PMI Việt Nam giảm điểm, mức cải thiện sản xuất thấp hơn cuối quý 2

Khảo sát của Nikkei cho biết sức khoẻ của lĩnh vực sản xuất Việt Nam cải thiện ở mức vừa phải trong tháng 7 khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng chậm hơn so với tháng trước đó.

Cụ thể, mức tăng sản lượng trong tháng được nhận định là yếu nhất trong thời kỳ tăng kéo dài 9 tháng vừa qua. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng liên tục kể từ tháng 12/2015 và tăng mạnh trong tháng 7. Tình trạng được ghi nhận tương tự đối với số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài.

Sản lượng giảm, đơn đặt hàng tăng khiến cho lượng công việc tồn đọng đã tăng nhanh và tồn kho hàng thành phẩm giảm.

Theo đó, mức tăng lượng công việc chưa thực hiện tăng mạnh và là mức mạnh nhất kể từ tháng 4/2011. Đối với hàng tồn kho sau sản xuất, con số này đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tháng khi các công ty phải sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng, yêu cầu về sản lượng cao hơn buộc các nhà sản xuất phải tăng nhân công, đây cũng là tháng thứ 16 liên tiếp diễn ra hiện tượng này.

Về chi phí đầu vào, Nikkei cho biết mức tăng là vừa phải và là mức yếu nhất kể từ tháng 6/2016. Với sức ép chi phí giảm đi, các nhà sản xuất tiếp tục giảm giá cả đầu ra trong tháng 7, và đây là lần giảm thứ 3 liên tiếp.

Cũng theo Nikkei, các nhà sản xuất đã tăng hoạt động mua hàng trong tháng 7 nhưng tốc độ tăng đã chậm hơn. Mức tăng gần đây nhất là chậm nhất trong 17 tháng.

Tồn kho hàng mua đã tăng nhẹ với tốc độ tăng chậm lại tháng thứ 2 liên tiếp. Các nhà sản xuất vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới nhờ các dự báo về số lượng đơn đặt hàng mới tăng và các kế hoạch mở rộng sản xuất. Gần 50% thành viên nhóm khảo sát đã dự đoán sản lượng sẽ tăng.

Bình luận về dữ liệu PMI Việt Nam, ông Andrew Harker thuộc đơn vị khảo sát cho biết dù có sự giảm điểm về chỉ số sản xuất nhưng tình trạng không hoàn toàn bi quan bởi số lượng đơn đặt hàng mới vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, tình trạng lượng công việc tồn đọng tăng nhanh nhất trong 6 năm và tồn kho thành phẩm giảm cho thấy các công ty sẽ muốn tăng sản lượng trong những tháng tới.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here