Rút khỏi bất động sản đi trồng cao su, nuôi bò, đến nay là trồng thức ăn, liệu bầu Đức có đổi vận?

Thuở bất động sản vẫn còn hưng thịnh, người ta biết đến bầu Đức như một đại gia chơi ngông, chỉ kiếm tiền to không thu bạc cắc.

Các căn hộ bán ra thu về từng tỷ đồng từng là mỏ vàng cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong giai đoạn 2009-2012.

Khoảng thời gian này, khoảng năm 2008, bầu Đức bắt đầu sang Lào trồng cao su. Tiền thân từ nghề gỗ và sau nhiều năm chuyển sang bất động sản, HAGL lại xác định trở lại với nông nghiệp là mảng chủ yếu của tập đoàn này trong giai đoạn mới. Khi đó, giá cao su trên thị trường nhân loại tăng chóng mặt, lên tới 4.000-6.000 USD/tấn vào năm 2011.

Cùng với cây cao su, sau đó HAGL còn trồng nhiều cây công nghiệp khác, như cọ dầu, mía, bắp, diện tích mỗi cây xanh lên đến hàng ngàn, chục ngàn hecta.

Giá cao su 10 năm qua. 1 US cents/pound = 20 USD/tấn

Tất nhiên, ông bầu phố núi lúc ấy chẳng thể biết được rằng, sau khi lập đỉnh vào năm 2011, giá cao su trái đất lao dốc nhanh cũng như lúc nó đi lên vậy. Cùng lúc này, thị trường BĐS Việt đóng băng, ông chủ HAGL mở màn lâm vào cảnh khó khăn.

Năm 2013 và 2014, doanh thu lập tức sụt giảm mạnh 30-40%, chỉ còn trên dưới 3.000 tỷ đồng trong khi vay nợ vẫn ở mức cao, thanh khoản công ti chạm chán gian truân. Cây cao su sau nhiều năm trời đầu tư, nay đã tới lúc thu hoạch, đương nhiên giá lại liên tiếp đi xuống. Khó khăn chất chồng khó khăn.

Năm 2013, ông Đức tuyên bố sẽ rút khỏi hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam. Kế hoạch tái cấu trúc HAGL bao gồm 2 việc chính: thoái vốn và thu hẹp các ngành khai khoáng, thủy điện, BĐS tại Việt Nam và đầu tư vào hai mảng chính là nông nghiệp và BĐS tại Myanmar.

Cuối năm 2015 đầu 2016, giá cao su xuống đáy, Bầu Đức cay đắng thừa nhận: “Hoàng Anh Gia Lai khi trồng cao su tính toán bỏ vốn 1.300 USD có thể bán được 5.500 USD, nhưng giờ có lúc chỉ bán được 1.100 USD, làm ăn kinh doanh có lúc này lúc kia”.

Lúc này, HAGL tìm thấy cứu cánh tạm thời là bán bò. Dự án nuôi bò sữa và bò thịt được HAGL lên tiếng từ giữa năm 2014, với tổng vốn đầu tư từ HAGL lên tới hơn 6.000 tỷ đồng, dự án nuôi bò sữa và bò thịt lên kế hoạch nuôi 236.000 con, dự tính tới năm 2017 sẽ chiếm hữu đến 40% tổng đàn bò cả nước. Dự án này khi đó được hy vọng rất lớn trong việc thay đổi cơ cấu kinh doanh của tập đoàn và sớm thu lợi lớn, từ thịt bò, sữa tươi và thậm chí cả… phân bò.

Doanh thu từ đàn bò giúp HAGL kiếm hơn 6.000 tỷ đồng trong 2 năm 2015-2016. Thế nhưng, thú vui từ đàn bò không kéo dài được lâu. Khi mở đầu bán bò hồi quý 2/2015, chủ đầu tư rất hào hứng với hướng đi mới này bởi biên lợi nhuận lên tới 38%. Đương nhiên, chỉ sau 1 năm, đến quý 2/2016 biên lợi nhuận từ bán bò tụt xuống chỉ còn 8% và sang quý 1/2017 vừa qua thậm chí còn lỗ 1%.

Bất động sản, cao su và đến đàn bò cũng đều chạm mặt gian nan, Bầu Đức phải đi tìm lời giải cho bài toán thanh khoản và đã nghĩ tới chuyện bán 20.000 ha rừng cao su tại Lào cho người TQuốc để đổi lấy 8.000 tỷ đồng trả nợ.

Theo một nguồn tin kể lại, chính trong chuyến đi sang Trung Quốc để dàn xếp với đối tác, bầu Đức lại nhìn thấy một hoạt động mua bán đông dân với nhu cầu trái cây cực kì lớn.

Cửa ra cho tập đoàn này lần này trông cậy cả vào cây ăn quả. Mở màn bằng chanh dây, chuối, thanh long và tương lai là 17 loại hoa quả khác biệt. Các ngân hàng trong nước lúc này cũng đã chấp nhận giãn nợ, lùi ngày đáo hạn một loạt khoản vay thêm 5-6 năm cho HAGL. Áp lực trả nợ cũng nhẹ đi phần nào.

Tính đến tháng 5/2017, HAGL đã đầu tư gần 19.000ha cho cây ăn quả tại vn, Lào, Campuchia. Có lẽ cho tới cả lúc này thì ở Việt Nam, bầu Đức vẫn là doanh nhân “chịu chi” nhất khi đầu tư vào nông nghiệp.

Việc trồng cây ăn quả khác rất nhiều so với các dự án nông nghiệp dài hơi trước đây của HAGL như cao su, mía đường hay nuôi bò, bởi thời gian thu hoạch rất ngắn, đồng nghĩa với thời gian dòng tiền quay lại sẽ sớm hơn nhiều. Chanh dây chỉ mất 6 bốn tuần là thu hoạch và hiện thời đã có sản phẩm ngoài hoạt động mua bán. Chuối khoảng 8 04 tuần và mới được HAGL thu hoạch lứa trước tiên cách đây 1 tuần. Thanh long sẽ thu hoạch trong bốn tuần 9. Mít, bưởi, cam ổi sẽ được bán vào cuối năm 2018.

Năm nay, HAGL dự kiến thu 2.600 tỷ đồng từ 3 loại quả gồm chanh dây, chuối và thanh long, lợi nhuận gộp thu về tới 1.100 tỷ đồng, tương ứng biên lãi gộp lên tới hơn 40%, mức rất cao so với các ngành kinh doanh hiện thời.

HAGL cho biết, biên lợi nhuận từ trái cây cao là do HAGL có quy mô lớn, cho phép tổ chức kinh doanh bỏ qua nhiều khâu trung gian và bán trực tiếp cho các nhà phân chia lớn cũng như các chợ đầu mối ở TQuốc. Trong khi đó, giá niêm yết cao hơn so với giá của nông dân trong nước nhờ kỹ năng cung cấp sản lượng lớn, bình ổn, chất lượng đồng đều, nguồn gốc rõ ràng (đến từ cùng 1 nhà đóng chai thay vì thu gom từ nhiều nông dân).

Nhân tố địa lý cũng là dễ dãi của HAGL. Khoảng cách cũng như thời gian mang vật phẩm đến thị trường của công ty ngắn, cho phép vận chuyển hiệu quả hơn và bảo quản thức uống tốt hơn. Trong khi, bầu Đức còn tự tin vào đội ngũ chuyên gia nông nghiệp, chuỗi hệ thống tưới nhỏ giọt, khí hậu phù hợp, kỹ thuật canh tác tốt sẽ giúp vườn cây của mình cho năng suất cao.

Cuộc bể dâu thương trường dường như đã đổi mới hẳn một doanh nhân chịu chơi ngông như bầu Đức. Vị doanh nhân Việt duy nhất máy bay riêng đã bán máy bay, người thu tiền tỷ trên mỗi căn hộ, hàng nghìn USD/tấn cao su, nay đã chấp nhận cầm tiền lẻ từ quà bánh, một vài chục ngàn đồng/kilo.

Bạn chính của HAGL sẽ là các nhà bán sỉ lớn ở TQuốc. Các tổ chức kinh doanh bán sỉ này sẽ phân phối ăn uống của bầu Đức vào thị tường bán lẻ, khác biệt là ở phân khúc trung và cao cấp.

HAGL cũng bắt tay với chuỗi khu chợ Bách Hóa Xanh để phân chia trái cây. Bách Hóa Xanh cũng là dự án được ông Nguyễn Đức Tài đặt nhiều hy vọng trong thời điểm đến. Sự phát triển chóng mặt của 2 chuỗi Thegioididong.com và Dienmayxanh.com có lẽ sẽ là chỉ báo tốt cho sự phát hành của Bách Hóa Xanh và đầu ra cho ăn uống của ông bầu phố núi.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here