Luật xung đột làm tổ chức bị tiếng rằng gian lậu thuế


Ông Lê Xuân Nghĩa: Luật xung đột khiến cho công ty bị tiếng là gian lận thuế


Thúc đẩy tới việc NHP bị xử phạt 500 triệu đồng tiền thuế, ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, Chủ tịch HĐQT NHP cho biết, đơn vị ông nộp thuế đúng theo kiểm toán nhưng lại ngành thuế lại nói hạch toán ko đúng, khiến DN bị mang tai mang tiếng gian lận thuế.

Ông Lê Xuân Nghĩa, Củ tiịch HĐQT Công ty NHP
Ông Lê Xuân Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Đơn vị NHP

Về việc Doanh nghiệp CP Sản xuất xuất du nhập NHP (mã chứng khoán NHP) bị cơ quan thuế phạt 500 triệu đồng do hạch toán sai, trao đổi mang phóng viên sáng nay (18/8), ông Lê Xuân Nghĩa cho hay, năm 2014, NHP sắm lại DN của một nhà máy khác có giá 47 tỷ đồng. Sau lúc trả tiền, lắp máy hoạt động năm trước tiên đã xuất khẩu và sở hữu doanh thu 70-80 tỷ đồng, hệ thống khấu hao hoạt động ngay.

Ngoại giả, mãi đến 1 năm sau Tổ chức mới hoàn thành được thủ tục sang tên. Tức trong năm trước hết không phải trích  khấu khao, không buộc phải nộp thuế mà nên đưa phần ko trích khấu hao ấy sang lợi nhuận, cần nộp thuế doanh thu.

“Theo nguyên tắc kế toán và kiểm toán thì sau khi hoàn tất việc sắm bán của cải và đưa vào sinh sản kinh doanh thì Tổ chức bắt buộc khấu hao của cải ấy. Ngoại giả, tại Việt Nam từ khi hoàn tất thủ tục tậu bán tới khi sang tay đổi chủ thường mất thêm 1 khoảng thời gian nữa. Điều này dẫn tới sự khác biệt lúc vận dụng theo Luật Thuế. Chúng tôi đã đàm luận sở hữu Vụ Chính sách thuế và cho rằng phải khắc phục những trường hợp như vậy, để tránh DN bị thua thiệt về uy tín, bị sở hữu tiếng ăn lận thuế và ko mang tiền để tái đầu tư”, ông Nghĩa chia sẻ.

Cụ thể, theo Luật Kế toán, Công ty NHP cần trích ngay khấu hao của cải nhất mực là nhà xưởng từ tháng 6 năm 2014. Nhưng theo cơ quan thuế, tại thời khắc ấy đơn vị này chưa được trích khấu hao vì chưa có quyết định thu hồi đất và hiệp đồng thuê đất sở hữu nhà nước.

Trước đấy, đầu tháng này, cơ quan thuế đã ban bố kết luận thanh tra thuế tại NHP. Theo ấy, Công ty đã thực hành mở sổ sách kế toán theo dõi, hạch toán kết quả buôn bán theo quy định và cũng đã chấp hành những quy định về việc kê khai, nộp thuế.

Bên cạnh đó, theo kiểm tra của cơ thuế quan, NHP vẫn còn tồn tại liên quan tới thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập công ty. Cụ thể, NHP đã kê khai thuế giá trị gia nâng cao được khấu trừ tương ứng tổn phí chọn hàng hoá của công ty bỏ địa chỉ buôn bán, ko có đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 điều 15 Thông tư 219 ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, tổ chức này còn kê khai phí mua hàng hoá của công ty bỏ cửa hàng kinh doanh, không đủ giấy tờ theo quy định, kê khai chi phí tài chính không phục vụ sinh sản marketing trong kỳ thanh tra theo quy định, kê khai tổn phí trích khấu hao nhà xưởng của tài sản chưa thuộc quyền mang của Đơn vị, chưa đủ điều kiện trích khấu hao theo quy định.  

Tác động đến vấn đề này, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ toạ kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, với thực tế bây giờ là DN thực hành đúng pháp luật về kế toán nhưng lại ko đúng về luật thuế. Có cảnh huống này, lúc cơ thuế quan xử lý không rẻ sẽ gây ảnh hưởng tới DN, cả về uy tín và tài chính – vốn siêu quan trọng trong bối cảnh thị trường hiện tại, bởi lỗi đa dạng khi không phải do DN gây ra.

“Theo lớp lang thì DN cần chấp hành luật kế toán trước, trên cơ sở đấy ngành thuế mới bắt đầu tính thuế. Ví như vì xung đột luật mà áp dụng chế tài phạt DN là không cần, chúng ta nên bảo vệ sự tăng trưởng của DN ví như DN không với dấu hiệu gian dối. Chúng ta đang khuyến khích các DN đầu tư sản xuất, kinh doanh, đang cố gắng sửa đổi môi trường đầu tư, đang nuôi dưỡng nguồn thu cần có các vướng mắc của DN bắt buộc cần coi xét cẩn trọng”, ông Nam nêu.    

“Hiện giờ, rộng rãi DN không dám đề cập lên sự thật khi vướng buộc phải các tình huống xung đột Luật vì họ ngại và lo liên quan đến DN của mình. Ý kiến của tôi là buộc phải gỡ bỏ các vướng mắc, đừng để DN sợ hãi”, ông Tô Hoài Nam nói.


Thùy Liên

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here