Liệt mặt, méo mồm vì biến chứng viêm tai giữa

Một bé bị viêm tai giữa đang được kiểm tra chức năng nghe - Ảnh: Thanh Huyền
1 bé bị viêm tai giữa đang được kiểm tra chức năng nghe – Ảnh: Thanh Huyền

Bé trai P.T.A., 2 tuổi, ngụ tại Q.Bình Tân, TP.HCM, được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng méo mồm 1 bên, lúc ngủ mắt nên ko khép lại được, tai chảy mủ. Sau khi thăm khám, bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, Phó khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng một xác định cháu bé bị viêm tai giữa, nhưng không điều trị triệt để phải bị biến chứng làm cho thủng màng nhĩ.

Viêm lan sâu vào xương chũm (xương trong tai), tương tác đến dây thần kinh, khiến cho liệt nửa mặt. Bé A. đã được xử lý khiến cho sạch tai, cho thuốc kháng sinh đặc trị, theo dõi kỹ. “May mắn, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện kịp, nếu chậm thêm vài hôm, viêm tai giữa sẽ biến chứng, liên quan nội sọ, sở hữu nguy cơ để lại di chứng thần kinh lâu dài, thậm trí mạng vong”, chưng sĩ Như nhận định.

Cũng theo chưng sĩ Như, trẻ đến khám viêm tai giữa càng ngày càng gia nâng cao mang duyên do chính thúc đẩy tới những bệnh viêm đường hô hấp trên kéo dài. Với các bé còn quá nhỏ, không biết kêu đau, phải phụ huynh ko phát hiện con bị bệnh để đưa đi điều trị. 1 số cha mẹ biết con bị viêm tai giữa, nhưng lại điều trị và chăm nom chưa đúng cách, làm bệnh tái đi tái lại, diễn tiến nghiêm trọng thêm.

Ngày 10/8, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 sở hữu ba bé đang nằm cấp cứu vì biến chứng viêm tai giữa nặng, bị thủng màng nhĩ và viêm xương chũm; nhập viện do đau và ù tai dữ dội. Cả ba bé đều dưới 5 tuổi. 1 bé có dấu hiệu hủy xương nặng, các bác sĩ cần mổ khẩn cấp để lấy sạch phần xương hoại tử.

Liên quan đến biến chứng của bệnh, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng một cho biết, khoa vẫn thường thu nhận các bệnh nhi bị viêm màng não vô căn, đa phần những ca này là do biến chứng từ bệnh viêm tai giữa.

Những bé thường nhập viện mang dấu hiệu đau đầu, nôn ói. Ví như điều trị kịp, bệnh nhi vẫn sở hữu cơ hội phục hồi, bên cạnh đó để bệnh nặng sẽ biến chứng thành áp xe não, nguy hiểm tính mệnh.

Tại phòng soi tai của Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, vô cùng rộng rãi ca được phát hiện bị viêm tai giữa. Duyên cớ, theo các bác sĩ là do mưa phổ biến làm trẻ dễ bị viêm mũi, viêm amidan và viêm VA kéo dài.

Chị P.T.T., 36 tuổi, mẹ của 1 bệnh nhi, san sẻ: “Cháu bị viêm tai giữa hơn một năm nay. Gia đình đã đưa đi khám và điều trị, bệnh đã bớt rộng rãi, nhưng hễ bé bị viêm họng, sổ mũi thì bệnh lại tái phát. Nghe con kêu đau nhức tai tôi xót ruột lắm. Đưa đi khám mới biết cháu đã bị thủng màng tai”.

Theo thống kê, mỗi tháng Bệnh viện Tai mũi họng thu nhận cả ngàn bệnh nhi bị viêm tai giữa. Tại Bệnh viện Nhi Đồng một, số lượng trẻ bị bệnh này cũng đang gia nâng cao mạnh.

“Cách đây 5 năm, mỗi năm BV tiếp nhận chừng 10 ca viêm tai giữa bị biến chứng nặng thì nay con số này tăng gấp sáu lần. Mỗi tháng chúng tôi khám và phát hiện chí ít 150 ca viêm tai giữa. Phần lớn trẻ ở độ tuổi từ 2-5 tuổi”, bác bỏ sĩ Nguyễn Tuấn Như cho biết.

Phải 8 tháng điều trị và theo dõi

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như lưu ý, triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ có miêu tả: ù tai, đau nhức, tai chảy mủ, bệnh nhẹ có thể điều trị ngoại trú.

Mang một ca thường ngày, chưng sĩ sẽ cho kháng sinh đặc trị, điều trị hăng hái trong hai tuần, sau đấy điều trị kéo dài khoảng hai tháng; theo dõi chặt chẽ khoảng nửa năm. Những trẻ đã bị viêm tai giữa gây thủng màng tai buộc phải hạn chế để tai tiếp xúc mang nước.

Chẳng may trẻ chơi đùa, bị nước mưa, nước hồ lọt vào tai gây đau nhức, cha mẹ bắt buộc đưa ngay đến BV để được nhân viên y tế khiến cho vệ sinh tai, ko được chủ quan tự xử lý ở nhà. Để phòng bệnh viêm tai giữa, khi trẻ bị viêm hô hấp phải tụ hợp điều trị triệt để.

Xem link bài gốc tại đây

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here