Nếu thương vụ M&A OceanBank thành công, vietnam sẽ có thêm một ngân hàng 100% vốn ngoại

image

Tại buổi họp báo Diễn đài M&A vn 2017 diễn ra sáng nay, ông Bùi Huy Thọ – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý cấp phép các TCTD và hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN cho hay, hiện đang có ngân hàng nước ngoài ngỏ ý muốn tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngân hàng OceanBank.

Ông Thọ cho biết thêm, ngân hàng này đang thi hành giai đoạn 2 trong quá trình soát xét, đánh giá mang tính trọn vẹn hoạt động của OceanBank.

Đại diện NHNN đánh giá, việc mua lại một tổ chức tín dụng không phải là một thương vụ dễ chơi và cần nhiều thời gian để xem xét và đánh giá. Bởi vì ngân hàng có nhiều hoạt động phức hợp, chuỗi hệ thống ngân hàng trải dài ở nhiều tỉnh thành.

Tất nhiên, ông Thọ cho rằng nhà đầu tư nước ngoài lần này rất nghiêm túc với thương vụ và rất muốn quá trình này thi hành chiến thắng. Nếu thương vụ M&A này được thi hành thắng lợi, vn sẽ có thêm một ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

“Về tin tức cả 3 ngân hàng mua bắt buộc, ngoài OceanBank, 2 ngân hàng còn lại hiện nay có chủ đầu tư trong và ngoài nước đặt vấn đề bước đầu nhập cuộc tái cơ cấu mua lại ngân hàng này và NHNN đã đồng ý cho nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận với các ngân hàng để có được thông tin bước đầu bình chọn và có được những quyết định các bước tiếp theo. Tin tức sơ bộ là như vậy”, ông Thọ cho hay.

Vị thây mặt NHNN cũng nhấn mạnh NHNN và Chính phủ khuyến khích chủ đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào việc tái cơ cấu các ngân hàng mua lại bắt buộc.

Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của OceanBank vào tháng 2/2017, ông Đỗ Thanh Sơn, Chủ tịch HĐTV OceanBank cho biết, trong 2 năm 2015-2016, OceanBank liên tục hoạt động có lãi, góp phần khắc phục một phần lỗ lũy kế do quá khứ để lại. Đặc biệt là sự chuyển biến tích cực của mảng cho vay khách hàng cá nhân tăng 1.907 tỷ đồng so với năm 2015.

Trong năm 2017, OceanBank đặt chỉ tiêu tiền gửi bạn trên 30 nghìn tỷ đồng, dư nợ cho vay khoảng gần 18 nghìn tỷ đồng.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here