Nhân viên ngân hàng nào làm việc hiệu quả nhất, nhận lương cao nhất?

Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm 2017 của 8 ngân hàng thương mại, gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Eximbank, NCB, ACB và VIB cho thấy tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 16,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với con số đạt được cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, các ngân hàng trong nhóm khảo sát đều có lợi nhuận tăng trưởng khá tốt so với cùng kỳ, ngoại trừ NCB có mức giảm 12%. Kết thúc 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ngân hàng ở mức khá khiêm tốn so với các nhà băng khác, vỏn vẹn hơn 8 tỷ đồng. Đây cũng là ngân hàng duy nhất cho tới thời điểm hiện tại báo lỗ trong quý II (-3,5 tỷ đồng).

Xét về hiệu quả kinh doanh trên mỗi nhân viên của các ngân hàng, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu khi mỗi nhân viên mang có thể tạo 87 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và tạo ra 55 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng. So với cùng kỳ, năng suất này tăng khoảng 20%.

Đứng thứ hai là Vietinbank với việc mỗi tháng, một nhân viên có thể tạo ra 68 triệu đồng lợi nhuận thuần và 34 triệu đồng lợi nhuận trước thuế.

Mặc dù bám sát Vietinbank với việc mỗi nhân viên tạo ra được 67 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng, nhưng nhân viên của BIDV lại bị bỏ xa về chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế khi mỗi nhân viên chỉ tạo ra được 25 triệu đồng/tháng. Nguyên nhân là do trích lập dự phòng của ngân hàng tăng tới 38,1% so với cùng kỳ, lên hơn 6,2 nghìn tỷ đồng khiến lợi nhuận trước thuế bị “hụt” khá mạnh.

Ở chiều ngược lại, NCB đang là ngân hàng đứng chót bảng trong nhóm khảo sát khi mỗi nhân viên chỉ tạo ra 4,6 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 0,54 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng, thấp hơn rất nhiều so với con số trung bình 39 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 21 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng trong nhóm.

Tuy vậy, cũng cần phải nhìn nhận một cách công bằng khi NCB vẫn đang phải trải qua giai đoạn tự tái cơ cấu với nhiều khó khăn trong khi những “ông lớn” khác như Vietcombank, Vietinbank hay BIDV có nhiều điều kiện thuận lợi hơn.

Lương nhân viên ngân hàng nào cao nhất?

BCTC 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy, quỹ chi phí cho nhân viên của ngân hàng BIDV ở mức cao nhất, hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó, quỹ lương và phụ cấp ở mức 3.500 tỷ đồng. Kế đến là Vietinbank với quỹ chi phí nhân viên 3.977 tỷ đồng, Vietcombank đứng thứ ba với 2.658 tỷ đồng.

Lương nhân viên tại các ngân hàng khảo sát có mức dao động từ 12 đến 26 triệu đồng/tháng. Các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước là Vietcombank, Vietinbank, và BIDV là 3 ngân hàng trả lương và phụ cấp cho nhân viên bình quân cao nhất. Thu nhập trung bình của nhân viên Vietcombank quanh mức 26,3 triệu đồng/tháng, tại Vietinbank là 23,4 triệu đồng/tháng và tại BIDV là 23,5 triệu đồng/tháng.

Đáng chú ý, tại ACB, chi phí lương và phụ cấp cho 9.928 nhân viên ở mức khá khiêm tốn là 324 tỷ đồng, tức lương trung bình của nhân viên ở đây chỉ đạt 6 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, khoản chi khác lại vọt lên gần 867 tỷ đồng kéo tổng chi phí cho nhân viên trong kỳ lên 1.267 tỷ đồng, tương đương với mức chi phí 21,9 triệu đồng/người/tháng.

Thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng NCB khoảng 12 triệu đồng/tháng, thấp nhất trong nhóm khảo sát.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here