Những cổ hủ phiếu BĐS nổi sóng với kế hoạch chuyển nhượng dự án

Dòng tiền ngay từ đầu năm đã có sự phân hóa mạnh bạo giữa các nhóm ngành, trong đó tài chính và bất động sản là hai nhóm được ân cần nhiều nhất. Hình như sự chuyển động trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều cũ rích phiếu tăng trưởng mạnh với các kế hoạch về chuyển nhượng dự án.

Nói tới nhóm cũ kĩ phiếu “làm mưa làm gió” trên thị trường từ đầu năm, không thể không kể tới cổ lỗ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai. Loanh quanh ở mức 5.000 đồng trong cả năm 2016, nhưng chỉ trong một vài tháng đầu năm 2017, cổ phiếu này tăng đột biến lên gần 30.000 đồng, gấp 6 lần, quay quanh những thông tin về dự án Phước Kiển – dự án lớn nhất của QCG.

Theo tin tức bổ sung được đưa ra trong lên tiếng tài chính đã kiểm toán năm 2016, Quốc Cường Gia Lai cho biết đang trong quá trình điều đình chuyển nhượng toàn cục dự án này cho Sunny Island, dự định sẽ hoàn tất trong năm 2017. Công ti cũng nhận tạm ứng tổng cộng 50 triệu USD (1,150 tỷ đồng) từ Sunny vào cuối tháng 3 và khoản tiền này sau đó đã được sử dụng để tất toán khoản vay với Ngân hàng BIDV.

Theo thông báo tài chính trong 3 tháng đầu năm, giá trị BĐS dở dang của dự án Phước Kiển ghi nhận hơn 4.300 tỷ đồng, tương đương hơn 50% tổng của nả của tổ chức kinh doanh. Đây cũng là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng dù đã triển khai 8 năm ròng rã công ty vẫn chưa thể hoàn tất khâu giải tỏa mặt bằng. Tỷ lệ này tới năm 2017 mới đạt 92%.

Tăng nhờ Phước Kiển thì sau đó dự án này cũng là nguyên nhân khiến QCG lao dốc. Sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai khẳng định tại ĐHĐCĐ thường niên rằng thông tin chuyển nhượng Phước Kiển là không đúng mực và tổ chức kinh doanh vẫn đang tính toán giữa 2 phương án là chuyển nhượng và thích hợp tác đầu tư.

Điều này đã tác động tiêu cực tới giá cũ kĩ phiếu QCG. Từ đầu bốn tuần 7 đến nay, thị giá cũ kĩ phiếu QCG đã điều chỉnh từ mức hơn 28.000 đồng về giao dịch quanh ngưỡng 21.000 – 22.000 đồng.

Cũng nhờ câu chuyện liên quan tới chuyển nhượng dự án, cổ hủ phiếu LCG của CTCP Licogi 16 và cũ rích phiếu VRC của CTCP Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu cũng tăng gấp nhiều lần chỉ trong vài bốn tuần đầu năm.

Với LCG, cũ rích phiếu thuộc dòng penny này chỉ được giao dịch quanh mốc 4.000 đồng cuối năm 2016 đã tăng gần gấp đôi chỉ trong những tháng đầu năm 2017. Động lực tăng giá đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự hồi sinh khi tổ chức kinh doanh dự kiến sẽ thoái vốn tại nhiều dự án và cơ cấu khoản đầu tư. Trả lời báo chí, Chủ tịch Bùi Dương Hùng của LCG cho biết đã chấp hành đặt cọc và trong quá trình chuyển nhượng dự án Phú Hội (83ha).

Lũy kế 6 04 tuần đầu năm, LCG đạt doanh thu hơn 504 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 41 tỷ đồng, hoàn thành 58% kế hoạch lợi nhuận. LCG và các liên doanh mới đây cũng trúng thầu 3 dự án BOT quốc lộ 38, Bình Tiên và cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, trong đó công ty sẽ giữ vai trò đơn vị thi công chính.

Kỳ vọng hồi sinh cũng giúp cổ phiếu VRC bứt phá. Năm 2017, công ty này đặt kế hoạch doanh thu bán hàng và cung cấp phục vụ 394 tỷ đồng với lợi nhuận Tgấp 53 lần năm 2016 – đạt 120 tỷ đồng.

Theo tin tức từ ban chỉ đạo VRC, động lực để doanh nghiệp xong xuôi kế hoạch đến từ việc chuyển nhượng dự án tại quận 7, TP HCM. Dự án có tổng diện tích gần 98.000 m2, hiện đã bồi thường, giải phóng mặt bằng được gần 50% với chi phí dở dang ghi nhận 126 tỷ đồng. Bên cạnh, VRC cũng có ý định chuyển nhượng dự án 2 tầng khách sạn của tòa nhà Vũng Tàu Apartment Building tại 165 Thùy Vân (Vũng Tàu) và dự án trụ sở văn phòng tại 54 Võ Thị Sáu (Vũng Tàu).

Dù rằng chưa kịp phản ánh vào thị giá nhưng mới đây Tổng công ty cổ phần Xây đắp Điện Việt Nam (VNE), CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) và Tổng công ty Tạo ra thành phố Kinh Bắc (KBC) đều lên tiếng thông tin chuyển nhượng những dự án lớn đang nắm giữ.

Cuối 04 tuần 6/2017, HĐQT của KBC đã ra Nghị quyết chuyển nhượng hết cục bộ 100% tương đương 1.500 tỷ đồng vốn góp tại Khách sạn Hoa Sen cho một đối tác khác là CTCP Đầu tư Mặt trời mọc. Như vậy, Hoa Sen không còn là tổ chức kinh doanh con của KBC. Đồng nghĩa với việc, KBC không còn là chủ dự án khu đất tiến thưởng đặc địa 4,2ha trên.

Dự án này từng được kỳ vọng biến thành tổ thích hợp dự án bất động sản cao cấp mang tầm quốc tế trên khu đất vàng tại đường Phạm Hùng, Thủ đô, sau khi tập đoàn Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) xin rút khỏi dự án (tên cũ trước đây là Lotus Hotel, quy mô 15 tầng với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD).

Còn VNECO, doanh nghiệp mới thông báo về việc ký thích hợp đồng chuyển nhượng dự án khu tổ thích hợp trọng tâm thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp VNECO Plaza tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Bảo Phước. Ước tính việc chuyển nhượng dự án này đem về cho VNECO 221 tỷ đồng tương đương giá sàn 80 triệu tiền việt/m2, tất nhiên lợi nhuận từ thương vụ này chưa được tiết lộ chi tiết.

Dự án VNECO Plaza nằm trên khu đất có diện tích 2.769,5 m2, gồm 40 tầng nổi và 2 tầng hầm với 300 phòng khách sạn và 240 căn hộ cao cấp. Dự án do công ty con của VNE là Công ti TNHH Một thành viên Bất động sản – Du lịch VNECO làm chủ đầu tư. Tổ chức kinh doanh có vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, thành lập ngày 28/10/2016.

Về phía KSB, đầu 04 tuần 6 doanh nghiệp này đã báo cáo chuyển nhượng dự án khu biệt thự Bình Đức Tiến với diện tích gần 27.000m2 tại thị xã Thuận An, Bình Dương. Đây là dự án lớn nhất chiếm giữ gần 50% giá trị khoản mục xây dựng dở dang của KSB và là dự án được đầu tư nhiều nhất trong năm 2016.

Tính đến 31/12/2016, giá trị xây đắp dở dang của dự án này đạt hơn 71 tỷ đồng, so với mức 6,6 tỷ đồng tại thời gian đầu năm.

Năm 2017, KSB đặt mục tiêu doanh thu 1.025 tỷ đồng, tăng 18% so với thực hiện năm 2016, với lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 240 tỷ đồng, tăng 16%. Công ty cũng đề xuất nếu vượt kế hoạch lợi nhuận đã đề ra, HĐQT sẽ trích 20% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để thưởng cho ban chỉ huy và cán bộ quản lý.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here