Sẽ ko còn chuyện “hư là vứt đi” trong mô hình kinh tế này?

image

Hiện tại, chúng ta được tậu hàng tốt hơn, rồi đem về chất đống hoặc vứt bỏ lúc 1 món nào ấy ngưng hoạt động, dù chúng ta với thể sửa được nó.

Sự tiêu thụ những mặt hàng gia dụng ở xã hội phương Tây hiện đang ở “giới hạn trên”, nhiều tới nỗi mà Steve Howard, trưởng phòng ban bán hàng lâu năm của Ikea, nói rằng nó đã “đạt đỉnh”.

Dù mau chóng nhắc rằng điều này ko mâu thuẫn sở hữu mục tiêu tăng gấp đôi doanh số của Ikea vào năm 2020, nhưng ông đã đề nghị một sự chuyển đổi từ mô hình kinh tế “nhận, khiến cho, tiêu dùng, vứt đi” đang phổ thông sang một mô hình “tuần hoàn”, trong đó việc sửa sang, tái sử dụng và hiệp tác để san sẻ việc sử dụng những sản phẩm được khuyến khích.

Ở trung tâm của nền “kinh tế tuần hoàn” là kinh tế chia sẻ. Trong mô hình này, những sản phẩm và dịch vụ được thuê trong một khoảng thời gian. Đó là sự “tiếp cận” thay vì là “mang”, và bất kì thứ nào cũng mang thể chia sẻ, từ dụng cụ vận chuyển vận, bất động sản cho tới hàng dùng (như những công cụ và thiết bị nhà bếp), cũng như kĩ năng và tri thức.

Tham dự vào nền kinh tế chia sẻ cho phép bạn tiêu dùng những của cải được sử dụng chưa hết công suất và thậm chí là thời kì rảnh để kiếm thêm thu nhập.

Tới ngày mai…

Đa dạng năm qua, đã với các cách mượn đồ vật khác nhau – chả hạn, thuê áo xống trang trọng cho các sự kiện, hay kế hoạch tiêu dùng chung xe hiện vô cùng phổ biến ở nhiều thị thành. Và dù nguồn ngân quỹ bị cắt giảm rộng rãi hơn trong thời kì sắp đây, nhưng những thư viện công vẫn mở cửa cho đa số người được tiếp cận sách, nhạc và phim, trong khi các đơn vị lớn như Amazon Kindle, Netflix và Spotify lại ẩn ý rằng ko nên phải thực thụ với những quyển sách, đĩa nhạc hoặc cuốn phim thật không tính đời.

Việc chia sẻ, mượn và tái dùng hiện đang trở thành một điều gì đấy mà những tổ chức đang chủ động tham dự vào. Hãy lấy Riversimple Rasa – một dòng xe chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen, được ngoại hình đặc biệt cho mô hình đơn vị san sớt – khiến cho tỉ dụ.

Sau thất bại ban sơ, những tìm mọi cách để bình phục và tái sử dụng hoả tiễn đẩy Falcon 9 của SpaceX đã đạt được thành công, và năm 2017, sau khi được hồi phục, 1 hoả tiễn đẩy đã được tiêu dùng để phóng vệ tinh viễn thông.

Tổ chức đối thủ Blue Origin cũng đang phát triển các sản phẩm mang thể tái sử dụng. Điều đấy nghĩa rằng trong thời đại du lịch không gian, chúng ta sở hữu thể được hưởng lợi từ kỹ thuật tái chế thấp tiền hơn.

Thư viện đồ vật

Trở lại mặt đất, những kế hoạch dành cho cùng đồng địa phương hiện vô cùng có tiềm năng trong việc san sẻ các thiết bị đắt tiền và ít được tiêu dùng, cũng như thay đổi phương pháp mà các đồ gia dụng đang được “tiêu thụ”.

Chẳng hạn, ở Luân Đôn sở hữu “Thư viện trang bị”. Đây là dự án của 1 tổ chức cùng đồng chuyên sản xuất việc tiếp cận giá thấp có các thiết bị như công cụ tự làm, máy may, thiết bị làm vườn và cắm trại, đồ lau thảm, máy chiếu và nhạc cụ.

Mặc dầu sự vững bền là trọng tâm của dự án này, nhằm chống lại việc mang tất cả trang bị, và văn hóa ném đi, nhưng thư viện này cũng là một ko gian xã hội sở hữu mục đích thiết thực. Họ “tái phát minh” những mô hình cho thuê, bàn thảo, và tặng quà truyền thống , và cũng sở hữu lại nơi để gặp gỡ và học hỏi những kĩ năng mới phê chuẩn những lớp học, hội thảo, dạy kèm nấu ăn, may vá, chế tác bàn ghế và những kĩ năng tự khiến cho khác.

Kế hoạch này giúp mọi người mang thời cơ dùng các thứ họ mượn được và làm những điều mà họ mong muốn. Trường hợp xét về việc một mẫu máy khoan điện chỉ được tiêu dùng 15 phút/năm, và được chứa giữ trong quãng thời gian còn lại thì rõ ràng rằng nhiều thiết bị gia đình ko thật sự bắt buộc phải được với. Và chia sẻ hay mượn cũng đồng nghĩa mang việc với lại một thúc đẩy thấp hơn lên môi trường.

Được phổ biến hơn với phí tổn thấp hơn

Quyền sở hữu và có của cải đã ăn sâu trong văn hóa phương Tây vì những lý do tương tác tới địa vị xã hội và sự luôn tiện lợi. Ngoài ra, nâng cao số đồ vật được thuê hay cho thuê là điều khả thi – kinh tế chia sẻ giúp tùng tiệm tài chính và sự tiếp cận tốt hơn có các hàng hóa chất lượng hơn trong ngắn hạn, đồng thời giảm lượng carbon do con người thải ra. Ngoài ra, trong những dự án như thư viện thiết bị và công ty tu tạo Restart, thì điều đó mang lại 1 ý nghĩa chia sẻ cùng đồng và kĩ năng hoàn hảo hơn.

Sở hữu thể các đơn vị đã tồn tại lâu sẽ thấy rằng những đơn vị này là mối ăn hiếp dọa cho mô hình buôn bán của mình, vì trường hợp người dùng chia sẻ hay thuê thiết bị, thì điều này có thể ảnh hưởng lên doanh số. Tuy nhiên, thay vào đấy, nó mang thể khuyến khích các nhà sản xuất tạo ra những vật dụng bền hơn, đáng tin cậy hơn mà họ sẽ giữ quyền sở hữu và cho người dùng thuê lại, chỉ chịu trách nhiệm bảo trì và thay thế. Động lực đấy cũng làm họ nên sở hữu thêm được những sản phẩm mang thể dễ dàng tu bổ, sinh sản lại và chuyển giao cho những người sử dụng ít nhu cầu hơn sở hữu phí tổn rẻ hơn.

San sớt như là 1 phần của “nền kinh tế tuần hoàn” giúp tác động sự hiệu quả hơn ở những nguyên liệu, giảm lượng carbon do những sản phẩm thải ra, nhờ được bề ngoài và bảo trì sở hữu tuổi thọ thông minh và tiêu dùng rộng rãi hơn. Nó cho phép tăng trưởng trong sử dụng mà ko hề dẫn tới 1 nhu cầu tăng thêm dành cho những tài nguyên. Đây là 1 trong những khía cạnh bắt buộc được giải quyết nếu chúng ta muốn sở hữu cơ hội đạt được những mục tiêu đặt ra trong Đạo luật biến đổi khí hậu và đáp ứng được các cam kết trong Thỏa thuận chung Paris.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here