Luật sư kiến nghị chỉ xử lý hành chính với Nguyễn Thị Nga và Nguyễn Hoài Nam

Sáng nay (16/9), phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư tham gia tranh luận.

Mở đầu phần bào chữa trong sáng nay, LS Hoàng Huy Được bào chữa cho các bị cáo Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Hoài Nam và nhiều bị cáo khác là nguyên GĐ chi nhánh bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên tòa sáng 16/9: Kết quả giám định của NHNN không kết luận 1.576 tỷ là thiệt hại của OceanBank - Ảnh 1.

Luật sư Hoàng Huy Được

Về số tiền 1.576 tỷ đồng, luật sư Được dẫn lời của bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên Trưởng ban tài chính kế hoạch: “đọc báo cáo tài chính của Oceanbank thì ai cũng biết là chi lãi ngoài. Hễ ai đọc kết luận giám định thì biết là không có thiệt hại”. Trong khi yêu cầu của cơ quan điều tra có 2 nội dung – số tiền ngoài huy động có vi phạm hay không? Nếu có thì thiệt hại cho Oceanbank bao nhiêu? Trong khi đó ông Quân trưởng đoàn giám định thay mặt cho đoàn giám định trả lời đoàn giám định không có chức năng giám định thiêt hại, đi giám định thiệt hại thì bảo không có chức năng trong khi CQĐT khi yêu cầu giám định đã xác định thiệt hại rồi. Vậy thì thiệt hại là như thế nào?

Ông Được nói rằng, kết luận giám định không hề tìm không thấy 1 dòng nào kết luận 1.576 tỷ là thiệt hại cho ngân hàng Oceanbank.

Luật sư còn cho rằng, kết luận giám định 4605 của NHNN đã vi phạm luật giám định tư pháp:

Thứ nhất, vi phạm Khoản 2 điều 11 luật Giám định đó là giám định viên từ chối trưng cầu giám định vượt quá khả năng chuyên môn.

Thứ hai vì không vô tư khách quan theo khoản 2 điều 3 của Luật giám định là phải trung thực khách quan, vô tư chính xác. Có nhiều nội dung không đủ tài liệu, căn cứ giám định mà đoàn giám định không từ chối giám định mà lại có 3 lần đề nghị CQĐT làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, vậy thì có khách quan không?

Vi phạm điều 31 của Luật giám định, giám định viên phải ghi nhận kịp thời bằng văn bản. Không chỉ riêng tôi mà các luật sư khác cũng không tìm thấy bút ký chương trình văn bản nào về quá trình giám định.

Vi phạm điểm h điều 1 khoản 32: thời gian địa điểm hoàn thành việc giám định. Chúng tôi cẩn trọng ghi chép lời phát biểu của ông Quân (giám định được tiến hành tại trụ sở cơ sở của CQĐT tại 47 Phạm Văn Đồng chứ không phải đơn thuần tại 45 Lý Thường Kiệt – cơ quan giám sát). Như vậy là cho thấy bản giám định này không tuân thủ quy định ít nhất địa điểm tiến hành giám định giữa quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy, bản kết luận này không tuân thủ, ít nhất địa điểm giám định phải thống nhất.

Vi phạm không đồng nhất giữa ý kiến của người đại diện đoàn giám định. Ngày 5/9/2017, ông Quân thừa nhận đoàn giám định do NHNN thành lập không có chức năng giám định. Sau đó lại nói rằng trước khi quyết định trưng cầu giám định, cơ quan điều tra đã xác định thiệt hại rồi… Chúng tôi khẳng định quyết định giám định không có giá trị pháp lý.

Toàn bộ 8 chương 46 điều của luật giám định không tìm thấy 1 điều khoản nào qui định đoàn giám định chỉ có giám định cá nhân. Vậy thì có đủ điều kiện qui buộc trách nhiệm hình sự với các bị cáo?

Thứ hai, về nội dung giám định thì không có nội dung nào trả lời đích danh 1.576 tỷ đồng là thiệt hại. Vậy thì có thiệt hại không và thiệt hại là bao nhiêu?

Trong số 1.576 tỷ này được phân chia ra có 1.022 tỷ lãnh đạo Oceanbank trực tiếp sử dụng: TGĐ và các Phó TGĐ nhận hộ đưa cho các cá nhân khác sử dụng và nhiều trường hợp không làm rõ được làm sao mà quy buộc là gây thiệt hại.

475 tỷ đồng Hội sở chuyển cho các CN chăm sóc KH, có khoản tiền chênh lệch giữa Hội sở và các CN là 2,4 tỷ. Vậy việc các thành viên của Khối nguồn vốn, bán lẻ phải rà soát số dôi ra, làm giảm thiệt hại cho ngân hàng.

66 tỷ chuyển thẳng cho tài khoản cá nhân khách hàng có tiền gửi tại NH, ban kế toán đã ghi chép đầy đủ.

Luật sư cũng nói rằng luật sư trước đã lý giải rất hay nếu đã có hành vi sai trái sẽ dùng thủ đoạn khỏa lấp, làm chìm đi, nhưng Trưởng ban kế toán Nguyễn Thị Nga đã không làm thế.

Khoản tiền 331 tỷ đồng tạm ứng chưa hoàn ứng vi phạm quy chế nội bộ OceanBank. Đây là vi phạm nội bộ, không phải là cơ quan quản lý kinh tế quy buộc 331 tỷ là thiệt hại.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here