Nhóm Nông nghiệp sẽ trình Thủ tướng hai vấn đề tại diễn đàn kinh tế tư nhân


Nhóm Nông nghiệp sẽ trình Thủ tướng hai vấn đề tại diễn đàn kinh tế tư nhân


Chủ tịch Nhóm Công tác Nông nghiệp Diễn đàn kinh tế tư nhân (VPSF)- Chủ tịch HĐQT Thaibinh Seed, ông Trần Mạnh Báo đưa ra hai vấn đề lớn của doanh nghiệp nông nghiệp, dự kiến Nhóm sẽ trình Thủ tướng trong Diễn đàn kinh tế tư nhân lần thứ 2 diễn ra ngày 31/7 tới.

Trước thềm diễn đàn VPSF, nhiều hội thảo, tọa đàm đã được các nhóm công tác tổ chức để tổng hợp ý kiến, kiến nghị sẽ nêu tại Diễn đàn. Nhóm công tác nông nghiệp VPSF tập trung vào chủ đề “Tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo nhu cầu thị trường”.

Đại diện Nhóm Nông nghiệp, ông Trần Mạnh Báo tổng kết hai vấn đề lớn của doanh nghiệp nông nghiệp cần đề nghị đó là: Tổ chức lại hệ thống sản xuất nông nghiệp và cải thiện chính sách thương mại trong nông nghiệp.

.
Nhóm Công tác Nông nghiệp ghi nhận các ý kiến sẽ trình bày tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân ngày 31/7

Về tổ chức lại hệ thống sản xuất nông nghiệp, Nhóm Nông nghiệp cho rằng, cần thay đổi hệ thống sản xuất nông nghiệp lấy hộ cá thể làm trọng tâm, chuyển sang hệ thống sản xuất lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cho phù hợp với yêu cầu thời kì mới.

“Phải phát triển doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt, biến doanh nghiệp thành chủ thể thì mới có thể chuyển đổi nông nghiệp và hình thành được các chuỗi sản xuất lớn”, ông Báo nêu.

Còn về chính sách thương mại cho nông nghiệp, đại diện Nhóm nông nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thuỷ sản Nam miền trung cho rằng, phải lấy thị trường làm mục tiêu và thước đo.

Chính sách phát thị trường còn rất ít được quan tâm và phát triển chưa đúng hướng, về sản phẩm thì chưa có những câu chuyện, những sản phẩm thuyết phục được người mua; cùng với đó, dịch vụ logistic nông nghiệp cũng chưa có thứ hạng ưu tiên.Tổng số doanh nghiệp Việt Nam là hơn 500.000 doanh nghiệp nhưng trong đó chỉ có 4424 doanh nghiệp đầu tư và nông nghiệp.

Theo thống kê, hiện cả nước chỉ có 1% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp với số vốn chiếm khoảng gần 3% tổng vốn đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp vào sản xuất kinh doanh.


Thu Phương

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here