Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 1.

“Chúng tôi có chiến lược cung cấp lựa chọn tốt về mặt hàng, như thực phẩm tươi, để bạn có thể ăn sáng, trưa, tối, để khác lạ với các cửa hàng khác,” ông Vũ Thanh Tú, CEO công ti cổ hủ phần Seven System vn (SSV), đại lý độc quyền về nhượng quyền của 7-Eleven tại vietnam phát biểu trong ngày khai trương. 

Hấp dẫn ở chỗ, đa phần những thực phẩm tươi mà ông Tú nói đến, đều do một nhà đóng chai tại Việt Nam cung cấp. Quyết định sử dụng nhà sản xuất Việt cho dòng sản phẩm mang lại ưu điểm cạnh tranh đặc thù của riêng 7-Eleven liệu có phải quyết định mạo hiểm? Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh CP Sài Gòn Food, đơn vị đang cung ứng tới 50 trong tổng số 100 món ăn tươi cho 7-Eleven không nghĩ vậy.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 2.

Được thành lập năm 2003, Sài Gòn Food thuở đầu có tên gọi Công ty Cổ phần Hải sản SG (S.G Fisco) có vốn điều lệ 100 tỉ đồng, chuyên kinh doanh các mặt hàng thủy hải sản đông lạnh và thực phẩm chế biến, chính yếu để xuất khẩu. Sài Gòn Food thành lập từ ý tưởng của một tên tuổi nổi tiếng là bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ti quà bạc vàng Phú Nhuận (PNJ). PNJ góp vốn kiểm soát hơn 50% cổ phần của doanh nghiệp này cho tới năm 2012 mới thoái vốn. Riêng bà Dung sau khi rời chức chủ tịch vẫn tiếp tục giữ vai trò là Cố vấn Hội đồng quản trị cho Sài Gòn Food. 

Với doanh thu đạt 800 tỉ đồng trong năm 2017, quy mô của Sài Gòn Food còn vẫn rất khiêm tốn so với những doanh nghiệp lớn quy mô ngàn tỉ trong ngành sản xuất thủy sản như: Vĩnh Hoàn, Minh Phú hay Hùng Vương. Thế nhưng, ở góc độ một doanh nghiệp chuyên làm thực phẩm chế biến thay vì xuất khẩu thô, con số này không hề nhỏ. 

Trải qua quãng đường 15 năm phát hành, Sài Gòn Food đang chuyển mình từ một doanh nghiệp chuyên đóng hộp hàng đông lạnh trở thành một trong những nhà cung ứng thực phẩm tươi cho hầu hết các chợ nhanh lớn tại vn. Ngày nay, chúng ta có thể thuận tiện thấy các item của Sài Gòn Food tràn ngập trên các quầy kệ khắp mọi chợ nhanh tới khu chợ tiện lợi như Coop.mart, Big C, Aeon, Lottemart, Cirlce K, Familymart… Dòng chảy chủ công trong sự tạo ra của Sài Gòn Food, đã được tóm lại trong một câu mà bà Lâm thường nhắc lại nhiều lần: “Cái duyên nhưng có cơ sở”.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 3.

Cái duyên đầu tiên mà người thiếu nữ đất Tiền Giang nhắc tới là một chút “thiên thời” khi Sài Gòn Food ra đời trùng thời điểm dịch cúm gà lan rộng cả nước. Không ăn được gà, người tiêu xài chuyển sang ăn thủy hải sản nhiều hơn. Chính nhờ bối cảnh đó, vật phẩm của S.G Fisco “chân ướt chân ráo” thâm nhập thị trường đã nhanh lẹ được người tiêu xài chấp nhận. Hoạt động mua bán lúc đó cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp chế biến hải sản, khác biệt là hải sản đông lạnh như Vissan hay Cầu Tre, Agrifish… Để có thể khai thác được hoạt động mua bán mới này, S.G Fisco phải tạo ra được dòng item đặc biệt đánh trúng vào nhu cầu của người dùng. 

Quyết định chi ra một số tiền lớn thuê đội ngũ nghiên cứu thị trường, S.G Fisco nhanh lẹ hiểu rằng nếu cứ cố gắng đưa vật phẩm đông lạnh như đang xuất khẩu vào dịch vụ thị trường nội địa hoặc làm những mặt hàng hoạt động mua bán đã có thì chắc chắn sẽ thất bại vì không cạnh tranh được với các kẻ địch khác. Muốn có hoạt động mua bán, doanh nghiệp đã lựa chọn cách không đối đầu trực tiếp mà tập trung vào vật phẩm hải sản đi kèm đó là gia vị. Dòng sản phẩm lẩu đông lạnh có gói nước dùng ra đời.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 4.

Thời điểm đó, gia vị lẩu Thái hình thành rất nhiều trên hoạt động mua bán nhưng chưa thực sự thích hợp khẩu vị với người Việt. Thế là bà Lâm, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành thủy sản cùng đội ngũ phát huy “cơ sở” của mình. Bà cùng các cộng sự đem những phụ phẩm “giá trị” như nước luộc hải sản, xương cá, da cá hồi đóng gói thành loại nước lẩu có vị ngon đặc trưng, không hóa chất, khác hoàn toàn so với những thương hiệu Trung Quốc đang bày bán. Hợp khẩu vị người Việt, vật phẩm nước lẩu lập cập gặt hái thành công. 

Mới công bố, S.G Fisco đã lập tức cảm thu được sức ép cạnh tranh trong nước. “Vật phẩm Lẩu của công ti bị làm nhái rất nhiều, trong khi các hệ thống tạp hóa không muốn độc quyền vật phẩm nhằm giữ giá nhập hàng”, bà Lâm nhớ lại.

Cách duy nhất để duy trì năng lực cạnh tranh lúc đó, theo bà Lâm, là liên tục nghiên cứu đưa ra những item mới. Nguyên tắc của bà và đội ngũ đó là “thực phẩm thì phải đổi mới, ăn hoài một món người ta rất ngán”. Từ từ, các loại lẩu của S.G Fisco ngày càng nhiều chủng loại và tính tới thời điểm này đã có 10 loại khác nhau. Ngoài lẩu, S.G Fisco còn đưa thêm nhiều mặt hàng đi vào được các chuỗi bách hóa lớn như Coop.mart, Big C, Metro,…

Tuy nhiên, là một doanh nghiệp chuyên gia công chế biến vật phẩm đông lạnh, nguồn thu chủ lực của S.G Fisco vẫn đến cốt yếu từ hoạt động mua bán nước ngoài. Nhưng chính những sản phẩm khai phá đầu tiên này đã tạo tiền đề giúp công ti vượt qua giai đoạn khủng hoảng xuất khẩu nghiêm trọng sau này, cũng như định hướng cho chiến lược phát triển nội địa trong tương lai.

Đó là năm 2008, hoạt động kinh doanh của S.G Fisco đang đi vào ổn định với việc phân xưởng thứ hai đang được đầu tư mở rộng để đẩy mạnh diện tích đóng hộp thì khủng hoảng kinh tế nhân loại nổ ra. Hàng loạt đối tác cắt giảm đơn hàng trong khi chi tiêu khấu hao đầu tư xây dựng mới vẫn còn lớn khiến doanh nghiệp này điêu đứng. Những tưởng cánh cửa đã khép lại, nhưng chính doanh thu từ dòng item lẩu và những mặt hàng trong nước đã bất ngờ trở thành cứu cánh, đưa S.G Fisco vượt qua gian truân.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 6.

Hậu quả của cuộc suy thoái kinh tế khiến ban chỉ đạo của S.G Fisco suy nghĩ. Dưới sự ảnh hưởng của khủng hoảng, doanh thu của S.G Fisco có dấu hiệu chững lại. So với giai đoạn trước năm 2011, doanh thu tăng trưởng chỉ ở mức 15 -20% mỗi năm, chỉ bằng phân nửa so với thời kỳ hoàng kim trước đó. 

Trái lại, hoạt động mua bán trong nước lại ngày một tạo ra. Với sự bùng nổ của kênh bán từng cái tân tiến, hệ thống chợ nhanh, những siêu thị dễ ợt tại các đô thị lớn, nhu cầu thực phẩm sẵn đang ngày một lớn. Theo BMI, ngành kĩ nghệ đóng chai thực phẩm sẵn của Việt Nam có khả năng đạt mức tăng trưởng 24,2% về lượng và 48,7% doanh thu bán hàng mỗi năm. 

Những người đứng đầu S.G Fisco nhận ra, muốn phát hành, định hướng sẽ phải mở rộng hơn. Những tính toán đó đã ghi lại bước ngoặt chuyển mình của S.G Fisco vào năm 2011, tổ chức kinh doanh đổi tên từ S.G Fisco thành Sài Gòn Food. Logo cũng được đổi sang màu xanh lá, với hình tượng đôi đũa và chiếc nĩa mang hàm ý định hướng chiến lược về bữa ăn gia đình.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 7.

Sản phẩm trước tiên ổn định đẳng cấp “Food” được Sài Gòn Food chọn tập trung tăng nhanh là cháo tươi. Thoạt nghe, cháo tươi dường như không liên quan gì đến mảng kinh doanh đóng hộp thủy sản đông lạnh cốt lõi của Sài Gòn Food, nhưng đây không phải là quyết định bột phát, mà đã nằm trong tính toán của công ty từ năm 2007. 

Đến năm 2009, hoạt động mua bán cháo dinh dưỡng bùng nổ, nhiều doanh nghiệp chế biến mì ăn liền cũng khai phá hoạt động mua bán cháo khô khiến Sài Gòn Food không thể làm ngơ. Đương nhiên, đội ngũ R&D cũng tổ chức kinh doanh lại vấp phải bài toán đầy thử thách là làm sao để bảo quản được cháo tươi ngon trong thời điểm dài.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 8.

Tiếp tục thêm 2 năm miệt mài nghiên cứu, mãi tới năm 2012, Sài Gòn Food mới áp dụng công nghệ chiến thắng để sản xuất các mặt hàng như mong muốn, và những gói cháo đầu tiên mang thương hiệu Sài Gòn Food có mặt trên thị trường. 

Quá trình nghiên cứu sản phẩm gian khổ, song để bán được một gói cháo tươi có hạn dùng 6 bốn tuần, giá đến 17.000 đồng/gói trong khi cháo khô giá chỉ 3.000 đồng/gói lại càng khó khăn hơn. Vì không có kinh phí quảng cáo, Sài Gòn Food áp dụng chiến lược “mưa dầm thấm lâu”. Cách làm “con nhà nghèo” này khiến doanh thu từ cháo của Sài Gòn Food khá bi đát.

Chỉ tới khi “cái duyên” đến, lúc Aeon vào vietnam, cháo tươi thương hiệu Sài Gòn Food mới có thêm thời cơ để tạo ra. Việc Aeon và các nhà bán lẻ ngoại như Lotte cũng bán cháo tươi đã củng cố thêm niềm tin của người tiêu xài về dòng sản phẩm này. Bản thân Sài Gòn Food cũng là đối tác của Aeon Nhật Bản từ lâu, nên cháo tươi do Sài Gòn Food cũng từ từ xâm nhập được vào chuỗi hệ thống các tạp hóa lớn. 

Không bỏ lỡ cơ hội, công ti cho mở bán hàng loạt sản phẩm mới và đều đạt mức tăng trưởng trung bình 20 – 30%. Thời gian hiện tại, có khoảng 70 item của Sài Gòn Food đang xuất hiện trên các quầy kệ văn phòng phẩm trong nước.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 9.
Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 10.

Sự dịch chuyển dần dà của Sài Gòn Food từ xuất khẩu thủy sản quay về dịch vụ người tiêu dùng nội địa là “ước mơ” của rất nhiều doanh nghiệp thủy sản, thế nhưng lại không mấy cái tên cụ thể hóa được mong muốn này. Nguyên nhân là bởi các doanh nghiệp thủy sản thường trung tâm làm gia công. Điểm này khiến thương hiệu của họ trong lòng người tiêu dùng rất mờ nhạt. 

Với Sài Gòn Food, phó tổng giám đốc của tổ chức kinh doanh dự tính, đến năm 2022, cán cân doanh thu giữa thị trường xuất khẩu và hoạt động mua bán nội địa sẽ cân bằng. Tới lúc đó, doanh thu của công ti sẽ đạt 3.000 tỉ đồng. 

Đặt mục tiêu 5 năm tăng trưởng gần 4 lần, nhưng theo bà Lâm, sẽ “không có gì thử thách lắm”. Chi nhánh được Sài Gòn Food đề ra đó chính là sự hợp tác chiến thắng với 7-Eleven. Với việc dịch vụ đến 100 món ăn khác nhau, 7-Eleven đang sản xuất một cú hích cho hoạt động mua bán đồ ăn tươi vn, đặc biệt là phân khúc đồ ăn trưa.  

7-Eleven là mối “lương duyên nhưng có cơ sở” mới nhất của Saigon Food và bà Lâm kỳ vọng, sự hợp tác này sẽ tạo nên một thế “kiềng 3 chân” vững quà cho Sài Gòn Food. Đó là sức mạnh từ xuất khẩu, cháo tươi và bữa ăn tươi.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 11.

Trong đó, cháo tươi và bữa ăn tươi sẽ là item đóng đinh thương hiệu của Sài Gòn Food trong nước. Cháo sẽ dịch vụ trẻ em, người già còn bữa ăn tươi hướng tới đối tượng chính là giới trẻ. Không chỉ hướng người tiêu xài văn minh vào đồ ăn đông lạnh, Sài Gòn Food cho rằng, nên cung ứng cả đồ ăn nhanh, nhưng vẫn cần phải tươi mới phục vụ tốt thói quen ăn uống và sức khỏe cho người Việt. 

“Nếu như trước đó nói đến lẩu là nhớ tới Sài Gòn Food, còn sắp đến nói đến cơm đến cháo là nhớ đến Sài Gòn Food”, bà Lâm nói vui. 

Để tiếp sức cho giai đoạn chuyển mình này, cùng với bà Cao Thị Ngọc Dung, Sài Gòn Food chào đón một chủ tịch HĐQT mới cũng rất nổi tiếng, đó là ông Phan Quốc Công, người khai hiện ra thương hiệu dầu gội X-men và cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực làm thương hiệu.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 12.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa có đủ, nhưng cũng phải mất rất nhiều thời điểm để Sài Gòn Food hoàn chỉnh các công thức, quy trình đóng gói cho hơn 50 món ăn theo gợi ý của 7-Eleven. 

Về chất liệu đầu vào, Sài Gòn Food phải bảo đảm kiểm soát 100% nguồn gốc bằng cách lựa chọn nhà cung ứng uy tín, rau củ phải đạt chuẩn VietGap. Chỉ có một số đối tác giàu kinh nghiệm như Ba Huân, Vissan mới đáp ứng được quy chuẩn chặt chẽ đề ra. 

Thậm chí hai tháng trước khai trương, đối tác cho biết cục bộ thực phẩm sản xuất không dùng bột ngọt, bột nêm… trong khi Bạn Việt lại rất thích các gia vị đó. Sau cùng, Sài Gòn Food phải nghiên cứu lại để tạo vị ngọt ngon bằng các chất liệu tự nhiên sẵn có, đổi lại công thức sao cho phù hợp với yêu cầu của 7-Eleven, nhưng vẫn đảm bảo đúng khẩu vị. 

Nhưng thách thức lớn nhất dành cho một doanh nghiệp chuyên đóng chai đồ đông lạnh như Sài Gòn Food, chính là hạn sử dụng. Ngành hàng đóng gói đồ đông lạnh có thể để dài hạn, hay cháo tươi cũng có thời hạn sử dụng trên 6 bốn tuần. Trong khi đó, với bữa ăn tươi, thời hạn sử dụng chỉ trong 48 giờ, thời gian nhận đơn hàng tới lúc giao hàng chỉ là 10 tiếng. Những đòi hỏi này buộc Sài Gòn Food phải đổi mới cách thu mua, tính toán lại mức tồn kho mới phục vụ kịp nhịp độ công việc.

Sài Gòn Food: Chiến lược của người đang âm thầm bán xôi, gỏi, hột vịt lộn sốt me cho 7-Eleven - Ảnh 13.

“Để phục vụ những yên cầu khắt khe từ các đối tác, nếu Sài Gòn Food không chấp nhận thay đổi, nghiên cứu sản xuất và tốn chi phí đầu tư lúc đầu, chắc chắn sẽ không bao giờ làm được”, bà Lâm chia sẻ. 

Lựa chọn cho mình một lối đi riêng, kết quả mang về đã bù đắp cho Sài Gòn Food xứng đáng. Hiện tại, Sài Gòn Food không chỉ cung ứng 50 trên tổng số 100 món ăn tại 7-Eleven, mà còn là đối tác hàng đầu cho nhiều chuỗii khu chợ thuận lợi khác như Circle K, Ministop, Satra food, Coopfood… Thương hiệu Sài Gòn Food đang ngày càng không xa lạ hơn với người tiêu dùng trong nước, đúng như mong muốn của những người sáng lập. 

“Khi có dịp giao lưu tại các trường đại học, tôi lúc nào cũng hỏi có bao nhiêu bạn học sinh biết tới Sài Gòn Food. Thường chỉ có lác đác một vài cánh tay giơ lên. Nhưng tôi tin rằng, chỉ vài năm nữa, với sự sản xuất của 7-Eleven và chuỗi hệ thống khu chợ dễ dàng, bất cứ người trẻ nào tại vn cũng biết tới sự hiện diện của Sài Gòn Food”, bà Lâm tự hào nói.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here