi các cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ Thống nhất và Cơ quan Tình báo Tổ quốc.

Triều Tiên đã chịu lệnh trừng phạt của Cấu kết quốc kể từ năm 2006 liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này. Gần đây, Hội đồng Bảo an Hòa hợp quốc đã tăng mạnh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm đáp trả 5 vụ thử hạt nhân và hai vụ phóng thử tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Hồi bốn tuần 2, TQuốc cũng đã cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng mất đi một nguồn thu ngoại tệ quan trọng.

Thông báo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nói tổng vật phẩm trong nước (GDP) thực tế của Triều Tiên đạt mức 32 nghìn tỷ Won, tương đương 28,5 tỷ USD, trong năm 2016. Ngoài ra đó, GDP cùng năm của Triều Tiên là 1.508 nghìn tỷ Won, tương đương 1,34 nghìn tỷ USD.

Khai mỏ và đóng chai là hai ngành lớn nhất trong nền kĩ nghệ Triều Tiên, chiếm 33,2% tổng sản lượng kĩ nghệ của nước này trong năm 2016.

Tổng xuất khẩu từ Triều Tiên, không bao gồm thương mại với Hàn Quốc, tăng 4,6% trong năm 2016, đạt 2,82 tỷ USD, nhờ xuất khẩu cá tăng 74%, theo thông báo.

Hình như đó, nhập khẩu của Triều Tiên tăng 4,8%, đạt 3,73 tỷ USD, dẫn đầu là các item công nghệ và hàng dệt may.

Theo dữ liệu mà công bố đưa ra, thương mại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã sụt giảm 87,7% trong năm 2016 do khu công nghệ thông thường Kaesong giữa hai miền bị đóng cửa, nhưng tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên gần như vẫn không bị tác động.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here