Philippines thề bảo vệ đế chế gia công phần mềm 23 tỷ USD trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc

Rey Untal, người đứng đầu hiệp hội các công ty gia công phần mềm Philippines, khẳng định: “Chúng tôi cần hợp tác với nhau. Những quốc gia khác hiểu rõ gia công phần mềm là một ngành kinh doanh tiềm năng có quy mô toàn cầu và họ đang nỗ lực gia tăng thị phần. Đây không phải một thế giới tĩnh lặng”.

Philippines nổi lên như một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về gia công phần mềm, có sự hợp tác cùng những tên tuổi lớn nổi danh khắp thế giới. Tuy nhiên, vị trí của Manila trong lĩnh vực này đang bị đe dọa nghiêm trọng trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới và sự cạnh tranh từ hàng loạt quốc gia trong và ngoài khu vực.

“Đây thực sự là một thách thức rất lớn. Tuy nhiên, điều đó cũng có mặt tốt vì đôi khi bạn cần phải vượt lên so với những gì mình đã đạt được. Các quốc gia muốn cạnh tranh trực tiếp với chúng tôi cũng đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng, nhân tài và các khoản ưu đãi…”, Untal nói về những mối đe dọa mà Philippines đang phải đối đầu.

Hiện tại, gia công phần mềm đang mang về cho Philippines khoảng 23 tỷ USD một năm. Tới năm 2022, con số này được kỳ vọng tăng lên tới 39 tỷ USD. Đây cũng là ngành công nghiệp tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất ở Philippines trong lĩnh vực tư nhân, với hơn 1 triệu người vào năm 2016.


Kỳ vọng tăng trưởng trong lĩnh vực gia công phần mềm của Philippines.

Kỳ vọng tăng trưởng trong lĩnh vực gia công phần mềm của Philippines.

Tuy nhiên, mục tiêu của Philippines đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ngoài sự cạnh tranh từ các nước, những yếu tố nội tại cũng đang ảnh hưởng tới ngành công nghiệp này. Cụ thể, nhà chức trách Philippines đang muốn giảm bớt những ưu đãi về thuế đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực gia công phần mềm, điều từng được coi là ưu điểm cạnh tranh của đất nước. Ngoài ra, bất ổn ở miền nam Philippines cũng làm chùn chân các nhà đầu tư.

Ở thời điểm hiện tại, Philippines vẫn phải phụ thuộc nhiều vào gia công phầm mềm để thu về ngoại tệ, đặc biệt là đồng USD. Tuy nhiên, rủi ro với ngành công nghiệp này cùng sự đình trệ các nguồn kiều hối và thâm hụt thương mại cao có thể khiến đồng peso tiếp tục suy yếu dù nó vốn đã là đồng tiền tệ nhất ở châu Á trong năm nay.

Rõ ràng, Philippines đã có đủ khó khăn và không cần thêm thách thức. “Có rất nhiều mối đe dọa với sự phát triển của ngành này nhưng các hoạt động gia công phần mềm vẫn sẽ là thế mạnh của Philippines miễn là chính phủ có sự hỗ trợ dành cho nó”, Michael Enriquez, giám đốc đầu tư Sun Life of Canada Philippines Inc có trụ sở tại Manila, nhấn mạnh.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here