Phát hành thêm hơn 60 triệu cổ phiếu, giá chào bán cho cổ đông hiện hữu 15.000 đồng/cp

image

Sáng 19/8, Đơn vị CP FECON (FCN) đã công ty ĐHĐCĐ bất thường 2017 nhằm xin quan điểm các cổ đông duyệt y phương án phát hành thêm cổ phiếu, nâng cao vốn điều lệ lên hơn 873,5 tỷ đồng.

Tại Đại hội, ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT FECON cho biết, lý do HĐQT doanh nghiệp quyết định tổ chức ĐHCĐ bất thường để lấy quan điểm cổ đông về vấn đề này là bởi trước cơ hội đầu tư vào hàng loạt những dự án lớn về hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng, trong lúc vốn lưu động của FCN hiện còn tránh.

Cũng theo ông Khoa, hiện FCN đã tiếp cận 5 dự án hạ tầng giao thông sau khi đã đầu tư vào dự án trước hết là BOT đường hạn chế Phủ Lý, đây là thời khắc chín muồi để đầu tư dự án trang bị 2. Tuy nhiên, đối tác ACWA power đã đồng ý cộng tác với FECON đầu tư một dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận. HĐQT của Công ty đã mang quyết định quan trọng trong tháng 9-10 tới đây phải xuống tiền để lấy đất chuyên dụng cho đầu tư dự án.

Thành thử, theo ông Khoa quy mô vốn nên ngay để đầu tư vào những dự án của FECON ở thời khắc ngày nay là ko đủ, FCN buộc phải cần nâng cao vốn để với vốn mồi khiến cho những dự án để nắm bắt ngay thời cơ, chẳng thể chờ ĐHCĐ năm tới để xin quan điểm cổ đông. Ông Khoa cũng cam kết với cổ đông là sau khi tăng vốn sẽ tiêu dùng đúng mục tiêu đầu tư vào các dự án đơn vị đang nghiên cứu để khai triển.

ĐHCĐ thất thường của FECON đã phê chuẩn phương án phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cổ phiếu ESOP và đối tác chiến lược.

Theo phương án phát hành thêm cổ phần HĐQT FCN trình ĐHCĐ duyệt y, dự kiến doanh nghiệp sẽ phát hành thêm 60,5 triệu cổ phiếu, trong ấy:

Phát hành 33 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, giá dự kiến 15.000 đồng/cp

Cổ đông hiện hữu sẽ được đăng ký sắm theo phương thức sản xuất quyền tìm tỷ lệ 100:60 (tại ngày chốt danh sách quyền chọn, tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền chọn 60 cổ phần phát hành thêm).

Người mang quyền tậu sở hữu thể chuyển quyền tậu cổ phiếu của mình cho người khác, người nhận quyền sắm sẽ ko được chuyển nhượng cho người đồ vật ba. Tất cả cổ phiếu phát hành thêm được tự do chuyển nhượng. Số cổ phiếu lẻ nảy sinh và cổ phiếu mà cổ đông hiện hữu từ khước quyền tậu sẽ được HĐQT bán cho đối tượng khác bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm nhắc từ ngày hoàn thành đợt phát hành.

Thời kì dự kiến thực hành từ quý 3/2017 tới quý 4/2017 sau khi được UBCK Nhà nước phê duyệt. Thời điểm phù hợp do HĐQT quyết định. Cổ phiếu đưa vào giao du trên thị trường dự định trong vòng 30 ngày đề cập từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Số tiền dự kiến FECON thu được từ đợt phát hành là 495 tỷ đồng, vốn điều lệ dự định nâng cao hơn 873,5 tỷ đồng.

Phát hành 2,5 cổ phiếu ESOP

Dự định phát hành 2,5 triệu cổ phiếu, tương đương 4,6% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành 10.000 đồng/cp. Số lượng cổ phần phát hành cho CB-CNV sẽ được chuyển nhượng 50% sau 1 năm và 50% còn lại sau 2 năm kể từ thời khắc kết thúc đợt chào bán. CB –CNV không được chuyển nhượng cp cho người khác. Thời kì thực hiện dự kiến quý 4/2017.

Tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành khoảng 520 tỷ đồng, nhằm mục đích mở rộng hoạt động marketing, dùng cho nhu cầu đầu tư máy móc thiết bị cho mảng công trình ngầm bao gồm TBM và pipe jiacking của FECON UCC và nhu cầu sản xuất kinh doanh của FECON South. Nhằm đón đầu cơ hội những dự án hạ tầng liên lạc và hạ tầng năng lượng.

Cụ thể, FECON dự định góp vốn 50 tỷ vào Đơn vị CP FECON South, góp 112 tỷ nâng cao vốn cho Tổ chức CP FECON UCC, đầu tư những dự án hạ tầng giao thông và dự án hạ tầng năng lượng theo hình thức BOT, BT, PPP trong thời đoạn 2017-2020 khoảng 287 tỷ đồng, 71 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn lưu động.

Ngoại giả, ĐHCĐ bất thường cũng phê duyệt phương án phát hành 25 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược, giá chào bán ko thấp hơn 22.000 đồng.

Mục tiêu nhằm góp vốn đối ứng tại các dự án hạ tầng giao thông và những dự án hạ tầng năng lượng theo hình thức BOT, BT, PPP thời đoạn 2017-2020. Uỷ quyền HĐQT của Tổ chức quyết định giá chào bán nhưng ko phải chăng hơn 22.000 đồng/cp.

Thời hạn nắm giữ của cổ đông chiến lược là một năm nhắc từ thời khắc kết thúc đợt chào bán. Đối tác chiến lược sẽ không được chuyển nhượng quyền chọn cho đối tượng khác. Thời kì thực hành dự định quý 4/2017 đến quý 3/2018.

Tại Đại hội, 1 số cổ đông đã đặt ra đa dạng vấn đề tác động đến đợt phát hành. Trong đấy, cổ đông mang mã số 281 đề nghị HĐQT FCN xem xét lại phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu, với thể chia 1 nửa chia cổ phiếu thưởng. Ngoại giả, theo ông Phạm Việt Khoa, phương án đơn vị cũng đã nghĩ tới nhưng trong ví như này thì giá lại khác. Mục tiêu chính là bắt buộc tiền và ích lợi của cổ đông bởi thời cơ đã kề cận. Và cổ đông hiện hữu được ưu tiên phát hành trước.

1 cổ đông khác quan hoài tới hiệu quả các dự án mà FCN đầu tư, đều là dự án hạ tầng với vòng đời dài và thu hồi vốn lâu. Đồng ý kiến này, ông Phạm Việt Khoa cho rằng, tham gia hạ tầng buộc phải chẳng thể nhanh được. Có những dự án thi công, làm cho nhà thầu thì khiến xong với lợi nhuận ngay nhưng lại không cao, mà khó khăn rất khốc liệt, đặc trưng là những nhà thầu nước ko kể từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Thành ra, lý do FCN quyết định đi bằng 2 chân, vừa thi công vừa đầu tư. Thí dụ điển hình là dự án BOT Phủ Lý, FCN đầu tư 150 tỷ nhưng được thi công tới 500 tỷ và đạt lợi nhuận 11%. Lúc chuyển nhượng cho đối tác nước ko kể giá một.5 gần như đã thu hồi vốn.

San sớt với Đại hội, ông Phạm Việt Khoa mong muốn cổ đông đồng hành lâu dài mang đơn vị và ủng hộ trong giai đoạn bứt phá vốn của FCN trong thời đoạn này, nhằm đón thời cơ đến. Theo ông Khoa nếu như ko có vốn, hiệu quả buôn bán của doanh nghiệp sẽ bị sút giảm, giá cổ phiếu xuống thì lợi ích của cổ đông cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ông Khoa cam kết trường hợp nắm bắt được cơ hội đầu tư thì trong 2 năm tới công ty sẽ khác. EPS của đơn vị ko cần là 3.000 như ngày nay mà sở hữu thể sẽ là 4000 – 5000 đồng/cp.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here