PTKT tuần 07/08 – 11/08: Xu thế tăng vẫn được giữ vững

Diễn biến giao dịch

Thị trường tiếp tục có một tuần hồi phục thứ 2 liên tiếp. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index tăng lên mức 788,68 điểm (1,5%), khối lượng tương ứng ở khoảng 1.072 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index tăng lên mức 101,9 điểm (1,4%) với khối lượng tương ứng đạt 360,3 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại có động thái mua bán trái chiều trên 2 sàn. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 747,4 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với khoảng 30 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh trên HSX gồm BID (153,8 tỷ), HPG (148 tỷ), VNM (89 tỷ)….vv, trong khi những mã là tác nhân chính khiến khối ngoại bán ròng gồm PVS (-51 tỷ), LAS (- 6,6 tỷ) …vv

Nhóm chứng khoán, dầu khí và những mã cổ phiếu có thị giá thấp là động lực tăng chính của thị trường trong tuần qua.

Thị trường hồi phục theo đà tăng tiếp diễn của xu hướng trước đó, chứ không phải bắt đầu một chu kỳ tăng lớn .

Đợt điều chỉnh của thị trường vừa qua không đủ lớn để các mã trở về mức giá rẻ và thị trường hiện tại chủ yếu tiếp diễn đà tăng trước đó. Cụ thể nếu xét động lực tăng chính của thị trường hiện nay chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng và chứng khoán, trong khi đó những nhóm này đã có một thời gian tăng trước đó.

Đợt điều chỉnh chung trong ngắn hạn chỉ khiến các cổ phiếu thuộc nhóm dẫn dắt tạm chững lại và nhanh chóng hồi phục mạnh mẽ khi thị trường tạo đáy.

Nhìn chung thị trường dư địa tăng trưởng vẫn còn cho trung và dài hạn bởi một số kỳ vọng về thị trường phái sinh đi vào hoạt động, hạ lãi suất và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp hàng đầu được dự báo vẫn khả quan trong những quý tiếp theo. Tuy nhiên có lẽ vẫn sẽ có một giai đoạn điều chỉnh đủ sâu trong thời gian tới, để khiến giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

Phân tích kỹ thuật: Xu hướng tăng ngắn hạn có khả năng vẫn tiếp diễn.

Xu hướng ngắn hạn của VN-index đang được hỗ trợ khá tốt bởi đường trung bình động 5 ngày, trong khi xu hướng dài hơn xét trên đồ thị tuần đang được hỗ trợ mạnh bởi đường trung bình động 13 tuần.

Việc hạ bậc xuống trạng thái ít biến động hoặc giảm giá trong ngắn hạn nếu chỉ số VN-index vận động dưới đường trung bình động 5 ngày. Do vậy với trạng thái hiện tại có khả năng chỉ số Vn-index vẫn tiếp diễn đà tăng trong ngắn hạn trong thời gian tới.

Kết luận: Vẫn có khả năng tiếp diễn đà tăng ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn nếu giải ngân cần tập trung vào những mã đang tích lũy ở vùng giá thấp, chứ không nên đuổi theo những mã đã hình thành xu hướng tăng mạnh.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here