Nhà băng “đuổi” khách gửi tiền

Sau nửa thập kỷ duy trì lãi suất âm, Đan Mạch hiện vẫn khiến hầu hết người ngạc nhiên một chút lúc cho thấy chế độ tiền tệ của họ hoạt động như thế nào trong thực tại. Dù các các bạn công ty cần trả phí tổn khi gửi tiện tặn sở hữu nhà băng này (do lãi suất âm!), Danske đang bắt buộc vật lộn sở hữu việc xử lý lượng tiền gửi sắp chạm mốc kỉ lục

Tiền gửi của ngân hàng này đã tăng 11% trong suốt 21 tháng qua, đạt 914 tỉ kroner (145 tỉ USD) vào cuối tháng 6, theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 2. Danske nói rằng họ đang khuyến khích người dùng bỏ tiền thừa vào các sản phẩm khác do ngân hàng này cung cấp, nhưng từ chối cung cấp thêm khía cạnh.

Những người dùng đơn vị và doanh nghiệp hiện có nhu cầu gửi to nhất, có lượng tiền tùng tiệm nâng cao 17%, lên 265 tỉ kroner, chiếm 1/4 tổng số tiền gửi của Danske. Lượng tiền mặt đấy hiện khiến cho nâng cao thêm tổn phí mà ngân hàng này nên bỏ ra để phù hợp sở hữu các quy định về thanh khoản nghiêm ngặt của Đan Mạch.

Christoffer Mollenbach, người đứng đầu Danske, kể rằng quản lý các tỉ lệ thanh khoản là 1 hành động cân bằng đầy khó khăn, tức là không cần đa số những khoản tiền gửi đều được hoan nghênh. “Chúng tôi buộc phải quản lý hầu hết các tỷ lệ mà một số ấy hiện đang mâu thuẫn nhau, do vậy những nhà băng muốn tránh những vụ giao tiếp to vào phút chót”, ông đề cập trong 1 cuộc phỏng vấn ở Copenhagen.

Chiếc gọi là tỉ lệ thanh khoản an toàn được mẫu mã ra để đảm bảo rằng các nhà băng với thể đối phó phải chăng với tình trạng tiền bị rút ra ào ạt. Ngoài ra, những nhà điều hành gần đây khởi đầu đòi hỏi những nhà băng phải phân biệt giữa tiền gửi phục vụ cho việc kinh doanh hàng ngày và tiền gửi không chuyên dụng cho cho các hoạt động. Loại sau hiện nảy sinh ra một yêu cầu vùng đệm thanh khoản to hơn, vì mang bàn cãi cho rằng những khoản tiền gửi như thế rộng rãi khả năng sẽ được rút ra giả dụ thời thế trở nên khó khăn.

Đan Mạch hiện áp dụng những đòi hỏi về thanh khoản khe khắt hơn các nhà nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU). Các ngân hàng ở nước này cần cần chứng minh rằng họ với thể chịu được một đợt thiếu hụt tiền trong 3 tháng, so mang mức 1 tháng đang được áp dụng phổ biến trên EU. Cuối tháng 6 mới đây, Danske đã với vùng đệm thanh khoản 603 tỉ kroner, sau khi kéo dài thời hạn cung ứng tiền ngắn hạn và giảm nhu cầu của mình đối mang những của cải sở hữu tính thanh khoản cao.

Năm ngoái, Danske đã thấy mình với thể phải bắt buộc khước từ các bạn. Ngân hàng này nhận được “một số lời đề xuất buộc phải nhận những khoản tiền gửi siêu lớn”, Mollenbach đề cập. Ban quản lý cấp cao đã tranh cãi buộc phải làm gì, trước lúc chung cuộc quyết định rằng họ sẵn sàng nhận thêm tiền. Rút cục, nhu cầu gửi ko lớn như kì vọng ban đầu. Lượng tiền thừa đặc trưng khó xử lý khi thị trường tiền tệ biến động như hồi cuối năm ngoái.

Mollenbach nhắc rằng 1 trong các hậu quả không cố ý của các đòi hỏi thanh khoản khe khắt là “khả năng thích ứng sở hữu các thay đổi trong hành vi người dùng của các nhà băng đang trở thành tránh hơn”.

“Chúng ta thường thấy giá cả trên thị trường tiền tệ bị bóp méo đáng nói vào cuối năm”. Các vụ giao tiếp vào phút cuối như thế là “điều mà Danske và hồ hết những nhà băng khác đều muốn giảm thiểu”, ông nhắc.

Lượng tiền thừa của các bạn là 1 cản trở lớn nhất đối mang tỉ lệ thanh khoản an toàn của nhà băng, theo báo cáo tháng 12 của Cơ quan ngân hàng châu Âu (EBA) khi họ đối chiếu mang số liệu của năm 2015.

Sự kết hợp của những quy định thanh khoản khe khắt ở Đan Mạch và lãi suất âm mà hồ hết chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ kéo dài tới năm 2019 đang cho thấy một cảnh huống đầy thử thách cho những ngân hàng ở nhà nước này. Tuy thế, Danske đã chứng tỏ rằng các ngân hàng vẫn mang thể hoạt động rất thấp trong 1 môi trường như thế. Danske đã đạt lợi nhuận kỉ lục trong năm 2016 và giá cổ phiếu của họ đã tăng khoảng 16% trong năm nay, quá xuất sắc so có mức nâng cao khoảng 10% ở những cổ phiếu tài chính châu Âu.

Tiền mặt và các của cải tương đương tiền mặt đang đạt những mức bằng mang trước cuộc khủng hoảng tài chính tại 1 số doanh nghiệp lớn nhất khu vực Bắc Âu, gồm cả các gã khổng lồ như Novo Nordisk A/S và Volvo AB.

“Vì quý 4 đang tới sắp buộc phải chúng tôi thường bắt đầu khuyên người mua xem xét những chọn lựa của họ về vấn đề thanh khoản dư thừa để chuẩn bị cho cuối năm. Điều này thậm chí quan trọng hơn trong năm nay, ví như xét theo sự biến động trong lãi suất tiền gửi mà chúng tôi đã thấy hồi cuối năm ngoái”, Jakob Groot, người đứng đầu phòng ban thu nhập một mực, tiền tệ và hàng hóa tại Danske, nói.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here