Nản chí vì thất bại quá đa dạng? Chưa đâu, hãy nhìn những đồ vật mà tỷ phú Richard Branson từng trải qua bạn sẽ còn thấy mình may mắn chán

Có nhẽ câu chuyện nức danh nhất về thời ấu thơ của Richard Branson là lúc hiệu trưởng ngôi trường ông học khi đó dự báo rằng ông sẽ trở nên tội nhân hoặc triệu phú .

Ở tuổi 66. Branson nắm trong tay khối tài sản trị giá 5 tỷ USD. Ông hôn phối sở hữu người vợ hiện tại từ 28 năm trước, sở hữu 2 đứa con và 3 đứa cháu. Ông dành vô cùng nhiều thời kì nghĩ về thúc đẩy của tuổi thơ tới thành công của mình ngày nay, và nỗ lực đưa ra lời khuyên cho các bậc bác mẹ về cách nuôi dạy thế hệ tiếp theo.

“Người lớn thường xuyên bao bọc bọn trẻ, bảo vệ chúng khỏi những thương tổn tương tác đến thất bại. Đây là 1 sai lầm lớn,” ông viết. “Trẻ càng bị bảo là không thể khiến gì đấy, thì chúng càng nhanh chóng mất đi sự tò mò và kiên tâm. Tôi vô cùng hàm ơn vì cha mẹ luôn cổ vũ và ủng hộ, thay vì bao bọc và khiến cho nhụt trí tò mò của tôi, họ cho phép tôi tự khám phá theo phương pháp của mình.”

Bài học đơn giản nhưng thiết thực mà Branson muốn kể tới ở đây là: hãy nuôi dạy trẻ để chúng đủ dũng cảm thử các thiết bị mới mẻ, và trường hợp chúng không thành công, thì tậu hướng khác và thử lại 1 lần nữa.

Để minh chứng cho lời khuyên này, dưới đây là 1 số thất bại nổi bật và được biết tới rộng rãi nhất của Branson.

Student Magazine (1968)

“Một trong các thất bại quý giá nhất của tôi đến vô cùng sớm, lúc tôi không thể thuyết phục 1 nhà xuất bản lớn sắm lại ‘Tạp chí sinh viên’ (Student Magazine),” Branson nhớ lại. “Khi họ muốn tụ tập vào phương thức phân phối và các chi tiết, tôi lại mô tả tầm nhìn của mình cho một loạt các tổ chức thúc đẩy đến sinh viên, từ các tập san đến các tổ chức du lịch và ngân hàng. Và họ một đi không trở lại.”

Virgin Records (1971)

Vào năm 1971, Branson bán đĩa ở Virgin Records – tổ chức được lập ra để xuất khẩu, nhằm tránh mức thuế cao tới 33%. Sau lúc bị bắt, Branson phải nộp khoản tiền phạt 60.000 Bảng Anh.

Virgin Cola (1994)

“Chúng tôi đã không suy nghĩ thấu đáo,” Branson viết. “Tuyên chiến sở hữu Coca Cola trong lĩnh vực nước giải khát quả là điên rồ. Tôi coi đây là 1 trong những sai lầm to nhất của mình – nhưng giả dụ được làm lại tôi cũng sẽ ko thay đổi gì cả.”

Virgin Vodka (1994)

Cuộc trôi dạt này thậm chí còn tồi tệ hơn Virgin Cola, và hầu hết chuyện làm cho ăn của Virgin Drinks từ đó khởi đầu thu hẹp lại.

Virgin Brides (1996)

Hệ thống liên hệ áo cưới này được nhớ đến đa dạng nhất nhờ trong buổi quảng bá, Branson đã xuất hiện trong một loại váy cưới. Lý giải cho thất bại của thương vụ này, Branson khôi hài kể, “Chúng tôi sớm nhận ra là ko mang cô dâu (bride) nào còn trinh (virgin) cả.”

Virgin Vie (1997)

Đây là cố gắng tạo ra một chuỗi nhãn hiệu hóa mỹ phẩm của Branson.

VirginStudent.com (2000)

Người ta không gọi đây là một mạng xã hội – nhưng thực ra đúng là như vậy. Nó chỉ tồn tại đến khi MySpace xuất hiện và cai trị thế giới mạng xã hội.

Virgin Cars (2000)

“Chúng tôi định khiến 1 cuộc cách mạng về phương pháp bán xe tương đối. Hóa ra ấy là 1 hướng tiếp cận sai lầm, và Virgin Cars phải đóng cửa chỉ sau 5 năm,” Branson kể.

Ghế nằm Virgin Atlantic (2003)

“Vấn đề sở hữu loại ghế giường nằm này là dù rằng nó phẳng, nhưng nó lại ko nằm ngang. British Airways đã đánh khá thấy dòng ghế bí mật này, tận dụng thời kì và tăng trưởng ra 1 dòng giường nằm ngang và đánh bại chúng tôi. Chúng tôi cần trả giá vì hấp tấp trở nên người dẫn. Đây là 1 bài học rất đắt giá.”

Virgin Pulse (2004)

Đây là 1 vật dụng nghe nhạc công nghệ số nhưng ít người biết đến.

Virginware (2005)

Đây là một trong các thương vụ ngắn ngủi nhất của Branson – 1 thương hiệu thời trang cho cả nam và nữ thành lập vào năm 1998, nhắm đến những liên hệ cao cấp, nhưng rút cuộc chỉ tồn tại được 2 năm.

Little Red (2013)

Đây là nỗ lực tạo ra một hãng hàng ko nội địa ở Vương quốc Anh với khả năng khó khăn có British Airways. “Tất cả khả năng đều chống lại chúng tôi, và đáng buồn là chúng tôi ko lôi kéo đủ nhà đầu tư cho hướng đi này,” Branson cho biết.

Virgin America (2016)

Có vẻ hơi quá lúc kể đây là một thất bại, vì công ty này được mua lại sở hữu giá 2,6 tỷ USD. Tuy nhiên, Branson phản đối vụ sáp nhập này, và tỏ ra rất nhớ tiếc vì không thể ngăn cản được thương vụ đấy.

Branson còn tìm mọi cách tiếp quản ngành xổ số của nước Anh, nhưng thất bại 2 lần ngay tắp lự.

Sắp đây ông đã viết, “Tôi đã phạm bắt buộc hàng trăm sai lầm. Và kiên cố là sẽ còn phạm bắt buộc phổ biến sai lầm nữa, nhưng tôi sẽ học được những bài học giá trị từ mỗi thất bại. Bất kỳ ai đề cập rằng họ không sai trái bao giờ, thì ấy chính là sai lầm của họ.”

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here